Mở tiệm rửa xe ô tô nhiều chủ đầu tư “ngậm trái đắng”

Mở tiệm rửa xe ô tô là hình thức kinh doanh thu lợi “khủng” kiếm tiền triệu mỗi ngày. Tuy nhiên, bắt đầu con đường kinh doanh này, không ít chủ đầu tư phải “ngậm trái đắng”. Vậy nguyên nhân do đâu? Bài học thua lỗ trong kinh doanh mở tiệm rửa xe oto dễ mắc phải là gì? Tại sao có người thành công lại có người thất bại? Cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

Bài học thua lỗ trong kinh doanh tiệm rửa xe ô tô

Theo nhiều nghiên cứu thực tế có khoảng 70% tiệm rửa xe, gara rửa xe ô tô đóng cửa trong năm đầu tiên hoạt động và khoảng 20% trong số đóng cửa trong những năm kế tiếp. Thời gian tuổi thọ trung bình của mỗi tiệm rửa xe ô tô được mở ra chưa đầy 1 năm.

kinh-doanh-mo-hinh-tiem-rua-xe-6
Mỗi ngày có nhiều tiệm rửa xe sang nhượng lại trên các diễn đàn rao vặt.

Tại sao nhiều tiệm rửa xe ô tô lại có “vòng đời” ngắn đến vậy?

Trong cùng một lĩnh vực, không phải ngẫu nhiên người này thành công trong khi người kia lại thất bại. Theo nhiều anh em trong nghề chia sẻ, không phải có tiền là xong, cứ mở ra là thành công mà cần phải có chiến lược kinh doanh tốt và đầu óc tốt. Một số yếu tố chính dẫn đến tình trạng kinh doanh tiệm rửa xe khó khăn đến vậy.

  • Cạnh tranh “khốc liệt” không tạo ra được sự khác biệt

Mở tiệm rửa xe kiếm lời nhiều, thu hồi vốn nhanh nên nhiều chủ đầu tư đầu tư quan tâm. Trong khi rào cản thì không nhiều, không cần đăng kí giấy phép kinh doanh, bất cứ ai có tiền, có ý tưởng kinh doanh đều có thể mở tiệm rửa xe, làm thủ tục pháp lý là có thể hoạt động được.

Khi đã mở tiệm ra, hầu hết các gara rửa xe oto đều làm la lá nhau về dịch vụ, thậm chỉ “sao chép” giống, chỉ khác nhau về địa điểm. Chính vì thế, rất khó để cạnh tranh, trong khi khách hàng ngày càng khó tính. Họ có nhiều sự lựa chọn nên chỉ có tiệm rửa xe ô tô nào nào thực sự tốt, thực sự phù hợp thì sẽ được họ ghé thăm.

kinh-doanh-mo-hinh-tiem-rua-xe-

  • Cách SETUP gara rửa xe ô tô của chủ đầu tư

Khâu set up tiệm rửa xe và quản lý rửa xe cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của gara. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, nhiều đơn vị đã gặp sai lầm dẫn đến “ngậm trái đắng”

Lựa chọn mặt bằng chưa “đắc địa”

Lựa chọn mặt bằng là một việc vô cùng quan trọng, quyết định phần lớn thành công. Nếu khu vực mở tiệm đặt cửa hàng rửa xe không gần quốc lộ lớn, không có nhiều xe qua lại, không gần khu dân cư hoặc khu dân cư ấy ít có nhu cầu rửa xe,… thì khả năng thất bại sẽ rất cao.

Do đó, khi quyết định đặt cửa tiệm, bạn cần nghiên cứu kĩ địa điểm. Trong trường hợp đã lựa chọn mặt bằng rồi nhưng không có hiệu quả, bạn nên suy nghĩ trong việc thay đổi trước khi thất bại.

Xem thêm: Tư vấn mở tiệm rửa xe cho người ít vốn

Không đầu tư đủ trang thiết bị phục vụ cho tiệm rửa xe ô to chuyên nghiệp

Một cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp phải cần đến các thiết bị rửa xe chuyên nghiệp. Đầu tư vào trang thiết bị tốt sẽ giúp việc rửa xe có thể rút ngắn thời gian rửa xe, nâng cao hiệu quả làm việc và tạo sự chuyên nghiệp cho cửa hàng. Bộ thiết bị không thể thiếu cho gara rửa xe là máy rửa xe ô tô, cầu nâng một trụ rửa xe ô tô, máy nén khí, máy hút bụi, bình bọt tuyết và các loại dung dịch, khăn, chổi…

Nếu tiệm rửa xe không trang bị đủ sẽ làm giảm năng suất lao động, còn gây hại cho xe, hao tổn sức lực… từ đó khiến cửa hàng của bạn mất dần khách và có nguy cơ bị đóng cửa.

kinh-doanh-mo-hinh-tiem-rua-xe-
Khách đến rửa xe ngồi chờ.

Thái độ của bản thân hoặc nhân viên trong cửa hàng chưa tốt

Chia sẻ từ những người trong nghề, một trong yếu tố khiến tiệm rửa xe phải đóng cửa là thái độ của bản thân chủ đầu tư hoặc của nhân viên với khách hàng chưa tốt. Điều đó  khiến họ bỏ đi và không bao giờ quay lại. Do đó, để tránh những nguy cơ đáng tiếc, các ông chủ cần phải luôn trau dồi, nâng cao chất lượng phục vụ, dịch vụ của đơn vị mình lên.

Một số yếu tố khác

Một số nguyên nhân khác có thể khiến cho việc kinh doanh tiệm rửa xe đi vào ” ngõ cụt” đó là về nhân lực, cách quản lý và đào tạo nhân viên và đặc biệt hơn nữa là chi phí chi trả cho điện, nước… ngày càng tăng.

Tóm lại: 

Nguyên nhân chính dẫn đến tiệm rửa xe phải đóng cửa là không có khách hàng, khách hàng ít không bù lại chi phí đầu tư, chi phí duy trì. Mà không có khách hàng đến là do địa điểm mở tiệm không “đẹp”, thiết kế, bố trí tiệm không phù hợp, thái độ phục vụ, dịch vụ không “chiều lòng” được khách hàng.

Vậy làm thế nào để kinh doanh rửa xe ô tô kiếm tiền triệu mỗi ngày

Mở được một quán rửa xe máy-ô tô đã khó, việc quản lý và phát triển lại là điều vô cùng gian nan. Bởi thế, với tư cách là một người chủ đầu tư, các bạn cần phải sát sao trong quá trình tiệm đi vào hoạt động. Để kinh doanh rửa xe ô tô hiệu quả, thu lợi nhuận cao, mọi người cần lưu ý

  • Những điều cần biết khi mở tiệm rửa xe oto

Vấn đề về pháp lý

Trước khi mở tiệm rửa xe, các chủ đầu tư cần chú ý đến vấn đề về pháp lý, giấy phép kinh doanh, tránh các trường hợp “rắc rối” khó giải quyết, có thể bị dừng hoạt động, phạt tiền thậm chí là phải đóng cửa.

mo-tiem-rua-xe-co-can-dang-ky-giay-phep-kinh-doanh-khong
Mặc dù mở tiệm rửa xe không cần giấy phép xong vẫn cần làm giấy tờ pháp lý.

Vấn đề mặt bằng

Mọi người nên tìm hiểu kỹ  kinh nghiệm làm rửa xe ô tô từ những người đã từng làm, từ các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và những lưu ý cần tránh để mở quán thuận lợi nhất. Và đặc biệt là lựa chọn mặt bằng “đắc địa”.

  • Mặt bằng đẹp gần nơi dân cư đông đúc, gần với những khu vui chơi, giải trí, mua sắm, chung cư,khu hành chính.
  • Có diện tích rộng, thoáng có thể làm bãi đậu xe
  • Không chọn gần các khu nghỉ dưỡng.
  • Chọn nơi có hệ thống điện nước đảm bảo, thoát nước tốt.

Vấn đề trang thiết bị

Để thu được lợi nhuận cao, các chủ đầu tư cần chi cho khoản mua sắm trang thiết bị. Bộ trang thiết bị, dụng cụ cần thiết như cầu nâng rửa xe, máy rửa xe, máy hút bụi, máy nén khí, dung dịch rửa xe, các loại chổi, khăn lau xe…trang bị đủ.

Cách kinh doanh mở tiệm rửa xe hiệu quả

Sau khi set up tiệm rửa xe, để việc kinh doanh đạt hiệu quả cao, bạn phải tiếp tực theo dõi tình hình lượng khách ra vào tiệm. Thường xuyên học hỏi, trau dồi, đổi mới. Nếu bạn không thay đổi, phát triển thì tiệm của bạn rất dễ thụt lùi so với thị trường và bị đẩy ra khỏi thị trường trong thời gian ngắn là điều hiển nhiên.

Các ông chủ đầu tư có thể tham khảo một số mô hình tiệm rửa xe hiện đại như mô hình mở tiệm rửa xe cà phê, quán rửa xe kết hợp với quán ăn… để tạo ra sự khác biệt. Bên cạnh đó, những chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng kèm… cũng sẽ giúp quảng bá cho tiệm của bạn.

kinh-doanh-mo-hinh-tiem-rua-xe-
Mở tiệm rửa xe kết hợp quán cà phê tạo ấn tượng cho khách.

Kinh nghiệm kinh doanh tiệm rửa xe thành công dưới tầm nhìn của người đầu tư mở tiệm

Kinh doanh tiệm rửa xe, các ông chủ đầu tư phải có cách quản lý hiệu quả trước tiên, đảm bảo quán của bạn vận hành trơn tru, đội ngũ kỹ thuật được đào tạo kỹ lưỡng để phục vụ khách hàng tốt nhất. Các vấn đề về tài chính phải rõ ràng và có những thay đổi tích cực mang ý nghĩa phát triển.

Điều đặc biệt phải nói đến, chủ tiệm luôn theo sát thị trường, nghiên cứu đối thủ xung quanh để thấy được mình có gì để cạnh tranh. Học hỏi đối thủ, tìm ra những điểm mà đối thủ chưa làm được để mình cải thiện hơn. Quan trọng nhất vẫn là làm sao để tiệm rửa xe đông khách, giữ chân được khách hàng và làm khách quay lại với mình.

Tiệm rửa xe đông khách gồm có cái nhìn đầu tiên thu hút khách hàng, tiếp đó là các vấn đề về giá cả, cách phục vụ, dịch vụ ưu đãi… tạo thành cái mà khách hàng sẽ nhớ tới mình.

Các nhà đầu tư hiểu và áp dụng thành công những bí quyết, kinh nghiệm của người đi trước, có tầm nhìn và cách quản lý hiệu quả và chiến lược kinh donh phù hợp thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Đừng thấy cái khó trước mắt, đùng vội nghe người ta “ồn ào” về những khó khăn mà đã vội chùn bước, thành công không đến với người bỏ cuộc.

vuon-len-tu-nghe-rua-xe
Anh Nhân ở Bình Dương kiếm 40-60 triệu 1 tháng từ tiệm rửa xe.

Một số thông tin chia sẻ về bài học thua lỗ từ mở tiệm rửa xe và những “chiến lược kinh doanh” để tiệm luôn đông khách, kiếm tiền triệu mỗi ngày. Chúc các bạn thành công.

Nguồn tham khảo

Xem chi tiết : Quy trình mở tiệm kinh doanh rửa xe về vốn, mặt bằng và chiến lược kinh doanh

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!