Kế hoạch kinh doanh dịch vụ rửa xe chi tiết từ vốn đến nhân lực

Kinh doanh dịch vụ rửa xe hay bất kỳ lĩnh vực nào mọi người cũng cần có một kế hoạch cụ thể. Có kế hoạch, vạch rõ lộ trình xem xét cẩn thận, cân nhắc từng giai đoạn sẽ giúp cho bạn thành công. Trong nội dung bài viết dưới đây, công ty Tahico xin gợi ý về kế hoạch kinh doanh dịch vụ rửa xe, đúc kết kinh nghiệm từ nhiều năm tư vấn cho khách hàng, mọi người cùng tham khảo nhé!

Kế hoạch kinh doanh dịch vụ rửa xe

Để lên được một kế hoạch kinh doanh tiệm rửa xe, mọi người cần phải xác định đối tượng khách hàng của là ai? Tiềm lực hiện có về tài chính, cơ sở vật chất… bạn đang có là gì. Bên cạnh đó phải có kế hoạch về tài chính, chi phí để xây dựng mô hình kinh doanh tiệm rửa xe mà bạn mong muốn.

ke-hoach-kinh-doanh-tiem-rua-xe
Kế hoạch kinh doanh dịch vụ rửa xe

Một kế hoạch kinh doanh tiệm rửa xe gồm có các phần cơ bản như sau

  • Tóm tắt phác thảo ý tưởng, nghiên cứu thị trường
  • Dự toán tài chính, các khoản cần đầu tư và trù doanh thu
  • Lựa chọn mặt bằng , mô hình mở tiệm.
  • Đầu tư trang thiết bị , thiết kế cơ sở hạ tầng.
  • Quản trị nhân lực cho tiệm
  • Tiếp thị và quảng cáo tiệm rửa xe đến khách hàng.

Xem ngay: Kinh nghiệm mở cửa hàng rửa xe ô tô đông khách – Bí kíp bạn không thể bỏ lỡ!

Tóm tắt phác thảo ý tưởng

  • Đối tượng khách hàng rửa xe là ai?
  • Mức vốn có thể đầu tư là bao nhiêu?
  • Khi nào khai trương cửa hàng
  • Nhân lực quản lý và điều hành tiệm rửa xe của bạn.
tu-van-mo-tiem-rua-xe-cho-nguoi-it-von
Vốn mở tiệm cần phải có dự trù.

Nghiên cứu thị trường

Xác định đối tượng khác hàng, xem xét đặc điểm thị trường của bạn gồm tuổi tác, thu nhập, vị trí địa lý, lựa chọn phân khúc khách hàng. Tiếp theo xem xét mức độ cạnh tranh, xác định điểm mạnh và những khó khăn của đối thủ để rút kinh nghiệm cho tiệm, tạo ra sự khác biệt so với đối thủ của mình và xây dựng chiến lượng quảng bá và tiếp thị tốt.

Gợi ý là bạn nên liệt kê thông tin về loại hình kinh doanh của các tiệm khác, thời gian hoạt động, địa điểm, dịch vụ, giá cả, chất lượng, v.v. và so sánh ưu điểm và nhược điểm của bạn.

Dự toán vốn

Khi lên kế hoạch về phần dự toán vốn cần xác định rõ nguồn vốn từ đâu, của gia đình hay đi vay ngân hàng. Mức vốn đầu tư cho cơ sở vật chất bao nhiêu tiền, mua thiết bị máy móc rửa xe bao nhiêu…

Nguồn vốn có thể 100% nguồn tài chính từ gia đình hoặc bạn đi vay ngân hàng. Vốn để mở tiệm rửa xe máy và ô tô khác nhau. Tùy thuộc vào từng quy mô, loại hình sẽ có khoản đầu tư khác nhau. Đối với mở tiệm rửa xe máy mức vốn giao động từ khoảng 30-40 triệu đồng ( Tiền đầu tư cho trang thiết bị, máy móc, ben nâng khoảng 12-20 triệu), còn vốn để mở tiệm rửa xe ô tô khoảng từ 100- 300 triệu ( trong đó tiền đầu tư thiết bị rửa xe khoảng từ 70-100 triệu). Lưu ý nên dự trù vốn hơn 10%

ke-hoach-kinh-doanh-tiem-rua-xe
Tiệm rửa xe

Về mặt bằng

Nếu gia đình của bạn mặt bằng sẽ không phải tính toán quá nhiều. Trường hợp nếu không có mặt bằng thì phải đi thuê mặt bằng. Trong kế hoạch xác định khu vực định thuê, nguồn tìm từ người thân, môi giới hay các trao rao vặt… Lưu ý, nên lựa chọn mặt bằng thoáng, thuận tiện nguồn điện nguồn nước đặc biệt là gần những khu dân cư, đông xe cộ, nhiều người qua lại…

Lựa chọn mô hình tiệm rửa xe

Trong bản kế hoạch kinh doanh tiệm rửa xe mọi người cũng phải chỉ ra mô hình tiệm mong muốn. Có thể tham khảo một số mô hình tiệm rửa xe hiện đại như mô hình tiệm rửa xe kiêm cà phê, mô hình tiệm xe kết hợp với quán ăn, cây xăng….

ke-hoach-kinh-doanh-tiem-rua-xe
Mô hình tiệm rửa xe kiêm cà phê

Đầu tư trang thiết bị

Cần có bản chi tiết bộ thiết bị rửa xe cần đầu tư cho tiệm, xem xét có lắp cầu nâng 1 trụ rửa xe, ben nâng hay không? Phác thảo giá cả, để cân đối chi phí và lựa chọn được máy móc thiết bị phù hợp đáp ứng với nhu cầu hoạt động của tiệm.

Về vấn đề nhân lực

Khi làm kế hoạch về phần này chỉ ra nhân lực nguồn từ đâu, từ gia đình hay đi thuê. Nếu đi thuê thì các vị trí cần thuê là gì? Thuê bao nhiêu người và mức chi phí chi trả cho bao nhiêu. Đặc biệt nếu có điều kiện thì có  kế hoạch đào tạo nhân viên, người quản lý tiệm…

PR quảng bá tiệm rửa xe

Định hướng về chất lượng dịch vụ cho tiệm, xác định điểm khác biệt của tiệm so với khác hay không? Nên ý tưởng tạo ra sự khác biệt, cùng các cách chăm sóc khách hàng, các kênh quảng cáo…

Tư vấn kinh nghiệm mở tiệm rửa xe
Tư vấn kinh nghiệm mở tiệm rửa xe

Dự tính rủi ro

Dù làm kế hoạch cho bất cứ ngành nghề nào thì phần dự tính rủi ro cũng rất quan trọng. Người làm kế hoạch nên vạch ra những hướng đi trong trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ kế hoạch kinh doanh dịch vụ rửa xe chi tiết từ vốn đến nhân lực, hi vọng hữu ích cho mọi người.

Tìm hiểu thêm: Rủi ro khi kinh doanh rửa xe – Vấn đề nhà đầu tư cần nắm bắt!

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!