Cách rửa khoang máy ô tô tại nhà chi tiết nhất

Nhiều bác tài có kinh nghiệm chạy xe lâu năm, nhưng khi nhắc đến vệ sinh khoang động cơ thì ai cũng ngán ngẩm lắc đầu, bởi rửa chúng không giống như rửa thân xe ô tô, và nếu không biết cách sẽ gây nhiều hậu quả khôn lường và cần những dụng cụ rửa xe chuyên biệt.

Rửa động cơ khoang máy không hề khó như bạn tưởng, nếu bạn muốn làm và biết cách. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách rửa khoang máy ô tô tại nhà chi tiết nhất.

Các bước rửa khoang máy ô tô tại nhà

Cách rửa khoang máy ô tô tại nhà chi tiết nhất
Cách rửa khoang máy ô tô tại nhà chi tiết nhất

Rửa khoang máy để đảm bảo các chi tiết bên trong được giữ sạch sẽ, giúp động cơ tản nhiệt nhanh hơn… Từ đó giúp xe vận hành tốt và ổn định hơn, tăng tuổi thọ cho động cơ.

Xem ngay: Dụng cụ rửa khoang máy ô tô cực ưu đãi cho dân làm nghề

Các bước rửa khoang máy ô tô:

 • Mở nắp capo, đảm bảo thanh chống chắc chắn, vì sẽ phải thao tác khá lâu ở khu vực này.
 • Động cơ phải được để đủ nguội (có thể chạm tay vào được) trước khi làm vệ sinh, nếu không sẽ dễ gây hại cho máy và nguy hiểm cho người thực hiện.
 • Che chắn bảo vệ những bộ phận cần tránh nước hay dễ bị hỏng như: cửa hút gió, hệ thống đánh lửa, dây cao áp… Dọn dẹp sơ bộ bằng cách lấy hết rác, lá cây, xác côn trùng nằm đâu đó trong các ngóc ngách.
Dù rửa khoang máy ô tô tại nhà bạn nên che chắn bảo vệ những bộ phận cần tránh nước
Che chắn bảo vệ những bộ phận cần tránh nước
 • Nếu dùng bơm cao áp, thì có thể phụt nước sơ qua để đánh bật bớt bụi bẩn trong khoang máy. Nếu không có bơm, thì phụt hoặc dội nước máy vậy.
 • Sau đó, nếu có hóa hóa chất chuyên dùng để rửa khoang máy thì phun đều lên bề mặt các chi tiết, và đợi vài phút cho hóa chất ngấm đều. Dùng bàn chải kết hợp với chổi lông để làm sạch bề mặt cũng như các ngóc ngách của các chi tiết.

Các bước rửa khoang máy ô tô tại nhà nên dùng hóa chất chuyên dụng để vệ sinh

 

Rửa khoang máy ô tô tại nhà cần để ý những chi tiết nhỏ để vệ sinh sạch toàn bộ

 • Phun thêm nước để giữ ẩm trong quá trình thao tác, kết hợp dùng bàn chải cùng hóa chất đánh sạch những chỗ cáu bẩn cứng đầu như vết dầu mỡ, ôxy hóa… rồi dùng nước xịt hết toàn bộ khu vực khoang máy cho sạch sẽ.
 • Nếu bạn thực sự không muốn rửa bằng nước, thì chỉ cần dùng khăn ẩm kết hợp với bàn chải để lau sạch cũng vẫn được.
Các bước rửa khoang máy ô tô tại nhà nên dùng nước xịt hết toàn bộ khu vực khoang máy cho sạch sẽ
Xịt rửa khoang máy
 • Dùng khăn lau khô (kết hợp với vòi khí nén cao áp, nếu có). Bạn cũng có thể để khô tự nhiên bằng cách đề nổ 3-5 phút. Nếu biết một chút thì bạn cũng nên làm sạch đầu bugi trước khi khởi động máy.
Bước cuối vệ sinh khoang máy ô tô bạn nên lau khô
Dùng khăn lau khô
 • Xịt đều hóa chất dưỡng bóng lên bề mặt các chi tiết, và dùng khăn lau cho hóa chất ngấm đều. Nếu không có hóa chất thì bạn bỏ qua khâu này, mà chỉ cần để khô động cơ là được.

==> Xem thêm: Nước rửa khoang máy xe hơi

Những dụng cụ cần sắm khi vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà

Một số những thứ sau là cần thiết bao gồm:

 • Găng tay để thực hiện thao tác lau rửa; có thể thêm khẩu trang để che mũi vì khá bụi bặm
 • Chổi lông mềm (có thể dùng chổi sơn), 1 cán ngắt, 1 cán dài để cọ sạch những chỗ ngóc ngách. Nếu không có chổi thì có thể dùng tạm bàn chải đánh răng cũng được.
 • Khăn sạch: để lau bụi và lau khô
 • Nước sạch: có thể lấy trực tiếp từ vòi nước máy, hoặc đựng vào xô, chậu.
 • Dung dịch rửa chuyên dụng để vệ sinh và dưỡng bóng bề mặt các thiết bị. Nếu không có thì đành lau rửa “chay” bằng nước sạch vậy.
 • Bơm cao áp (nếu bạn chọn cách xịt nước trực tiếp vào máy)

Với những thông tin trên giúp bạn biết cách vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà, nếu bạn muốn biết thêm thông tin hoặc mua dụng cụ vệ sinh xe ô tô vui lòng gọi đến cty TAHICO để gặp các chuyên gia đầy kinh nghiệm.

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!