[Giải đáp] Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?

Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km? Cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ về vấn đề này.

Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?

Theo các nhà chuyên môn, mức tiêu hao nhiêu liệu của một chiếc xe honda phụ thuộc vào tần suất đi lại, khả năng vận hành của động cơ,…

Việc xác định trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km sẽ giúp mọi người kiểm soát lượng nhiên liệu tiêu hao, từ đó có sự điều chỉnh và sử dụng hợp lý.

Người sử dụng có thể tính 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km bằng cách ước lượng thủ công với các bước đơn giản như sau:

Trước hết, đổ đầy bình xăng hiện tại và ghi chú lại số km mà phương tiện đang di chuyển ngay lúc đó.

Tiếp theo Sử dụng phương tiện cho đến khi hết nhiên liệu và thực hiện lần đổ xăng tiếp theo.

Lúc này người lái cần ghi nhớ lượng xăng đổ trong lần hai và số km ngay tại lúc đổ xăng.

Cuối cùng khi đã có đủ các thông tin cần thiết, người lái sử dụng công thức tính để biết được trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km.

Người lái lấy chỉ số km đổ xăng ở lần 2 trừ đi số km lần thứ nhất. Tiếp theo chia kết quả cho số lít xăng đã đổ lần thứ 2 sẽ cho ra quãng đường xe đi được.

1 lit xang xe may di duoc bao nhieu km
Hình minh họa

→ Công thức tính Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được = (Số km của lần đổ xăng thứ nhất – số km của đổ xăng thứ hai)/số lần đổ xăng.

Ví dụ: Số km tại lần đổ xăng đầu tiên là 1.000km, số km lần hai là 1.100km và người điều khiển đã đổ thêm 2 lít xăng tại lần hai. Theo công thức tính ta có:

Số km trung bình 1 lít xăng = (1.100 – 1.000)/2 = 50km.

Ngoài ra, mọi người có thể tham khảo cách tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km bằng các con số trung bình quãng đường mà mỗi loại xe đi được với 1 lít xăng dựa trên bảng khảo sát chung dưới đây.

  • Xe tay ga di chuyển được trung bình 46 – 54.8 km/lít.
  • Xe số di chuyển được trung bình từ 45 – 59.6 km/lít.

Lưu ý khi lái xe máy giúp tiết kiệm nhiên liệu

Để tiết kiệm xăng, mọi người cần lưu ý một số điểm sau

Theo dõi tình trạng lốp xe: Khi xe di chuyển, xe non sẽ khiến động cơ hoạt động nhiều hơn, khiến tiêu hao nhiên liệu hơn bình thường. Do đó cần đảm bảo xe máy luôn căng khi di chuyển, bảo dưỡng lốp thường xuyên, không để lốp bị mòn.

Tránh đạp phanh và côn khi không cần thiết: Thao tác này không chỉ làm mòn phanh mà còn tạo ra gánh nặng không cần thiết cho động cơ, khiến xe hoạt động mạnh và hao tốn nhiều nhiên liệu.

1 lit xang xe may di duoc bao nhieu km
Hình minh họa

Duy trì tốc độ lái ổn định trong suốt hành trình. Việc tăng ga hoặc giảm tốc đột ngột không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống động cơ mà còn khiến xe tiêu hao nhiên liệu ở mức cao.

Tắt máy khi đèn đỏ có thời gian từ 30 giây trở lên giúp xe hạn chế tình trạng đốt nhiên liệu khi không cần thiết.

Đối với phương tiện đã di chuyển một khoảng thời gian dài, chủ xe nên chú ý thay nhớt và bảo dưỡng xe thường xuyên, giúp động cơ xe vận hành trơn tru và ít hao tốn xăng hơn.

Một số thông tin chia sẻ giải đáp Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km? hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!