Mở cửa kính ô tô có thể giảm thiểu lây nhiễm Covid nếu có người nhiễm

Nếu có người trong xe nhiễm covid, mở cửa kính ô tô để giảm thiểu lây nhiễm Covid, nghe tưởng chừng điên rồ, nhưng sự thật đã được các nhà nghiên cứu tại đại học Brown kiểm chứng.

Theo như kết quả một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Brown (Mỹ) cho thấy mở cửa kính ô tô có thể giúp giảm khả năng lây nhiễm COVID-19.

Để đưa ra được kết luận này, nhóm các chuyên gia đã tiến hành nhiều mô phỏng động lực học chất lỏng phức tạp, phân tích các luồng khí mà chúng ta thở di chuyển bên trong không gian nội thất của xe hơi và cách các dòng chảy đó thay đổi khi cửa kính được hạ xuống hoặc nâng lên.

phong-chong-covid-xe-oto-1
Hình minh họa

Phương tiện được dùng để tiến hành thử nghiệm là một chiếc Toyota Prius. Do đó, hiệu ứng thu được từ nghiên cứu này có thể cũng sẽ đúng với các xe sở hữu kích thước tương tự.

Các chuyên gia phát hiện thấy việc mở cửa kính ở phía đối diện của một vị trí nào đó trên xe sẽ giúp giảm đáng kể lượng khí dung có chứa virus trong cabin xe.

Trước đó, tờ New York Times cũng từng đưa tin về việc đóng 1/2 cửa kính ô tô sẽ rất hữu ích trong việc giảm lượng virus tồn tại bên trong xe.

Điều này có vẻ sẽ trái ngược với suy nghĩ của nhiều người trong chúng ta. Bởi đa số đều nghĩ rằng đóng kín cửa ô tô sẽ giúp tạo ra môi trường cô lập so với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng hoặc kinh doanh dịch vụ taxi, có lẽ đây là thông tin bạn cần biết. Mở cửa kính sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm nếu trong xe có người bị nhiễm bệnh.

phong-chong-covid-xe-oto-1
Vệ sinh nội thất xe để giảm thiểu viruts

Một số biện pháp phòng tránh covid 

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

Nguồn : Tổng hợp tin tức

Xem thêm >>>  Bảo quản xe ô tô trong thời gian cách ly chống dịch Corona như thế nào?

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!