Có nên tự rửa khoang máy xe ô tô?

Có nên tự rửa khoang máy xe ô tô không? Là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm, bởi “ của đống tiền” nếu không hiểu rõ, “làm liều” gây ra thiệt hại không đáng có. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ về vấn đề này mọi người cũng tham khảo nhé!

Nên hay không nên rửa khoang máy ô tô

Vệ sinh khoang máy rất quan trọng, giúp  chống cáu bẩn, gỉ sét, làm chậm quá trình lão hóa của động cơ, linh kiện trong, đặc biệt là hệ thống ống dẫn, dây điện có vỏ bọc nhựa và nhôm. Không những thế nó còn làm tăng hiệu quả làm mát máy, tăng tính thẩm mỹ và giúp phát hiện sớm một số hỏng hóc, những bất thường như tuột mối nối, ống dẫn bị nứt, dây điện đứt…

Vấn đề có nên rửa khoang rửa khoang máy ô tô không? Thì câu trả lời là có, theo các chuyên viên kỹ thuật, vệ sinh khoang máy ô tô không quá phức tạp, mọi người hoàn toàn có thể tự thực hiện để chăm sóc cho “xế cưng” của mình.

Máy rửa xe hơi nước nóng IPC - SG 45 là một chiếc máy phun rửa hơi nước nóng chuyên nghiệp, có thiết kế 4 bánh xe ở đế nên khá linh hoạt, thuận tiện cho việc di chuyển khi làm việc, bảo dưỡng cũng như cất giữ.
Rửa khoang máy động cơ xe ô tô

Thực tế lúc ban đầu chưa quen, khi mở nắp capo thấy toàn máy móc, ống cáng, dây dợ lằng nhằng thì mọi người cảm thấy e dè… Bởi lỡ chẳng may để nước, đất cát lọc vào dây điện, cổ hút gió hay làm tuột mối nối, đứt dây điện thì “lợn lành chữa lợn què”.  Xong nếu bạn là người kiên trì, thích tìm tỏi thì chỉ cần tìm hiểu là có thể vệ sinh được khoang máy.

Lưu ý điều rằng, để vệ sinh khoang máy tại nhà các bạn phải có bộ dung cụ vệ sinh khoang máy oto. Thường thì sẽ không thể đủ thiết bị và không gian như ở những tiệm chăm sóc xe được.  Do đó, thao tác sẽ gặp khó khăn, mức độ sẽ không thể sạch được như “ bỏ tiền” ra được.

Gợi ý cách tự vệ sinh khoang máy

Để vệ sinh khoang máy, trước hết mọi người cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như gang tay, khẩu trang, chổi lông mềm, chổi cán dài, chổi cán ngắn… Nếu không có chổi thì có sử dụng bàn chải đánh răng. Tuy nhiên tốt nhất mua chổi vệ sinh chuyên dụng cho xe dùng. Có thêm khăn sạch để lau bụi, lau khô, nước sạch, xô chậu, dung dịch vệ sinh khoang máy, nước rửa chuyên dụng để vệ sinh và dưỡng bóng bề mặt các thiết bị.

Các bước rửa khoang máy ô tô tại nhà
Dùng chổi lông để làm sạch bề mặt cũng như các ngóc ngách của các chi tiết

Những thao tác cơ bản:

  • Mở nắp capo xe ô tô ra, phải đảm bảo thanh chống chắc chắn, vì sẽ phải thao tác khá lâu ở khu vực này.
  • Để động cơ máy nguội, nếu động cơ nóng không được làm rửa vì sẽ gây hại cho máy và đôi khi gây nguy hiểm cho người thực hiện.
  • Khi máy có thể chạm được vào, che chắn bảo vệ một số bộ phận cần tránh nước như hệ thống đánh lửa, dây cao áp, cửa hút gió… Sau đó, dọn dẹp sơ bộ rác, lá cây, xác côn trùng nằm đâu đó trong các ngóc ngách.
  • Dùng bơm cao áp để phụt nước sơ qua để đánh bật bớt bụi bẩn trong khoang máy. Nếu không có bơm, thì phụt hoặc dội nước máy vậy.
  • Dùng hóa chất rửa khoang máy chuyên dùng phun đều lên bề mặt các chi tiết, và đợi vài phút cho hóa chất ngấm đều.
  • Dùng bàn chải kết hợp với chổi lông để làm sạch bề mặt cũng như các ngóc ngách của các chi tiết.
  • Trong quá trình thao tác, phun thêm nước để giữ ẩm, kết hợp dùng bàn chải để đánh cáu bẩn, dầu mỡ…sau đó dùng nước xít lại toàn bộ khu vực khoang máy cho sạch sẽ.
  • Dùng khăn lau khô , có thể để khô tự nhiên bằng cách đề nổ 3-5 phút.
  • Xịt đều hóa chất dưỡng bóng lên bề mặt các chi tiết, và dùng khăn lau cho hóa chất ngấm đều.

Một số thông tin về thao tác xịt rửa khoang máy và giải đáp có nên tự rửa khoang máy ô tô không, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!