Nguyên nhân và cách khắc phục CB của máy rửa xe thường xuyên bị cúp

Khi sử dụng máy rửa xe đôi khi bạn gặp phải tình huống máy rửa xe bị cúp CB trong hộp điện, lỗi này thường chỉ là lỗi nhỏ, bạn có thể tự sửa chữa mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật.

Với nhiều năm kinh nghiệm về máy rửa xe cao áp, công ty TAHICO xin được đưa ra một số nguyên nhân, cũng như cách khắc phục hợp lý để khách hàng tham khảo.

Nguyên lý hoạt động của CB

Aptomat máy rửa xe
Aptomat máy rửa xe

CB được viết tắt từ Circuit Breaker, ngoài ra có thể gọi là Aptomat, có tác dụng tự động bảo vệ hệ thống, cắt mạch điện hay dùng để tránh khỏi trường hợp bị sụt áp, ngắn mạch tại thiết bị

Sau khi đóng điện trong trạng thái bình thường, Aptomat được giữ ở trạng thái đóng tiếp điểm nhờ móc 2 khớp với móc 3 tại một cụm tiếp điểm động. Trong trạng thái aptomat bật thì dòng điện phần ứng 4 và nam châm điện 5 không hút.

Khi mạch điện bị ngắn mạch hoặc quá tải thì lực hút điện từ ở bộ phận nam châm điện 5 sẽ hút phần ứng 4 xuống, lò xo 1 được thả lỏng, móc 3 sẽ bật nhả và móc 5 sẽ được thả tự do.

Vì vậy, mạch điện sẽ ngắt, các tiếp điểm của phụ kiện aptomat được mở ra.

Xem ngay: Các dòng máy rửa xe ô tô chuyên nghiệp được tin dùng nhất hiện nay!

Ưu điểm của CB

Aptomat có khả năng chống quá tải và chống giật
Aptomat có khả năng chống quá tải và chống giật

Thông thường, với hệ thống cấu tạo của máy phun rửa xe thì cầu dao điện được sử dụng thường có tác dụng đóng cắt các dòng điện và lắp cầu chì.

Do đó, aptomat có khả năng chống quá tải và chống giật khi máy bơm rửa xe gặp sự cố phát sinh trong quá trình vận hành.

Mục đích chính của các nhà sản xuất khi chế tạo máy xịt rửa xe có phụ kiện aptomat có khả năng chống rò điện.

Aptomat có nhiều ưu điểm vượt trội dựa trên cấu tạo và nguyên lý vận hành của thiết bị để đảm bảo về độ bền của máy móc và sự an toàn cho người dùng.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy rửa xe bị cúp CB

Aptomat giúp tự động đóng ngắt để đảm bảo an toàn cho máy phun rửa xe
Aptomat giúp tự động đóng ngắt để đảm bảo an toàn cho máy phun rửa xe

Aptomat giúp tự động đóng ngắt để đảm bảo an toàn cho máy phun rửa xe trong nhiều trường hợp như chập điện, cháy điện, rò rỉ điện…nhưng đôi khi CB cũng tự động đóng ngắt một cách bất thường làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của thợ rửa xe

Nguyên nhân làm aptomat bị nhảy

  • Nguồn điện không ổn định: như điện yếu, tụ yếu, làm cho mô tơ chạy không đủ công suất dẫn đến nóng mô tơ thì zole nhiệt sẽ làm ngắt máy, hoặc khởi động từ không đóng được mà cứ sập liên tục hoặc nhảy aptomat
  • Do dây dẫn quá nhỏ: không đủ để tải, điều đó khiến Cb cũng bị ngắt,
  • Máy hoạt động liên tục: không được nghỉ ngơi, cũng sẽ khiến Cb đột ngột cúp
  • Do aptomat bị hư: Nếu như aptomat bị nhảy không phải do những nguyên nhân trên thì chỉ có thể là do thiết bị này đã bị hư.

Cách xử lý khi thiết bị aptomat bị nhảy

Có thể nhấn vào 2 nút đỏ rồi bật aptomat lên sau đó sử dụng
Có thể nhấn vào 2 nút đỏ rồi bật aptomat lên sau đó sử dụng

Nếu aptomat cứ tự động nhảy như vậy, chắc chắn sẽ làm cho công việc và các hoạt động cần sử dụng điện của bạn bị gián đoạn.

  • Nếu nguồn điện không ổn định cần chỉnh mức điện chỗ thanh ngang lên một chút để nó đỡ bị nhảy. Lưu ý không được chỉnh lên quá cao, phương án này tạm thời chứ không tốt cho máy. Do đó cần cung cấp nguồn điện ổn định.
  • Nếu dây dẫn quá dài, mỏng, bạn cần cung cấp dây điện, ổ cắm điện phù hợp.
  • Nếu do aptomat bị hư hỏng thì chắc chắn các bạn phải mua mới và thay thế.

Hoặc xem video để hiểu rõ hơn

Nếu như trong quá trình xác định nguyên nhân và xử lý, khắc phục thiết bị CB máy rửa xe mà các bạn gặp phải khó khăn thì hãy liên hệ ngay với công ty TAHICO để được hỗ trợ giúp đỡ.

Chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ cho nhu cầu của các bạn mọi lúc, mọi nơi. Xin cảm ơn!

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!