Máy rửa xe không lên nước do đâu- Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy rửa xe không lên nước là một trong những sự cố thường gặp khi sử dụng dòng sản phẩm này. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng máy không lên nước và cách khắc phục ra sao, trong nội dung bài viết dưới đây, TAHICO xin chia sẻ đến các bạn.

Nguyên nhân máy rửa xe không lên nước và cách khắc phục

Theo các nhà chuyên môn, máy rửa xe cao áp hay máy rửa xe mini gia đình không lên nước không lên nước do các nguyên nhân chủ yếu dưới đây.

Thứ nhất trường hợp do máy không chạy

Máy phun xịt rửa xe không chạy dẫn đến tình trạng nước không lên. Mà nguyên nhân mô tơ không chạy do điện hoặc khởi động từ hỏng. Máy 1 pha nó sẽ có trường hợp mất mát hoặc mất lửa, do khởi hoặc tuột dây trong bộ hợp khởi. Máy 3 pha không có tụ chỉ dùng 3 pha lửa máy không chạy là mất 1 trong 3 pha.

Cách khắc phục: Kiểm tra nguồn điện, nếu phát hiện các mối nối bị rò rỉ điện thì tiến hành nối lại hoặc thay dây mới để đảm bảo an toàn. Tiến hành thay mới tụ điện nếu phát hiện sự cố bắt nguồn từ tụ.

Xem ngay 100 mẫu máy rửa xe được khách hàng “săn đón” trong năm 2019

may-rua-xe-khong-len-nuoc
Hình minh họa nguồn điện không đảm bảo khiến máy rửa xe không nên nước.

Trường hợp máy rửa xe chạy mà không lên nước

Đối với trường hợp này điều đầu tiên cần làm là

  •  Kiểm tra lọc dây hút vệ sinh sạch. Kiểm tra xem dây có bị thủng không, kiểm tra chỗ kết nối vào máy có bị hở không?

Cách xử lý:  Trường hợp ống hút và lọc có mắc rêu rác thì vệ sinh làm sạch. Dây dẫn bị thủng thì mua dây dẫn mới về thay thể.

  • Kiểm tra van 1 chiều và gioăng van 1 chiều xem có hút phải sỏi, vật thể nào làm kênh van hay không và gioăng van có bị rách hở không.

Cách xử lý: Kiểm tra và thay thế nếu cần thiết. Khi mà van hoặc gioăng hỏng đã thay mà máy chạy chưa lên nước thì  tháo dây rửa ra cho máy chạy khi nào phun nước ra đều là được.

Lưu ý: Trường hợp máy lên nước rung giật mà van 1 chiều đã kiểm tra không hỏng lò xo không gẫy mà nước rung giật nên kiểm tra tay biên.

  • Kiểm tra đầu bơm điều áp, nếu đầu bơm cục điều áp rời thi phải kiểm tra cả gioăng van điều áp.

Trường hợp áp yếu kiểm tra van côn phớt cao áp và đầu bép xem có bị vỡ, bị mòn quá mức hay không nạp đủ.

Một số nguyên nhân khác 

  • Máy sử dụng lâu mà không bảo dưỡng

Máy phun xịt rửa xe cũng giống như các loại máy móc khác, sau một thời gian sử dụng cần được vệ sinh và bảo dưỡng để đảm bảo hiệu quả làm việc. Máy bơm rửa xe lâu ngày không vệ sinh sẽ có nhiều bụi bẩm,dầu cặn gây tắc đường ống, các linh kiện máy hao mòn, xy lanh đầu bơm bị bẩn… Lúc này, khi vận hành máy không lên áp, không nên nước.

Cách khắc phục: Người sử dụng cần kiểm tra máy tổng thể thường xuyên, vệ sinh, bảo dưỡng, tra dầu máy định kỳ để máy vận hành tốt.

  • Do nguồn nước không đáp ứng

Nguồn nước cấp được xem là quan trọng đối với máy rửa xe. Để dòng sản phẩm này hoạt động tốt cần có nguồn cấp tốt, sạch.  Nếu như nước cấp không đủ mạnh hoặc có chứa nhiều cặn bẩn làm gây tắc vòi xịt, dẫn đến tình trạng máy không nên nước.

Cách khắc phục:  Khi gặp sự cố này cần phải kiểm tra nguồn nước xem có đảm bảo đủ sạch và mạnh hay không. Sau đó trang bị thêm tấm lọc với đầu dây cấp nước.

  • Dây dẫn nước quá dài
Dây dẫn nước quá dài cũng ảnh hưởng đến lực nước
Dây dẫn nước quá dài cũng ảnh hưởng đến lực nước

Nhiều người nghĩ rằng nối dây cấp nước dài sẽ thuận tiện xịt rửa ở khoảng cách xa mà không cần di chuyển máy nhiều.

Tuy nhiên, dây phun áp lực quá dài không phù hợp với loại máy rửa xe thì sẽ gây nên sự giảm áp suất máy, dòng nước yếu hoặc không lên nước.

Chính vì thế, với mỗi loại máy rửa xe, tùy thuộc vào thông số kĩ thuật công suất, áp lực phun và lưu lượng nước mà bạn nên sử dụng dây cấp nước có chiều dài phù hợp.

Cách khắc phục:  Sử dụng loại dây dẫn có chiều dài phù hợp với máy rửa xe, dùng thêm ổ điện nối để có thể sử dụng ở vị trí xa.

Xem thêm Máy rửa xe cao áp không lên áp nguyên nhân và cách khắc phục

  • Núm chỉnh áp suất hỏng

Một số máy rửa xe gia đình và dòng máy rửa xe cao áp có núm điều chỉnh áp suất, núm này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc cân bằng áp suất và có thể dẫn đến việc máy rửa xe không lên nước. Chính vì thế, mọi người cần chú ý kiểm tra núm điều chỉnh áp suất và sử dụng núm điều chỉnh áp suất phù hợp với lò xo của máy.

  • Khớp nối bị rò nước 

Đây chính là một nguyên nhân chính khiến cho máy rửa xe không lên nước.

Cách khắc phục: Trong khi sử dụng nếu gặp phải sự cố này thì người dùng hãy dừng hoạt động máy, kiểm tra khớp nối của máy để xác định xem có phải vấn đề bắt nguồn từ đây không. Trường hợp do khớp nối bị rò rỉ nước thì người dùng cần sửa hoặc thay khớp nối mới.

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân máy rửa xe không lên nước hoặc lên nước yếu và cách khắc phục, hi vọng hữu ích cho các bạn.

 

Share:
Sản phẩm liên quan
Hết hàng
Hết hàng
Hết hàng
Hết hàng
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!