Tổng hợp các nguyên nhân gây chập cháy máy hút bụi và cách xử lý

Máy hút bụi bị cháy là một trong những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Trong nội dung bài viết, chuyên gia kỹ thuật của Tahico xin chia sẻ về các nguyên nhân máy hút bụi bị chập cháy, cách xử lý, mọi người cùng tham khảo.

Nguyên nhân máy hút bụi bị chập cháy

Tắt đầu hút, túi lọc, đường ống: Tắt nghẽn ở đầu hút, đường ống hay túi lọc làm cho áp suất đường hút giảm, máy phải hoạt động nhiều dẫn đến nóng máy.

Ngoài ra, nhiều loại máy hút bụi cũng làm mát động cơ bằng cách sử dụng nguồn gió xả ra phía sau máy. Trong trường hợp đường ống bị tắc nghẽn, lượng gió xả sẽ giảm, mô tơ không làm mát đầy đủ, dẫn đến hiện tượng máy nóng.

Sử dụng máy hút bụi sai cách

Sử dụng máy hút bụi công nghiệp liên tục trong một khoảng thời gian sài làm cho mô tơ của máy sinh nhiết cao, dễ gây chập cháy.

Người dùng không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng, bụi bẩn bám vào mô tơ, tạo ra ma sát lớn khi máy vận hành, tạo nền nhiệt cao hơn bình thường, dẫn đến cháy mô tơ.

may hut bui bi chay

Trục mô tơ bị kẹt

Máy hút bụi sau một thời gian dùng,  các ổ quay của động cơ máy hút bụi nước có thể bị khô, dẫn tới hiện tượng ma sát thường xuyên, làm nhiệt độ máy tăng cao. Khi đó trục động cơ bị kẹt cũng làm tải tăng lên, tăng nhiệt sinh ra trong các cuộn dây điện từ.

Nguồn điện chập chờn, không đảm bảo:

Khi sử dụng máy hút bụi phải đảm bảo nguồn điện ổn định, nếu nguồn điện chập chờn, dẫn đến máy hoạt động ngắt quãng, chập chờn. Lâu ngày tình trạng này, động cơ sẽ bị hư hỏng, chập cháy.

Chất lượng motor kém

Máy hút bụi giá rẻ, linh kiện chất lượng thấp, đặc biệt là động cơ điện. Động cơ máy hút bụi nước giá rẻ thường sử dụng cuộn dây lõi nhôm  chất lượng không cao, tăng nhiệt nhanh, công suất yếu và dễ cháy khi phải làm việc liên tục.

Biện pháp khắc phục máy hút bụi bị cháy

may hut bui bi chay-1
Sửa máy hút bụi

Khi sử dụng máy hút bụi công suất lớn, nếu thấy phần vỏ nóng nhanh hoặc ngửi có mùi khét cần dừng máy ngay để xử lý sự cố.

Trường hợp máy bị nóng, cháy do tắc đường ống hút, túi lọc bụi. Cần thực hiện kiểm tra, thông tắc bụi rác vướng ở các linh kiện máy, đồng thời vệ sinh thiết bị theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nếu máy hút bụi tăng nhiệt do nguồn điện không ổn định thì bạn có thể xử lý bằng cách trang bị thiết bị ổn áp cho hệ thống điện của gia đình, đơn vị mình trước khi vận hành máy.

Còn nguyên  nguyên nhân khiến máy bị nóng, có mùi khét là do motor thì chúng ta có thể lựa chọn một trong hai giải pháp là quấn lại motor hoặc thay thế motor mới.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi đúng cách, giúp kéo dài tuổi thọ và tránh hỏng hóc

Một số thông tin chia sẻ về nguyên nhân gây nóng máy, cháy máy hút bụi và cách xử lý, hi vọng hữu ích cho các bạn, giúp các bạn tránh được những rủi ro đáng tiếc trong quá trình sử dụng.

Share:
Sản phẩm liên quan
-17%
Hết hàng
-13%
3,500,000
-14%
6,900,000
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!