Những đặc điểm của máy nén khí công nghiệp cần biết

Máy nén khí công nghiệp khác so với những dòng máy thông thường. Trong nội dung bài viết Tahico xin chia sẻ những đặc điểm về máy bơm khí nén sử dụng trong công nghiệp để các bạn nắm được, tránh những vấn đề “rắc rối” trong quá trình chọn  lựa.

Những đặc điểm của máy nén khí công nghiệp

Như chúng ta biết máy nén khí công nghiệp ngày nay được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong sản xuất công nghiệp như ngày khai khoáng, công nghiệp ô tô, ngành cơ khí, vận chuyển….

Máy bơm khí nén công nghiệp là thiết bị cung cấp lượng khí nén với công suất lớn để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc sử dụng khí nén trong công nghiệp. Dòng sản phẩm này có chức năng tăng áp suất chất khí, áp suất được tạo ra từ thiết bị sẽ được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng.

Trên thị trường hiện nay có 3 kiểu khí nén được sử dụng phổ biến cho ngành công nghiệp là máy bơm khí nén Piston, phương pháp ly tâm và  trục vít quay.

Máy nén khí piston, trục vít Pegasus
Máy nén khí piston, trục vít Pegasus

Máy nén khí trục vít: Đây là dòng hoạt động theo nguyên lý chuyển động của trục vít, sử dụng Puli được nối vào 2 trục vít để ép khí vào trong thể tích nhỏ hơn. Công suất của máy nén khí trục vít công nghiệp dao động từ 5 HP – 500 HP và thường được sử dụng để cung cấp khí nén cho những lĩnh vực như bảo dưỡng ô tô, khai thác khoáng sản, chế tạo máy,…

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
Vận hành êm với tiếng ồn nhỏ , không tạo xung khí nén đầu ra Chi phí đầu tư cao
Có khả năng hoạt động liên lục 24/24 Việc bảo trì, trì sửa chữa cần có kỹ thuật viên được đào tạo bài bản
Có nhiều dạng điều khiển khác nhau (tải/không tải, biến tần,..) giúp tiết kiệm chi phí điện năng
Tuổi thọ cao, tuổi thọ có thể đến trên 20 năm

 

Máy nén khí Piston : Thiệt bị hoạt động theo nguyên tắc chuyển động tịnh tiến, sử dụng piston điều khiển bằng tay quay. Dòng nén khí piston loại nhỏ có công suất từ 5HP và được phân làm 2 loại: 1 cấp và 2 cấp. thường được ứng dụng trong lắp ráp tự động. Còn với dòng máy nén có công suất lên đến 1000HP thường được ứng dụng trong các ngành lắp ráp công nghiệp lớn.

máy nén khí

ƯU ĐIỂM

NHƯỢC ĐIỂM

Cấu tạo đơn giản, có thể dễ dàng tháo lắp sửa chữa, bảo trì Chi phí bảo trì sửa chữa cao, tuổi thọ máy ngắn
Kích thước nhỏ gọn, có thể dễ dàng di chuyển nếu gắn thêm bánh xe Hoạt động khá rung và ồn.
Chi phí đầu tư thấp Lưu lượng khí tạo ra ít hơn nếu so sánh với các dạng máy nén khác cùng công suất
Dải áp suất nén lớn, có thể lên tới 1000 bar Hoạt động dưới mức 50% thời gian, nếu hoạt động liên tục sẽ quá tải và mau hư
Dòng khí không ổn định, tạo nhiều xung khi vận hành.

==> Xem thêm video về máy nén khí 3HP 280L Gezmany để biết thêm thông tin

Máy nén khí ly tâm: Dòng thiết  máy nén sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hay bánh đẩy để ép khí vào rìa của bánh đẩy, làm tăng tốc độ của khí. Sau đó bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng tốc độ thành áp suất. Máy nén khí ly được sử dụng trong ngành công nghiệp nặng và trong các môi trường làm việc liên tục. Công suất của máy rất lớn có thể lên đến hàng trăm ngàn HP.

ƯU ĐIỂM

NHƯỢC ĐIỂM

Chi phí đầu tư thấp với các dòng công suất lớn Tốc độ quay động cơ rất cao đòi hỏi vong bi đặc biệt được kiểm tra kỹ về độ rung, độ sạch.
.Tạo ra khí sạch hoàn toàn không dầu Chỉ thích hợp với các nhu cầu sử dụng khí lớn

Một số thông tin chia sẻ về máy nén khí công nghiệp hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!