[Tri Thức] Tần tất các loại cầu nâng ô tô và ứng dụng

Như chúng ta biết cầu nâng xe ô tô là thiết bị quan trong trong các tiệm rửa xe, gara sửa chữa và có giá trị lớn, do đó khi đầu tư cần cân nhắc thật kỹ lưỡng. Trong nội dung này TAHICO xin tổng hợp và nói về từng loại cầu nâng để mọi người có cái nhìn tổng quan và lựa chọn thiết bị cho phù hợp.

Cầu nâng ô tô là gì?

Là thiết bị để nâng hạ ô tô lên để rửa hoặc sửa chữa và rất quan trọng cho các gara, tiệm rửa xe, chăm sóc xe…. Cầu nâng xe ô tô có loại 2 trụ, 1 trụ, 4 trụ… mỗi loại có công năng riêng, cụ thể như sau

Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô Việt Nam
Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô Việt Nam

Cầu nâng 1 trụ xe ô tô

Là cầu nâng ô tô có duy nhất 1 trụ nâng, thường dung cơ cấu thủy lực kếp hợp với khí nén áp lực cao để bơm dầu. Thiết bị phù hợp với công việc rửa xe, đặc biệt rửa gầm xe bởi vì cầu không hề có chi tiết điện. Có thể được xoay 360 độ, tạo điều kiện tối đa cho rửa xe mọi góc độ.

Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô có hai kiểu thiết kế là cầu nâng nắp nổi và cầu nâng âm nền.

Hiện cầu nâng 1 trụ được sử dụng phổ biến tại các nước phát triển, trong đó có Việt Nam bởi môi trường nhiều bụi bặm dẫn đến nhu cầu rửa gầm xe tăng cao.

Lắp đặt cầu nâng 2 trụ
Lắp đặt cầu nâng 2 trụ

Cầu nâng ô tô 2 trụ

Cầu nâng ô tô 2 trụ sử dụng phố biến tại các ga-ra sửa chữa ô tô, thiết bị cho phép người thợ tiếp cận hầu hết những gì họ cần: hệ thống treo, bánh xe, phanh, khung gầm, động cơ, hộp số, hệ thống xả… Cầu hai trụ là nhỏ gọn, chiếm ít diện tích xưởng. Ngoài ra, nó còn có ưu thế tuyệt đối là giá thành rẻ hơn hẳn so với các loại khác.

Cầu nâng 2 trụ có nhiều loại khác nhau gồm có cầu đối xứng, cầu bất đối xứng, cầu giằng dưới, và cầu giằng trên.

  • Cầu 2 nâng trụ đối xứng : Cầu có 2 cột cầu đặt thẳng mặt với nhau, và có 4 tay nâng chiều dài bằng nhau. Mỗi cặp tay nâng sẽ chịu 50% tải nâng. Thiết bị dễ dùng, hợp với các dòng xe nặng,
  • Cầu nâng 2 trụ bất đối xứng : Cầu dạng này sẽ có 2 tay nâng ngắn ở mặt trước và 2 tay nâng dài hơn ở mặt sau. Cân bằng tải sẽ là 30% và 70%. Việc tay nâng và cân bằng tải lệch như vậy tạo ra kết quả là cửa xe của các loại xe con, xe cỡ nhỏ sẽ nằm ở phía sau thân cầu, dẫn đến mở cửa xe dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Cầu nâng 2 trụ giằng dưới: Là kiểu cầu có thiết kế dây cáp từ cột này sang cột kia được đi dưới mặt sàn, tạo thành một thanh gờ nổi nối hai cột cầu.
  • Cầu nâng 2 trụ giằng trên: Dây cáp được đi dọc theo một thanh nối hai cột, trên đỉnh cầu. Có tính thẩm mỹ cao, nên còn được gọi là cầu cổng.Có chiều cao tổng thể cao hơn nhiều so với cầu giằng dưới.

Cầu nâng ô tô 4 trụ

Loại cầu này hoạt động giống như cầu 2 trụ, nhưng có gấp đối số trụ nâng, vì vậy có độ vững chãi và sức nâng tối đa cao hơn nhiều. Cầu 4 trụ cỡ lớn có thể có sức nâng lên đến 18 tấn!

Thiết kế cầu giúp việc lái xe vào dễ dàng chỉ việc lái xe tiến vào 2 đường dẫn và sau đó nâng cầu. Vì vậy cầu 4 trụ rất tiện dụng cho kiểm tra xe và thay dầu.

Cầu nâng cắt kéo

cau-nang-cat-keo-nang-gam-loai-kep
Cầu nâng cắt kéo nâng gầm loại kép

Kiểu cầu này nhận biết qua cơ cấu nâng chuyển động như kéo cắt, vì vậy còn được gọi là cầu nâng chữ X, cầu nâng kiểu xếp. Có chiều cao nâng trung bình, chiếm rất ít diện tích. Và phần lớn cầu cắt kéo có thiết kế âm nền. Được sử dụng trong ngành dịch vụ lốp, vốn không chú trọng chiều cao nâng.

  • Cầu cắt kéo nâng bụng: Có thiết kế nhỏ gọn, phần bàn nâng sẽ nằm gọn trong gầm xe khi nâng, cho phép người dụng tiếp cận nhanh chóng hệ thống treo và bánh xe.
  • Cầu cắt nâng kéo nâng toàn xe: Có bàn dẫn đặt 4 bánh xe tương tự như cầu bốn trụ .Là lựa chọn không thể thiếu trong các ga-ra làm lốp cao cấp, cửa hàng đại diện hãng lốp.

Thông tin chia sẻ về các loại cầu nâng xe ô tô, hi vọng những chia sẻ trên hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!