Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

Cầu nâng 1 trụ hay còn gọi là cầu nâng rửa xe, đây là thiết bị thường thấy ở tiệm rửa xe chuyên nghiệp. Với nhiều tính năng đặc trưng là nâng – hạ ô tô, giúp việc rửa xe diễn ra dễ dàng hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu nâng 1 trụ để biết tại sao chúng làm được như vậy.

Cấu tạo cầu nâng 1 trụ

Cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ có 3 thành phần chính. Bao gồm ty nâng (ống xi – lanh), bàn nâng và bình nhớt.

1/ Bàn nâng

Bàn nâng kiểu chữ I
Bàn nâng kiểu chữ I

Đây là bộ phận xe được tiếp xúc, khi rửa xe, thì cần chạy xe vào bàn nâng. Bàn nâng của cầu 1 trụ thường có 2 tấm, độ dài ngắn khác nhau tùy vào bàn nâng gầm hay nâng toàn xe, bàn lắp âm nền hay lắp nổi so với mặt đất.

Hiện nay có bàn nâng hình chữ H, và chữ I. Giữa đó là một thanh ngang được bắt bulong vào với ty nâng, nó có tác dụng như 1 chiếc đòn gánh với tải trọng ở hai bên là những chiếc bàn nâng mà phía trên nó là 4 bánh của xe ô tô.

Bàn nâng kiểu chữ H
Bàn nâng kiểu chữ H

2/ Ty nâng của cầu nâng

Ty nâng Ấn Độ
Ty nâng Ấn Độ

Ty nâng hay còn gọi là xy lanh, bộ phận này gồm piston, xy lanh, vòng đệm, gioăng làm kín. Đây là bộ phận quan trọng của bất kỳ chiếc cầu nâng nào chứ không riêng cầu nâng 1 trụ.

Xy lanh có chức năng đẩy bàn nâng có chứa xe ô tô lên nhờ lực đẩy từ áp suất khí nén đến từ máy nén khí. Áp lực của khí nén trong xy lanh sẽ đẩy nhớt và ty cầu lên, từ đó xe được nâng lên dần dần.

Ty nâng 1 trụ rửa xe Việt Nam
Ty nâng 1 trụ rửa xe Việt Nam

Ty nâng là phần hoạt động nhiều nhất trong cầu nâng, nó liên tục cọ sát vào thành xy lanh của trụ cầu và nhớt.

Do đó, nếu không bảo quản đúng cách thì sẽ rất dễ dẫn đến nhớt bị rò rỉ ra bên ngoài, áp lực trong xy lanh giảm, không khí bên trong xy lanh không đủ để nâng cầu lên

3/ Bình nhớt

Bình nhớt Shark
Bình nhớt Shark

Đây là một thành phần cũng rất quan trọng giúp cho cầu nâng có thể vận hành được. Nhớt trong bình chứa sẽ được đưa vào ty nâng qua hệ thống van khóa và đường dẫn nhớt khi áp lực khí nén được đưa vào hay xả ra.

Nhớt trong bình sẽ hỗ trợ cho việc ty nâng được đẩy lên, góp phần cho quá trình nâng lên hạ xuống dễ dàng.

Bình chứa nhớt ben nâng rửa xe Việt Nam
Bình chứa nhớt ben nâng rửa xe Việt Nam có thiết kế nhỏ gọn

Nguyên lý hoạt động cầu nâng rửa xe

Cầu nâng một trụ hoạt động theo nguyên lý khí nén – thủy lực.

  • Nghĩa là: Khí nén từ máy nén khí sẽ được cấp vào bình nhớt. Tại bình nhớt, khí nén tạo ra áp suất tương đương lên nhớt truyền lực.
  • Nhớt này sẽ được đưa qua hệ thống van khóa và đi vào xy lanh. Tại đây, áp suất nhớt sẽ đẩy piston lên, nhờ gioăng phớt mà áp suất của nhớt được đảm bảo giúp cho piston không bị hạ xuống.

Khi hạ cầu nâng, van khí sẽ đóng lại, tải trọng xe làm cho nhớt bị đẩy ra khỏi xy lanh, piston sẽ bị ép xuống, nhớt sẽ quay trở lại bình chứa nhớt.

Nhìn hình để có thể hiểu rõ hơn về nguyên lý cầu nâng 1 trụ:

Nguyên lý hoạt động cầu nâng rửa xe
Nguyên lý hoạt động cầu nâng rửa xe

Mọi chi tiết thắc mắc liên quan đến cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô gọi ngay cho công ty TAHICO để được giải đáp nhé!

Thông tin thêm bạn

Công ty Tahico là đơn vị chuyên phân phối và nhập khẩu cầu nâng 1 trụ rửa xe uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Hiện công ty là đơn vị phân phối độc quyền cầu nâng Ấn Độ Shark. Mỗi năm, đội kỹ thuật viên công ty lắp đặt hàng nghìn công trình tiệm rửa xe với chí nhánh hoạt động 3 miền ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng.  Quý khách hàng có nhu cầu có thể tham khảo và đặt mua tại công ty. Mua hàng tại Tahico các bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá thành, chế độ hậu mãi, bảo hành.

Công trình lắp đặt tiệm rửa xe ô tô của anh Trí tại Bình Thuận
Công trình lắp đặt tiệm rửa xe ô tô của anh Trí tại Bình Thuận
Lắp đặt tiệm rửa xe ô tô, xe máy cho anh Dũng tại Cái Bè - Tiền Giang
Lắp đặt tiệm rửa xe ô tô, xe máy cho anh Dũng tại Cái Bè – Tiền Giang
Thi công lắp đặt công trình anh Tạ – Bình Dương
Thi công lắp đặt công trình cầu nâng 1 trụ anh Tràng - TPHCM
Thi công lắp đặt công trình cầu nâng 1 trụ anh Tràng – TPHCM

 

Lắp đặt cầu nâng rửa xe cho tiệm
Lắp đặt cầu nâng rửa xe anh Việt Phú Thọ
Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!