Kiến thức về máy nén khí xoắn ốc

Máy nén khí xoắn ốc có một số đặc điểm người sử dụng nhất định phải nắm được để tránh những rủi do đáng tiếc. Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cụ thể về các đặc điểm của máy bơm khí nén xoắn ốc, mọi người cùng tham khảo.

Máy nén khí xoắn ốc là gì?

Đây là loại máy bơm không khí dùng 2 loại đĩa xoắn ốc lồng vào nhau để nén môi chất lạnh. Đĩa ở trên được đặt cố định trong khi đĩa ở dưới di chuyển theo quỹ đạo. Dòng sản phẩm này hoạt động êm ái , trơn tru và hiệu suất làm việc cao hơn rất nhiều so với các loại máy nén khí khác. Máy bơm khí xoắn ốc được sử dụng chủ yếu trong hệ thống điều hòa không khí ô tô và lạnh thương mại.

may nen khi xoan oc

 

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí xoắn ốc

Thiết bị  gồm 2 phần xoắn ốc acsimet gồm một đĩa xoắn ở trạng thái tĩnh và đĩa còn loại quay quanh đĩa xoắn cố định. Hai đĩa xoắn này được ăn khớp với nhau tạo thành các túi dạng hình lưỡi liềm.

Khi vận hành,  phần xoắn ốc tĩnh được giữ cố định, phần xoắn động di chuyển trên trục chuyển động lệch tâm. Gas được đưa vào khoảng trống do hai đĩa xoắn tạo ra. Hai đĩa khép dần từng nấc và tiến vào tâm của hình xoắn ốc, thể tích nhỏ dần sẽ tạo ra áp suất lớn, khi đến tâm thì gas đạt được áp suất đẩy và được nén qua cổng đẩy ở tâm của scroll cố định. Các túi khí được nén đồng thời và liên tiếp nên đảm bảo cho quá trình làm việc trong nhà xưởng được diễn ra liên tục, ổn định.

Có thể bạn nên biết: Một vài sự cố thường gặp với vòng bi máy nén khí

Đặc điểm nổi bật của máy nén xoắn ốc

Hiệu suất hoạt động tối ưu: Thiết bị được thiết kế không có van hút và van đẩy nên máy bơm khí nén xoắn ốc loại được áp suất rơi gây ra, do đó làm tăng hiệu suất năng lượng của chu trình, hiệu suất thể tích có thể tăng đến 90-100%. Nén ga được diễn ra liên tục trong các  túi của scroll nên vận tốc xoay luôn được giữ ở mức thấp nhất.

Khởi động không tải tối ưu : Máy nén xoắn ốc có ưu điểm nổi bật khởi động giảm tải ngay cả khi áp suất hệ thống không cân bằng. Khi máy nén ngừng các scroll được tách ra và áp suất lúc này cân bằng. Còn khi máy nén khí xoắn ốc khởi động trở lại, nó không ở điều kiện giảm tải vì áp suất sẽ tăng dần cho đến khi vượt quá áp suất đẩy làm van mở và thiết bị có thể làm việc liên tục. Momen khởi động thấp nên không cần tụ khởi động đối với các motor một pha.

Hạn chế tối đa sự rung động: Nhờ quá trình hút và nén ga được diễn ra liên tục và đều đặn nên trong quá trình làm việc máy nén xoắn ốc  không bị rung giật, hạn chế được tối đa các sự cố hỏng hóc cho các bộ phận và khớp nối. Nhờ vậy, tuổi thọ của máy nén khí xoắn ốc cao hơn so với dòng sản phẩm khác.

Dễ dàng bảo dưỡng: Máy  vận hành êm ái, khí không lẫn dầu nên quá trình vệ sinh diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Người sử dụng chỉ cần thay thế lọc gió mới là xong; tiết kiệm thời gian và chi phí khá lớn.

may nen khi xoan oc

Không cần bôi trơn trực tiếp vì tốc độ quỹ đạo bị giới hạn và tiếp xúc trượt liên tục. Dầu đem tới cho hệ thống bằng cách thâm nhập vào gas nhiều hơn đảm bảo cho cho quá trình bôi trơn cần thiết. Bên cạnh đó,  dầu không phụ thuộc vào áp suất của nhiệt độ cao khi nén khí nên có thể làm thay đổi đặc tính với thời gian. Và trọng máy nén dầu vẫn giữ độ ổn định trong thời gian dài đảm bảo dầu bôi trơn liên tục.

Khả năng tương thích theo bán kính và trục, đặc tính này giúp hạn chế được tình trạng ngập lỏng và cho phép lượng nhỏ chất bẩn đi qua mà không làm hỏng phần xoắn scroll. Khi gặp chất lỏng hoặc chất bẩn thì đĩa xoắn scroll sẽ tách ra, cho chúng đi qua tự do mà không gây hại tới máy nén khí. Nếu như máy vận hành bị quá tải, đĩa xoắn cố định sẽ tách lên phía trên đĩa quay để làm sạch bất kỳ lượng chất lỏng thừa nào.

Một số thông tin chia sẻ về máy nén khí xoắn ốc, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!