Sự cố thường gặp với vòng bi máy nén khí

Sự cố vòng bi máy nén khí xảy ra khiến cho máy bơm khí nén gặp trục trặc, hi hỏng, ảnh hướng nhiều đến quá trình hoạt động của thiết bị. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ thông tin về vòng bi máy nén khí cũng như một số trường hợp rủi do, mọi người cùng tham khảo.

Vòng bi dùng cho máy bơm khí nén khí

Đây là một chi tiết có cấu tạo bao gồm bộ phận vành ngoài, vành trong, bộ phận con lăn và vòng cách. Vòng bị thường được làm từ  những vật liệu đạt chuẩn chuẩn có hàm lượng cao carbon, kết hợp với théo cũng.

Hiện nay, trên thị trường vòng bi dùng cho máy nén khí có khá nhiều loại khác nhau tuy nhiên nhiệm vụ thì giống nhau.

Vòng bị trong máy nén khí hỗ trợ những bộ phận nén khí phối hợp với nhau, giữ cho các bộ phận đầu nén vận hành một cách êm ái và ổn định.

Trong trường hợp vòng bị xảy ra vấn đề kéo theo nhiều bộ phận trong máy nén khí xảy ra vấn đề. Điều này sẽ làm ảnh hướng đến hiệu suất làm việc của đầu nén, máy sẽ không thể sản xuất đầy đủ lượng khí nén để cung cấp cho các thiết bị khác.

Các bộ phận trong máy bơm khí nén không hoạt động ổn định thì  sẽ khiến tuổi thọ trong máy bị rút ngắn, máy sẽ phát sinh ra nhiều sự cố, gây thiệt hại về kinh tế, đôi khi là những rủi do về người.

vong bi may nen khi-1

Những nguyên nhân dẫn đến hỏng vòng bi

  • Nước theo luồng khí vào trong khí nén, hình thành của nước trong hệ thống dầu bôi trơn. Theo các chuyên gia về kỹ thuật, nếu nước tồn tại trong dầu bôi trơn sẽ làm giảm tuổi thọ của vòng bi từ
  • Do chế độ lắp đặt , khe hở ở bên trong gây nên tải bất thường cho máy. Điều này ảnh hưởng đến vòng bi.
  • Lỗi do quá trình lắp ráp

Những sự cố có thể xảy ra nếu vòng bi bị hỏng

Vòng bi phát ra những tiếng ồn bất thường

Khi vòng bi của máy nén phát sinh ra những tiếng ồn lạ như tiếng ma sát của kim loại thì có thể nguyên nhân chính là do người sử dụng lắp đặt sai vị trí vòng bi, tiến hành bôi trơn không đủ hoặc là các chi tiết quay bị cọ xát trong quá trình vận hành.

Xử lý:

  • Tiến hành lắp ráp lại vòng bi, chọn đúng những chất bôi trơn và tiến hành thực hiện bôi trơn lại cho những chi tiết bên trong vòng bi, đồng thời cần tiến hành điều chỉnh lại những chi tiết quay để có thể hạn chế tình trạng cọ xát.
  • Trong trường hợp  nguyên nhân gây tiếng ồn là do có những vết nứt, vòng bi bị ăn mòn hoặc trầy xước, tróc vảy trên các rãnh lăn, những bụi bẩn bị bám vào vòng bi hoặc là các viên bi bị nứt gãy, trầy xước thì bạn cần phải thay mới, tiến hành làm sạch vòng bi một cách cẩn thận và sử dụng các loại dầu mỡ bôi trơn phù hợp cho thiết bị.

vong bi may nen khi

Nhiệt độ của máy nén tăng cao

Máy nén khí đang làm việc tự nhiên nhiệt độ máy đột ngột tăng cao thì nguyên nhân có thể từ việc người dùng lắp bị không đúng, bôi trơn quá mức hoặc chất bôi trơn không phù hợp, mặt lắp ghép bị trờn hoặc các viên bi bị ma sát với vòng làm kín.

Xử lý:

  • Dừng máy ngay lập tức, kiểm tra lại những vị trí lắp ráp vòng bi để có thể điều chỉnh lại cho phù hợp, ngoài ra có thể tiến hành thay mới bộ phận vòng bi để máy có thể hoạt định ổn định, hiệu quả.
  • Ngoài ra, còn có tình trạng máy nén không khí bị rung động mạnh. Nếu như trên bộ phận vòng bi có vết lõm, tiến hành lắp ráp sai, bị tạo vảy hoặc là bị bám bẩn thì cũng sẽ khiến cho máy nén bị rung nhiều trong khi hoạt động. Để có thể khắc phục được tình trạng trên, bạn cần phải tiến hành lắp đặt lại vòng bi sao cho phù hợp, nếu như cần thiết thì có thể thay mới những chi tiết máy này.

Tìm hiểu thêm: Van 1 chiều máy nén khí giá bao nhiêu?

Một số thông tin chia sẻ về sự cố thường gặp với vòng bi máy nén khí, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!