Kinh doanh dịch vụ rửa xe năm 2023- Thời Cơ và Thách Thức

Theo thống kê của cục Đăng kiểm Việt nam, số lượng xe hơi đang lưu thông hiện tại trên toàn quốc khoảng 3.5 triệu chiếc, xe máy là khoảng 36 triệu. Với số lượng phương tiện nhiều, nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng xe máy, ô tô của người dân rất cao.

Chính điều này là tiền đề thúc đẩy nhiều người “ nhảy vào” lĩnh vực kinh doanh dịch vụ rửa xe. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu rằng mở tiệm rửa xe kinh doanh có thu lợi khủng không? Thuận lợi và thách thức kinh doanh rửa xe năm 2021 như nào?  Nội dung bài viết dưới đây Tahico sẽ phân tích chia sẻ cho các bạn.

Những thuận lợi khi mở cửa hàng rửa xe năm 2023

mo-tiem-rua-xe-2020
Lượng phương tiện ô tô tại Việt Nam

Nhu cầu thị trường lớn

Như đã thống kê ở trên thì tính đến 2021 trên toàn quốc có khoảng 36 triệu xe máy và 3.5 triệu xe ô tô bao gồm xe con, xe khách, xe chuyện dụng.

Bên cạnh đó, Vinfast cho ra đời những dòng xe Việt Nam đầu tiên, nâng tầm vị trí về công nghiệp ô tô ở Việt Nam… Xe cộ tài sản lớn, nên hằng năm các chủ xe phải bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ cho các dịch vụ vệ sinh và chăm sóc xe.

Chúng ta cùng làm 1 phép tính:

Bình quân mỗi chiếc xe ô tô rửa khoảng 2 lần/1 tháng với chi phí 50 000 đồng/ lần, tính ra số tiền phải bỏ chi phí rửa xe 1 tháng khoảng 300 tỷ đồng…

Một con số không hề nhỏ vô cùng “hấp dẫn” là lý do mà lĩnh vực kinh doanh này vẫn rất hấp dẫn.

Thay vì tự rửa xe khách hàng lựa chọn các dịch vụ chuyên nghiệp

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu cuộc sống tăng cao, thay vì “ hì hục” rửa xe tại nhà thì khách hàng lựa chọn mang xe đi vệ sinh tại những đơn vị chuyên nghiệp có dịch vụ tốt.

Những tiệm rửa được trang bị thiết bị hiện đại, cầu nâng rửa xe, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, có sự khác biệt về dịch vụ… sẽ có lượng khách “ khủng” và nguồn thu lớn.

Trang thiết bị rửa xe đa dạng

Những năm gần đây mở tiệm rửa xe không quá khó khăn trong việc mua sắm thiết bị. Nhiều đơn vị tư vấn mở trạm rửa xe trọn gói, hỗ trợ từ việc lựa chọn mặt bằng, thiết kế… cho đến việc cung ứng trang thị bị.

Các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận, tìm mua các thiết bị rửa xe nội địa của những hàng ngoại nhập. Các sản phẩm cầu nâng 1 trụ rửa xe, máy phun xịt rửa xe, máy nén khí, bình phun bọt tuyết… trên thị trường đều đa dạng công xuất, nhiều phân khúc giá thành, phù hợp với các tiệm rửa xe từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn.

Tham khảo: Trọn bộ thiết bị rửa xe ô tô chuyên nghiệp

Thợ rửa xe dồi dào, nhân lực trình độ ngày càng cao

Trước đây, vấn đề nhân lực còn là vấn đề về tồn đọng, tuy nhiên khi mặt bằng dân trí được nâng cao, thợ rửa xe hiện tại được đào tạo bài bản chuyên nghiệp, từ vấn đề về chuyên môn đến các kĩ năng mềm để phục vụ khách hàng.

Các nhà đầu tư dễ dàng tìm được thợ rửa xe, chỉ cần đào tạo một thời gian ngắn là có thể làm việc tốt.

Kinh doanh dịch vụ rửa xe
Hình minh họa

Những thách thức của dịch vụ kinh doanh tiệm rửa xe 2023

Chi phí mặt bằng cao

“Đất chật người đông” giá về bất động sản tăng cao vì thế chi phí mặt bằng mở tiệm rửa xe cũng tăng. Với những địa điểm rộng “ đặc địa” gần dân cư, nhiều phương tiện đi lại, tiện nghi về điện nước… thì mức giá thuê khá cao. Mức dao động khoảng từ 5-20 triệu xe máy, ô tô khoảng từ 15-50 triệu, tùy khu vực.

Thị trường cạnh tranh khốc liệt

“Viên mật ngọt” sẽ thu hút nhiều “ chú ong vàng”. Thị tường “ béo bở” cùng với việc mở tiệm rửa xe tương đối dễ dàng, không có nhiều vấn đề pháp lý… nên nhiều người đầu tư vào lĩnh vực. Chính điều này tạo ra áp lực cạnh tranh.

Tiệm rửa xe muốn tồn tại, phát triển nếu không có lộ trình rõ ràng, tính toán, đảm bảo về chất lượng, dịch vụ không có sự khác biệt… sẽ dễ bị loại khỏi cuộc chơi.

Với lĩnh vực này phải luôn luôn học hỏi kinh nghiệm, cấp nhật xu thế, tạo ra sự khác biệt và chuẩn bị “ vốn dài” để duy trì đến khi ‘ hái trái ngọt”

Kinh doanh dịch vụ rửa xe-1
Hình minh họa

Có nên mở tiệm rửa xe năm 2023 không?

Mở tiệm quán rửa xe là một ý tưởng không hề tồi bởi tiềm năng của ngành này. Tuy nhiên, lĩnh vực kinh doanh này không hề dễ dàng, đòi hỏi người đầu tư phải có định hướng tốt, triển khai tốt theo một lộ trình.

Nghiên cứu thị trường khu vực, cân nhắc trong việc lựa chọn mặt bằng, hoàn thành tốt các vấn đề pháp lý, đầu tư thiết kế mua sắm trang thiết bị rửa xe chuyên nghiệp, quản lý chặt chẽ thu chi, thuê người, tiếp cận khách hàng bằng dịch vụ, marketing… Nếu có kế hoạch tốt, bạn hoàn toàn có thể thành công trong lĩnh vực, có thể bỏ 1 vốn thu bốn lời hoặc nhiều hơn.

Trên đây là một số vài phân tích về tiềm năng cũng như thử thách của lĩnh vực kinh doanh tiệm rửa xe năm 2021. Hi vọng những thông tin trên hữu ích, các bạn có nhu cầu được tư vấn cụ thể hơn liên hệ với Tahico để được hỗ trợ.

Tham khảo: Kinh nghiệm mở dịch vụ rửa xe từ A-Z

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!