Máy nén khí có cần kiểm định không?

Máy nén khí có cần kiểm định không? Quy trình kiểm định máy nén khí như thế nào? Xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Máy nén khí có cần kiểm định không?

Theo các nhà chuyên môn, trước khi đưa máy nén khí chuyên nghiệp vào sử dụng thì cần được kiểm định an toàn kỹ thuật.

Bình chứa khí nén phải được kiểm định nghiêm ngặt để đánh giá tình trạng an toàn, xem có đủ điều kiện để được đưa vào sử dụng hay không, bởi bình chứa khí là một trong những bộ phận chịu áp lực nhiều nhất.

Thông thường trong giấy chứng nhận kiểm định của máy có ghi rõ áp suất làm việc tối đa. Tuy nhiên, mọi người lưu ý chỉ nên cho máy làm việc bằng hoặc thấp hơn giá trị đó để đảm bảo an toàn.

sua chua may nen khi ha noi
Hình minh họa

Quy trình kiểm định máy nén khí

Kiểm tra bên ngoài 

Tiến hành kiểm tra bằng quan sát, xem máy bơm khí nén có bị bóp méo hay biến dạng gì hay không, lớp sơn ngoài máy như thế nào, có chỗ nào bị gỉ sét hay không, đồng hồ đo áp suất, van toàn còn hoạt động không?

Kiểm tra kỹ thuật 

Cho máy hoạt động, dựa vào quá trình vận hành và sử dụng thiết bị máy siêu âm, thước kẹp, máy đo điện trở…để xem mức độ hoạt động của máy có đạt tiêu chuẩn để sử dụng tiếp hay không?

Hướng dẫn: Chọn máy nén khí mini để phun sơn như thế nào thì chuẩn?

Có mấy hình thức kiểm định bình chứa của máy nén khí?

Có 3 hình thức kiểm định máy bơm khí nén

Kiểm định lần đầu

Sau khi máy được chế tác xong, chuẩn bị xuất xưởng cần phải tiến hành kiểm định lần đầu trước khi đưa vào sử dụng. Lần này rất quan trọng, giúp giám định xem thiết bị có đạt tiêu chuẩn về vấn đề an toàn hay không.

Trong lần đầu các kỹ thuật viên tiến hành siêu thanh những mối hàn (đối với các bình có chiều dày trên 6mm) xem có đảm bảo không. Thử bền bằng nước, thử kín bằng các mẫu khí hiếm… đạt yêu cầu mới được xuất xưởng.

Bước này thực hiện ở xưởng chế tác, người sử dụng không cần thực hiện nữa, chỉ cần xem giấy tờ chứng nhận của dòng sản phẩm là được.

sua chua may nen khi
Hình minh họa

Kiểm định định kỳ

Kiểm định lần đầu hết hiệu lực thì tiến hành kiểm định định kì máy nén khí. Kiểm tra định, kỹ thuật viên sử dụng máy rà soát bề dày của bình và so sánh với kết quả lần trước, ước tính được tốc độ ăn mòn của bình chứa trong thời gian đó và có kết luận về lần kiểm định tiếp theo.

Kiểm định bất thường

Máy khí nén khi kiểm định bất thường là bắt buộc theo yêu cầu Thanh tra. Vì bình chứa là bộ phận chịu sức ép lớn nhất nên người sử dụng không được phép sửa chữa, hàn bắt và chắp vá; nếu bình bị thủng thì phải thay bình mới.

Một số thông tin về việc kiểm định máy nén khí, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!