[Pháp lý] Mở tiệm rửa xe có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không?

Có rất nhiều khách hàng hỏi về vấn đề pháp lý là mở tiệm rửa xe có cần đăng ký kinh doanh không? Để giải đáp về vấn đề này TAHICO có một số chia sẻ như sau, mọi người cùng tham khảo.

Mở tiệm rửa xe có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không?

Hiện nay, có rất nhiều tiệm rửa xe máy, ô tô bị gián đoạn hoạt động, bị giỡ bỏ vì liên quan đến vấn đề pháp lý. Do đó, để tránh những rủi do đáng tiếc, mọi người cần trang bị một số kiến thức về pháp lý liên quan đến việc mở dịch vụ rửa xe.

mo-tiem-rua-xe-co-can-dang-ky-giay-phep-kinh-doanh-khong
Nghị định số 39/2007/NĐ-CP

Căn cứ theo nghị định số 39/2007/NĐ-CP, khoản 1 điều 3 thì mở tiệm rửa xe không cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, hoạt động thương mại của tiệm vẫn chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Một số giấy tờ cần đề kinh doanh tiệm rửa xe

Mặc dù theo quy định của pháp luật, kinh doanh tiệm rửa xe máy, ô tô không cần đăng kí kinh doanh. Xong đối với những mô hình kinh doanh có quy mô lớn hoặc những đơn vị muốn mở rộng kinh doanh về sau cần chuẩn bị một số giấy tờ sau để đảm bảo vấn đề pháp lý sau này.

Giấy phép xây dựng

Các nhà đầu tư cần chuẩn bị  giấy phép xây dựng khi xây dựng kinh doanh trạm rửa xe hơi có quy mô, đặc biệt là nhà xưởng ở các thành phố lớn.

Trường hợp là mái di động có thể không cần xin phép nhưng với nhà kho, nhà vệ sinh và nhất là phòng chờ cho khách hàng phải xây cố định và phải xin giấy phép.

Để xin giấy phép xây dựng, lên phòng hạ tầng ở UBND phường xã để xin.

Giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu với môi trường

Giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu môi trường ở rất nhiều nơi yêu cầu, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh… Vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý nước thải trước khi chảy ra các mương, cống… dẫn nước thải là rất chặt chẽ.

Theo quy định của nhà nước thì nước thải ra môi trường sau khi sử dụng cho mục đích kinh doanh phải được xử lý để không ảnh hưởng đến môi trường.

Vì thế, để đảm bảo môi trường và hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, các nhà đầu tư nên làm hệ thống lọc nước thải khi đưa ra môi trường và xin phép chứng nhận.

Giấy phép đăng ký kinh doanh rửa xe

Đối với những trung tâm rửa xe lớn nên đăng ký giấy phép kinh doanh. Việc đăng ký giấy phép sẽ tiện lợi cho việc giao dịch, xử lý cho những đơn vị nhà nước, doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn VAT khi rửa xe, bảo dưỡng hàng tháng…

mo-tiem-rua-xe-co-can-dang-ky-giay-phep-kinh-doanh-khong-1
Hình minh họa

Lưu ý:  Nếu mở bãi rửa xe với quy mô lớn thì nên đăng ký giấy phép  kinh doanh dịch vụ rửa xe hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Đăng ký loại hình này thủ tục đơn giản hơn mà vẫn đáp ứng được việc xuất hóa đơn đỏ.

Hi vọng với một số chia sẻ trên từ Tahico, sẽ giúp cho quý đầu tư giải đáp vấn đề băn khoăn về pháp lý “Mở tiệm rửa xe có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không?” Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi để các chuyên viên trợ giúp.

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!