Chia sẻ: Rơ le tự ngắt của máy rửa xe quan trọng như thế nào?

Rơ le là một trong những bộ phận rất quan trong của máy rửa xe, tuy nhiên thực tế ít người hiểu rõ được về vai trò của rơ le. Trong nội dung bài viết chúng tôi xin giới thiệu cụ thể về bộ phận này, các bạn cùng tham khảo nhé.

Rơ le tự ngắt là gì

Cũng giống như nhiều thiết bị điện khác, máy bơm rửa xe cũng sử dụng rơ le tự ngắt. Đây là thiết bị điện tự động điều chỉnh trạng thái khi tín hiệu đầu vào đạt giá trị xác định thì tín hiệu báo ở đầu ra sẽ thay đổi, nhảy cấp. Các bạn cũng có thể hiểu, rơ le tự ngắt chính là bộ phận để đóng tắt mạch điện điều khiển, có chức năng bảo vệ, duy trì và điều khiển mạch điện động lực làm việc.

ro-le-tu-ngat-may-rua-xe
Ro le tu ngat của máy bơm rửa xe

Cấu tạo rơ le tự ngắt của máy phun xịt rửa xe

Rơ le được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính gồm nam châm điện, các cuộn dây và tiếp điểm.

  • Các cuộn dây là khối thiết thu, sẽ nhận tín hiệu được gửi về sau đó biến chuyển chúng thành đại lượng đủ cho sự vận động của nam châm điện.
  • Nam châm điện là bộ phận khối trung gian, tiếp nhận tín hiệu từ các cuộn dây và tiếp tục chuyển biến thành những đại lượng đủ cho sự hoạt động điều khiển của các rơ le tác động vào.
  • Tiếp điểm là khối chấp hành giúp cho mạch điều khiển phát tín hiệu đi.

Có thể bạn quan tâm: Mua máy rửa xe chính hãng ở đâu tốt, chế độ bảo hành uy tín

Nguyên lý hoạt động của rơ le máy bơm rửa xe

Dòng điện chạy qua rơ le, khi đó có từ trường hút sẽ được tạo ra khi dòng điện chạy qua cuộn dây bên trong. Từ trường hút này sẽ tác dụng lên một đòn bẩy bên trong  làm đóng hoặc mở các tiếp điểm điện. Lúc này trạng thái đóng hoặc mở của rơ le sẽ thay đổi.

Dễ hiện hơn là rơ le tự ngắt vận hành dựa vào áp lực của máy bơm nước rửa xe tạo ra và chỉ số chỉ số áp lực được người dùng cài đặt sẵn trên rơ le. Khi đó, máy xịt rửa xe có thể chạy hoặc dừng đúng theo như mong muốn của người dùng.

Tầm quan trọng của rơ le tự ngắt đối với máy rửa xe

Đối với máy rửa xe rơ le đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bộ phần này bảo vệ máy rửa xe khi áp lực quá cao hoặc quá thấp, nguồn điện quá tải, nguồn nước gặp sự cố,…

Máy rửa được thiết lập sẵn mức độ áp lực hoạt động, nếu như có sự cố xảy ra sẽ khiến cho áp lực máy rửa xe đột ngột tăng cao mà không có sự điều chỉnh kịp thời thì sẽ rất dễ dàng phát sinh sự cố. Không những thế tình trạng nguồn cấp điện đột ngột bị tụt pha, sụt áp cũng ảnh hưởng lớn tới chất lượng máy rửa xe cũng như toàn bộ quá trình phun rửa. Lúc này, rơ le sẽ có nhiệm vụ tự ngắt điện giúp bảo vệ tốt toàn bộ máy khỏi những sự cố không đáng có.

Máy rửa xe ở trạng thái bình thường, tiếp điểm của rơ le luôn đóng nhưng khí xuất hiện sực cố về màng điện thì màng xếp của máy sẽ co lại. Bởi vì lò xo có lực lớn nên 2 tiếp điểm bị tách ra, trở thành trạng thái mở khiến cho hoạt động của máy rửa xe bị ngắt. Cho nên khi vận hành lại máy thì chúng ta cần ấn nút để khởi động lại máy.

Ngoài ra, Rơ le tự ngắt khi có các sự cố còn giúp tiết kiệm điện năng và nước, tránh lãng phí.

Một số thông tin về về rơ le tự ngắt của máy rửa xe, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!