Bạn có biết xe ô tô có thể biến thành ổ vi khuẩn gây bệnh?

Theo các nhà chuyên môn, không vệ sinh nội thất xe hơi thường xuyên, xe có thể biến thành ổ vi khuẩn gây bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.

Xe ô tô cần phải vệ sinh thường xuyên để loại bỏ “ổ vi khuẩn” gây bệnh

Ngoại thất xe ô tô thường xuyên tiếp xúc với đất cát, khói bụi ô nhiễm ngoài đường nên rất dễ bám bẩn. Xong những vết bẩn này dễ nhìn thấy được, cũng dễ xịt rửa vệ sinh. Cái đáng sợ nhất chính là những vết bẩn không nhìn thấy ở nội thất trong xe, nơi mà người sử dụng tiếp xúc hằng ngày.

noi that xe bi ban-1-min
Không gian nội thất xe

Thường thì mọi người nghĩ rằng ngoại thất xe dễ bẩn hơn, nhưng thực tế nội thất dễ bẩn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng sợ hơn so với bên ngoài xe. Nguyên nhân do các vết bẩn ít khi hiện hữu rõ ràng trên bên mặt, người sử dụng xe “cảm giác sạch sẽ ảo” nên thường chủ quan. Bên cạnh đó vệ sinh nội thất đòi hỏi sự tỉ mỉ, không gian chật hẹp nên mọi người thường lười. Ngoài ra vệ sinh cũng cần phải có bộ dụng cụ vệ sinh nội thất ô tô và dung dịch chuyên dụng.

Nội thất ô tô là một trong những nơi dễ trở thành “ổ bệnh” nhất, đôi khi còn bẩn hơn cả nhà vệ sinh. Việc mang giày dép từ ngoài vào xe đã đem theo bao nhiêu đất cát. Mồ hôi cơ thể, ăn uống trên xe, khói bụi ô nhiễm lọt vào từ bên ngoài… cũng gây bẩn nội thất xe . Hơn thế nữa, không gian bên trong xe sử dụng nhiều chất liệu có khả năng hút ẩm, dễ bám bẩn, lưu mùi… Trong khi ô tô lúc dùng thì mở máy lạnh, lúc không dùng thì tắt máy lạnh, đóng kín cửa khiến độ ẩm trong xe tăng cao. Điều này dễ tạo môi trường lý tưởng để các vi khuẩn nấm mốc phát triển, gây mùi khó chịu, gây hại đến sức khoẻ người dùng.

Theo nhiều tài liệu thì  có đến hàng nghìn vi khuẩn trên mỗi cm2 ở khu vực để chân, hàng trăm loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột trên ghế ngồi, nấm, vi khuẩn nhiều ở dây an toàn….

Những vị trí bẩn nhất trong nội thất ô tô

Vệ sinh trần xe ô tô

Trần xe dễ bám bụi và bị ẩm do nước mưa… nhất là với loại trần vải nỉ nguyên bản theo xe. Ngoài ra, đây cũng là nơi  dễ lưu mùi. Nếu người sử dụng xe có thói quen hút thuốc trong xe thì trần dễ ố vàng và bám mùi thuốc rất “dai”.

Vệ sinh ghế xe ô tô

Do  của ghế xe ngoài trừ lớp da/nỉ bọc bên ngoài thì bên trong chủ yếu là lớp đệm mút. Lớp mút này dễ hút ẩm, dễ bám bẩn, dễ có mùi… Nơi đây, mỗi ngày phải chịu ảnh hưởng khói bụi từ bên ngoài, lại bị dễ bám chất bẩn, mồ hôi… từ người ngồi.

noi that xe bi ban-1-min
Vệ sinh vô lăng xe

Vệ sinh vô lăng, bảng taplo, tappi ô tô

Những vị trí này dễ bám bẩn, lại thường xuyên tiếp xúc với tay người sử dụng nên cũng là một trong những khu vực nhất định phải vệ sinh. Đừng quên dùng khăn chuyên lau xe để không làm trầy xước hoặc để lại nhiều lông vải trên bề mặt nhé!

Vệ sinh sàn xe ô tô

Sàn ô tô nhiều bụi bẩn, người sử dụng mang đất cát từ vào xe bởi giày dép nhiều bùn đất… Trong khi sàn xe đa phần được bọc nỉ, nếu dùng thêm thảm lót sàn nỉ rất dễ bám bẩn, rất dễ bị ẩm, có mùi…

Lời khuyên: Mọi người nên chủ động vệ sinh không gian nội thất xe thường xuyên để phòng ngừa vi khuẩn, vi rút gây bệnh, đặc biệt trong mua dịch bệnh covid nguy hiểm như hiện nay.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!