Bảo dưỡng xe cộ trong ngày mưa bão tránh mất tiền oan

Theo các nhà chuyên môn, sự chủ quan khi sử dụng xe vào những ngày mưa gió bão bùng khiến động cơ xe xuống cấp trầm trọng, gây ra những hư hại không đáng có.

Làm thế nào bảo dưỡng xe cộ trong ngày mưa bão

bao-duong-xe-co-mua-mua-bao
Mùa mưa bão tháng 7

Tầm tháng 7 tháng 8 là khoảng thời gian mưa nhiều ở miền Nam và miền Bắc thường xuyên chịu ảnh hưởng từ những cơn bão. Vì thế tình trạng mưa lớn kéo dài, làm ngập nhiều tuyến đường và gây khó khăn cho việc di chuyển của người dân.

Mưa lớn, thoát nước chậm, đường ngập nước đã trở thành nguyên nhân chủ yếu khiến xe của bạn, dù là ô tô hay xe máy, bị cũ đi nhanh nhất và hay bị hỏng hóc. Do đó, mọi người cần có những biện pháp chăm sóc kỹ lưỡng hơn nhằm giảm tối đa thiệt hại.

bao-duong-xe-co-mua-mua-bao
Mưa to đường xá bị ngập

Sau đây  xin mách bạn một số mẹo chăm sóc và bảo dưỡng xe cộ trong mừa mưa bão:

Để xe cộ dưới hầm hoặc nơi có mái xe

Nếu được, các bạnhãy luôn để xe ở nơi có mái che để tránh mưa. Chỗ đậu xe phải khô thoáng và thông gió. Đây được xem là giải pháp tốt nhất giúp xe tránh xa các chất gây ăn mòn và quá trình ô xy hóa.

Vời trường hợp, phải phải để ngoài trời, bạn nên sử dụng bạt phủ xe đối với ô tô và dùng áo mưa che đậy đối với xe máy.

bao-duong-xe-co-mua-mua-bao
Nước mưa ảnh hưởng đến xe cần rửa xe sau khi đi mưa.

Sau khi đi trời mưa nên rửa xe ngay

Có rất người ngại rửa xe vì cho rằng xe sẽ bẩn ngay sau khi rửa chính là một sai lầm trong quá trình bảo quản xe mùa mưa bão.

Lý do là vì nước mưa thường chứa nhiều axit, cùng với bùn đất bám vào xe sau một trận mưa lớn chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của xe, khiến nó bị xuống cấp nhanh chóng.

Vì thế, đừng bao giờ quên thực hiện việc này ngay sau khi vừa đi mưa về. Hãy sử dụng vải mềm và chất cọ rửa chuyên dụng để vệ sinh sạch sẽ nhằm loại bỏ bùn đất, cát bụi… một cách triệt để nhất.

Đối với ô tô, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bảo dưỡng bề mặt sơn. Hầu hết các sản phẩm loại này đều có tác dụng giảm ăn mòn bề mặt ngoài tác dụng đánh bóng.

Chỉ cần mang xe đến các trung tâm chăm sóc xe là bạn đã có thể yên tâm phần nào. Nếu muốn tự tay chăm sóc xe, bạn có thể mua tại các cửa hàng nội thất và đồ chơi xe hơi. Giá mỗi lọ vào khoảng vài chục đến vài trăm nghìn.

bao-duong-xe-co-mua-mua-bao
Xe ô tô sau khi bị ngập nước cần phải bảo dưỡng tránh bị hư hỏng.

Bảo dưỡng lọc gió và hệ thống điện

Mưa gió, ẩm ướt, ô tô có thể gặp phải hiện tượng mất điện, chết máy hay khó khởi động, thậm chí cháy, chập. Bởi vậy, người dùng cần để ý và bảo dưỡng hệ thống điện thường xuyên hơn, đảm bảo các mối nối, hệ thống dây điện được bọc bảo vệ cẩn thận.

Trong khi đó, bugi đánh lửa cần được lau chùi do chi tiết này dễ bị bắt bẩn. Bộ lọc gió cũng là bộ phận đáng chú ý, đặc biệt đối với những phương tiện hay phải đi đường dài hoặc trong môi trường nhiều bụi bẩn. Bộ phận này bị ướt nguy hiểm như khi bụi bẩn bám dày. Vì vậy, cần đem xe đến các cơ sở bảo dưỡng để làm sạch bộ lọc gió ít nhất 1 tháng/lần.

Đối với xe máy, bạn cần kiểm tra và thay lọc gió. Tiến trình thay lọc gió cũng không quá phức tạp, chỉ cần thực hiện tuần tự theo các bước từ tháo ốc, gỡ yếm xe, tháo bỏ bộ phận hút khí, tháo bầu lọc, tháo lọc gió cũ rồi thay mới và lắp lại như cũ.

Việc chăm sóc và bão dưỡng xe cộ trước và sau mùa mưa bão là một việc hết sức cần thiết. Vì vậy, đừng bao giờ lơ là trong việc kiểm tra các bộ phận xe thường xuyên để nó luôn vận hành tốt dù trong bất cứ điều kiện khắc nghiệt nào.

Trên đây là một số thông tin về cách bảo dưỡng ô tô xe máy mùa mưa bão. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn.

Nguồn: Vn Express

Share:
Sản phẩm liên quan
Hết hàng
Hết hàng
Hết hàng
Hết hàng
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!