Bảo dưỡng xe ô tô mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng, nhiệt độ cao, việc bảo dưỡng xe ô tô rất quan trọng. Dưới đây là những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng giúp xe ô tô luôn hoạt động tốt dưới thời tiết này.

Bảo dưỡng xe ô tô mùa nắng nóng

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa

Hệ thống điều hòa là hệ thống làm việc nhiều sau đông cơ trong những ngày nắng nóng. Chính vì thế trước khi vào những đợt nắng nóng, mọi người cần chủ động vệ sinh hệ thống điều hòa.

Theo các nhà chuyên môn, chúng ta phải bảo dưỡng hệ thống này định kỳ 6 tháng/lần.

cham soc xe mua nang nong
Kiểm tra lốp xe

Kiểm tra lốp xe

Nhiệt độ cao, thời tiết quá nóng, lốp xe cũng giảm tuổi thọ nhanh hơn so với bình thường. Để kéo dài tuổi thọ của lốp, mọi người nên kiểm tra lốp xe thường xuyên qua các chi tiết hoa lốp, rãnh lốp, hông lốp và chân van.

Việc kiểm tra sẽ giúp bạn đảm bảo lốp xe không bị nứt nẻ, phù hay xì lỗ mọt. Nếu phát hiện một trong các vấn đề trên, cần xử lý nhanh chóng với dung dịch làm đen bóng lốp xe.

Bên cạnh đó, nắng nóng, lốp non cũng cực kì nguy hiểm. Do đó, chúng ta cần phải duy trì áp suất lốp ổn định, theo đúng áp suất mà nhà sản xuất khuyến cáo.

Chăm sóc và bảo vệ nội thất xe

Nắng nóng cực tím và tia hồng ngoại có thể làm phai màu các chi tiết nhựa, ốp gỗ cũng như kim loại bên trong nội thất. Thậm chí các chi tiết này có thể bị biến dạng tính chất vật lý của nó. Ngoài ra nột thất bị nung nóng sẽ tiết ra nhiều khí độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người bên trong.

Giải pháp lý tưởng là trang bị một số tấm che chắn kính lái và các cửa sổ nếu thường xuyên phải đậu dưới ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất nên tìm một bóng mát để đậu chiếc xe, nếu phải đậu xe lâu, chúng ta nên tìm các gara có mái che hoặc đậu xe dưới hầm các tòa nhà để bảo vệ.

ve-sinh-noi-that
Vệ sinh nội thất

Kiểm tra và thay dầu sớm hơn

Nhiệt độ cao cũng khiến dầu nhớt động cơ lão hóa nhanh hơn. Tuổi thọ của dầu không còn đảm bảo khi hoạt động liên tục với nhiệt độ môi trường cao. Do đó,  cũng nên chủ động kiểm tra và thay dầu trước thời hạn.

Kiểm tra nước giải nhiệt

Nước mát động cơ sẽ bị hao hụt ít nhiều dưới trời nắng nóng. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra và bổ sung nếu thiếu dưới mức cần thiết. Ngoài ra, chúng ta cũng nên kiểm tra các đường ống dẫn nước giải nhiệt, két nước… để chắc chắn không có bất kỳ sự cố rò rỉ nào.

Kiểm tra ắc quy

Dù nằm bên dưới nắp capô, không chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh sáng mặt trời, nhưng ắc quy sẽ tăng các phản ứng hóa học, làm việc nhiều hơn khi nhiệt độ trong khoang động cơ cao hơn so với bình thường. Do đó, bộ phận này cũng nên thường xuyên kiểm tra bộ phận này.

bo-rua-xe-1-pha-anh-toan-long-bien-3
Súng rửa xe

Vệ sinh xe thường xuyên

Mặc dù mùa hè xe không bị bẩn nhiều như mùa mưa, nhưng chúng ta vẫn phải thường xuyên rửa xe với nước rửa xe oto chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn, dầu nhớt….bám vào xe trong quá trình di chuyển. Vệ sinh xe thường xuyên cũng giúp chúng ta phát hiện các bất thường xuất hiện bên ngoài xe, để có thể sửa chữa, điều chỉnh ngay lập tức.

Ngoài ra, không nên để các loại thực phẩm có mùi hay nước uống có ga vào bên trong nội thất. Bởi nhiệt độ cao bên trong xe cũng khiến thức ăn và nước uống này tạo ra mùi khó chịu, và việc khử mùi về sau cũng không phải dễ dàng.

Một số thông tin chia sẻ về cách chăm sóc xe hơi mua nắng nóng, nhiệt độ cao, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!