Động cơ ô tô phản ứng chậm-Cách bắt bệnh nhanh nhất

Trong quá trình lưu thông, động cơ xe hơi phản ứng chậm chứng tỏ một số bộ phận phận ô tô gặp vấn đề cần phải xử lý ngay lập tức.

Bắt bệnh động cơ phản ứng chậm

Một số thông tin về động cơ xe hơi

Động cơ là thiết bị chuyển hóa năng xăng, dầu thành động năng. Về cơ bản chia động cơ nhiệt ra làm hai loại là động cơ đốt trong và động cơ đốt ngoài.

  • Các loại động cơ đốt trong có thể kể đến như động cơ chạy xăng, động cơ chạy diesel, động cơ tuabin khí, động cơ xoay, động cơ 2 kỳ,…
  • Động cơ đốt ngoài có thể kể đến 2 đại diện là động cơ hơi nước và động cơ Stirling.

Hiện nay động cơ đốt trong được dùng phổ biến bởi hiệu suất cao hơn và kích thước nhỏ gọn.

Động cơ phản ứng cậm là một trong những sự cố thường gặp. Lỗi này xuất hiện chứng tỏ nhiều bộ phận trên xe đang có vấn đề và cần phải nhanh chóng xử lý.

dong co o to phan ung cham
Động cơ xe hơi

Động cơ ô tô phản ứng chậm do đâu?

  • Lọc gió quá bẩn

Khi động cơ xe hơi phản ứng chậm các bạn cần nghĩ ngay đến nguyên nhân này, bởi xe thường xuyên chạy, bụi bẩn bám vào làm cản trở khí nạp vào buồng đốt.

Lời khuyên cần vệ sinh lọc gió định kỳ 3-6 tháng một lần.

  • Tắc lọc xăng

Tác lọc xăng là phổ biến nhất khi máy yếu, thậm chí động cơ có thể chết giữa chừng, nhưng nếu dừng xe một thời gian có thể khởi động lại được.

  • Bơm xăng mòn hoặc bộ điều chỉnh áp suất rò rỉ

ECU kiểm soát lượng xăng theo thời gian đóng mở kim phun. Áp suất nhiên liệu trong hệ thống được duy trì ổn định trong khoảng 2,0-5,8 atm nhờ bơm xăng làm việc liên tục và bộ điều chỉnh. Áp suất thấp làm giảm lượng xăng cấp vào buồng đốt.

Bơm nhiên liệu rất khó hỏng, tuổi thọ trung bình lên tới 6 năm và thường bị thay oan. Khi thay lọc xăng, áp suất phun vẫn thấp, một số gara thường quy cho bơm bị lỗi và đưa ra quyết định thay mới. Thực tế nhiều trường hợp lại do bộ điều áp rò rỉ hoặc bị két, xăng hồi về bình chứa không tạo ra áp suất.

Áp suất phun đảm bảo nhưng lượng xăng vào buồng đốt vẫn có thể thấp hơn yêu cầu. Nguyên nhân là do cảm biến lưu lượng không khí (MAF) hoặc cảm biến áp suất không khí tuyệt đối (MAP) phản ứng chậm, truyền tín hiệu sai, ECU điều khiển thời gian mở kim phun ngắn.

dong co o to phan ung cham-2
Đông cơ bugi điện bị mòn
  • Điện cực bu-gi mòn

Quá trình cháy của động cơ muốn diễn ra tốt, bugi cần phải tạo ra tia lửa khở và đúng thời điểm để đảm báo áp suất cháy lớn khi pistion ở điểm chết trên. Bu-gi mòn, khe hở giữa 2 điện cực lớn, hỗn hợp hòa khí cháy không hiệu quả làm giảm công suất. Việc điều chỉnh khe hở cần phải được thực hiện theo khuyến cáo riêng của từng loại xe.

  • Tỷ số nén thấp

Xe hơi ít thay dầu và sử dụng lâu năm rất dễ xảy ra hiện tượng này. Trong kỳ cháy giãn nở, khí áp suất lọt qua khe hở giữa piston và xe lanh hoặc giữa xu pap và làm triệt tiêu áp suất nén vào pít-tông.

Đối với trường hợp nặng dầu có thể vào buồng đốt làm bẩn bu-gi. Dầu máy cũng nhanh bẩn hơn. Đây là hư hỏng nặng cần phải đại tu, để xác định chính xác vấn đề này có thể kiểm tra bằng cách bơm khí nén vào buồng đốt qua cổng lắp bu-gi và đo mức sụt áp trong kỳ nén.

  • Tắc đường ống xả

Bộ chuyển đổi xúc tác giúp giảm lượng khí độc thải ra môi trường. Nhưng sử dụng lâu ngày nó lại trở thành tác nhân tác đường ống xả. Khí thải ùn ứ trong đường ống, động cơ mất nhiều năng lượng hơn để đẩy chúng ra ngoài. Áp suất xả lớn còn làm giảm lượng khí nạp dẫn tới hiện tượng tổn hao công suất.

Một số thông tin về cách đoán bệnh khi động cơ phản ứng chậm, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Nguồn VietQ

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!