Hướng dẫn cách chống chuột trên xe ô tô

Có không ít người đau đầu với tình trạng có chuột trên xe hơi, trong khoang máy, nhất là vào mùa xuân, mùa ẩm ướt… Vậy làm thể nào để “xóa xổ” “mấy chú chuyên gạm nhấm” xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết có chuột trên xe ô tô

  • Rác bẩn nhỏ xuất hiện trên xe hơi, có mùi phân nước tiểu của chuột.
  • Tình trạng đèn không sáng, còi không phát ra tiếng, cần gạt mưa không hoạt động
Dấu hiệu nhận biết có chuột trên xe ô tô
Dấu hiệu nhận biết có chuột trên xe ô tô

Tại sao chuột vào được xe ô tô?

  • Do chủ xe thường xuyên đóng mở cửa xe liên tục, nhiều trường hợp quên cả đóng cửa xe hay cửa kính.
  • Do cấu tạo cửa gió ngoài có nhiều kẽ hở nên dễ bị chuột tấn công. Đa phần chuột thường chui vào khoang máy động cơ của xe ô tô theo đường này.

Chuột trên xe ô tô gây ra những tác hại gì?

  • Gây mất vệ sinh khoang nội thất xe hơi. Tình trạng này lâu ngày sẽ dẫn đến chất lượng tiện nghi của xe cũng như khiến không khí trong xe bị ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.
  • Ảnh hưởng xấu đến lọc gió, bởi khi xe có mùi, lọc gió ở động cơ và cả hệ thống điều hòa phải hoạt động với công suất nhiều hơn, ảnh hưởng đến độ bền của bộ phận này.
  • Gây hại đến khoang máy, tình trạng chuột cắn dây điện, dây curoa gây ảnh hưởng đến hoạt động của khối động cơ và loạt bộ phận xe ô tô quan trọng khác.
  • Gây cháy nổ xe ô tô, nhiều trường hợp động cơ bị cháy, xe đang di chuyển thì bốc khói do… chuột. Theo đó, khi chuột cắn dây điện gây ra tóe tia lửa điện, trong quá trình di chuyển nếu như tia lửa điện bén vào xăng sẽ khiến xe bốc cháy và có nguy cơ phát nổ.
Chuột trên xe ô tô gây ra những tác hại gì?
Chuột gặm dây điện

Kinh nghiệm chống chuột trên xe ô tô

Thường xuyên vệ sinh xe ô tô sạch sẽ

Việc vệ sinh xe hơi sẽ phát hiện và sớm xử lý được tình trạng chuột trên xe. Không những thế, vệ sinh sạch sẽ còn giúp nội thất xe được bền hơn, cùng với đó là mang đến không gian trong lành rất tốt cho phong thủy xe hơi và cả sức khỏe của người sử dụng.

Bạn có thể dùng máy hút bụi xe hơi để vệ sinh các bụi bẩn, rác bên trong xe, đặt biệt là các khe kẽ, ngóc ngách… được dễ dàng và hiệu quả hơn.

chong chuot xe o to

Thường xuyên kiểm tra khoang máy động cơ

Cần kiểm tra khoang máy động cơ xe thường xuyên hơn để hạn chế có chuột trên ô tô và có biện pháp xử lý nhanh.  Đặc biệt đối với những chiếc xe lâu không dùng tới, chủ xe vẫn nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và nổ máy để giúp động cơ hoạt động bền hơn và chuột không thể phá hoại được.

Đừng quên đóng cửa xe

Trước khi tắt máy dừng đỗ xe, chủ xe nên cẩn thận kiểm tra lại để chắc chắn mình đã đóng cửa. Bởi không chỉ là chống chuột vào xe, việc đóng cửa xe cũng giúp cho chủ xe bảo vệ tài sản của chính mình.

Không nên ăn uống trên xe

Ăn uống không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường khoang xe , không vệ sinh xe sau khi ăn uống còn tạo điều kiện thu hút chuột xuất hiện nhiều hơn. Hạn chế ăn uống và để thức ăn trên xe để bảo vệ xế yêu khỏi sự tấn công của lũ chuột.

Nếu xe bị ám mùi khó chịu do thức ăn, hải sản hay mùi ẩm mốc, bạn có thể dùng dung dịch khử mùi nội thất ô tô để giải quyết. Còn nếu tình trạng nặng hơn, máy xông mùi nội thất dĩ nhiên là giải pháp khả dĩ nhất.

Tại sao phải dọn nội thất ô tô?
Mùi trên xe khó chịu

Lắp thêm lưới lọc gió

Hãy tân trang độ chắc chắn của bộ phận lọc gió bằng việc lắp thêm tấm lưới bằng kim loại hoặc inox cứng cáp. Không chỉ chống chuột trên xe ô tô, biện pháp này còn giúp chủ xe đối phó với sự xâm nhập của côn trùng, rắn rết, lá và các rác bẩn nhỏ…

Ngoài ra có thể sử dụng long não, bang phiến hoặc tinh dầu đuổi chuột.

Một số thông tin chia sẻ về cách đuổi chuột xe ô tô, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!