Hướng dẫn vệ sinh cùm phanh oto đúng chuẩn

Cùm phanh là một trong bộ phân quan trọng cần vệ sinh để đảm bảo hoạt động cũng như độ an toàn cho xe. Trong nội dung bài viết dưới đây, Tahico xin chia sẻ cách vệ sinh cùm phanh ô tô đúng chuẩn, mọi người cùng tham khảo nhé.

Các bước vệ sinh cùm phanh ô tô 

Theo các nhà chuyên môn, các mẫu xe hơi truyền thống thường sử dụng hệ thống phanh đĩa ở hai bánh trước và phanh tang trống ở hai bánh sau. Còn các mẫu xe hiện đại dòng phổ thông hiện nay thì đa phẩn cả 4 bánh đều sử dụng phanh đĩa.

ve-sinh-cum-xe--to
Cùm phanh xe

Phanh đĩa có cấu tạo với ba bộ phân là đĩa phanh, má phanh và cùm của phanh. Cùm phanh được đặt trên trục bánh của xe hơi giữ cho các má phanh và piston phanh, đồng thời cũng ép lên chúng để tạo lực phanh.

Về cơ bản, tất cả các bộ phận trong hệ thống phanh xe ô tô từ má phanh, đĩa phanh tới cùm phanh. đều cần phải vệ sinh sạch sẽ, bảo dưỡng để đảm bảo an toàn khi vận hành. Tuy nhiên phần cùm phanh là nơi bị bụi bẩn bám nhiều nhất.

Trước khi vệ sinh xe cẩn chuẩn bị, nước rửa xe chuyên dụng dành cho phanh, khăn lau xe (tốt nhất nên chọn khăn Microfer), bộ dụng cụ vệ sinh và chăm sóc xe….

  • Bước 1: Với dòng xe số tự động để cần số ở chế độ P còn với xe số sàn thì để ở số 1 để đảm bảo xe không bị dịch chuyển trong quá trình vệ sinh phanh. Tiếp theo dụng cụ chuyên dụng để vặn lỏng các ốc, các bánh xe khoảng 1 nửa vòng ren, sử dụng kích để nâng bánh xe lên rồi tháo bánh xe ra.
  • Bước 2: Tháo ốc ở hệ thống phanh xe ô tô bắt vào xe. Nếu xe có hệ thống cảm biến độ mòn thì cần rút chốt cắm. Sau đó tháo các bộ phận của hệ thống phanh riêng biệt ra và cho chúng vào một vị trí sạch sẽ.
  • Bước 3: Tiến hành lau chùi từng bộ phận, chi tiết nhỏ ở mọi khe rãnh, ngóc ngách của cùm phanh cũng như các chi tiết khác. Đối với đĩa phanh thì chỉ nên vệ sinh bằng nước sạch và không nên để dầu mờ bám vào đĩa phanh. Sử dụng khăn hoặc giấy nhám vệ sinh sạch những bụi bẩn và nên vệ sinh cả lớp chống ồn dán bên ngoài má.
  • Bước 4: Làm sạch các suốt trượt sạch sẽ rồi tra mỡ. Sau đó kiểm tra độ trơn mượt của chúng bằng cách đưa các chốt trượt vào lỗ.
  • Bước 5: Sau khi vệ sinh sạch sẽ cùm thì bạn cần lắp lại các chi tiết trở lại như ban đầu. Quy trình lắp sẽ ngược lại với lúc tháo ra vệ sinh, chi tiết nào tháo sau sẽ lắp trước. Trước tiên là đặt bộ cùm phanh vào trước sau đó đặt má phanh, giá phanh vào đúng vị trí rồi lấy các ốc vít siết chặt lại. Và cuối là cắm đường dây điện của hệ thống cảm biến trở lại.  Như vậy là hoàn tất quá trình vệ sinh. Cuối cùng là việc hạ kích để hạ bánh xe xuống nên rồi siết chặt các ống bánh xe lại.
ve-sinh-cum-xe-o-to
Vệ sinh cùm phanh xe

Một số lưu ý

  • Để đảm bảo vệ sinh cùm phanh và các bộ phận khác được sạch sẽ thì bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng dành cho phanh.
  • Đối với các chi tiết bằng nhựa hoặc cao su, nên vệ sinh nhẹ nhàng nhằm tránh gây hỏng, vỡ…
  • Khi vặn các ốc lại phải đảm bảo chúng đã đủ chặt để tránh bị bung, rơi khi xe chạy rất nguy hiểm.
  • Vệ sinh

Một số thông tin chia sẻ về cách vệ sinh cùm phanh oto, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!