Hướng dẫn vệ sinh xe máy đúng cách để vận hành tốt

Để xe máy hoạt động tốt, không bị hỏng hóc thì trong quá trình sử dụng, mọi người cần chú ý đến việc vệ sinh, bảo dưỡng xe. Vậy vệ sinh xe máy như thế nào mới đúng, đảm bảo xe hoạt động tốt, xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Vệ sinh xe máy đúng cách

Thường thì mọi người nghĩ rằng vệ sinh xe máy chỉ cần dùng máy xịt rửa xe mini xì hết hết bùn đất, bụi bẩn. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn, đó chỉ là cách làm sạch bề ngoài các linh kiện của xe chứ chưa làm sạch triệt để các bộ phân xe.

ve-sinh-xe-may
Vệ sinh bên ngoài xe bằng nước rửa xe không chạm Ventek

Quy trình vệ sinh xe máy đúng cách gồm các bước sau:

Vệ sinh buồng đốt xe máy

Theo nguyên lý để động cơ xe Honda vận hành được thì nhiên liệu trong xylanh cần phải được đốt cháy. Trong quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ sinh ra muội carbon ở dạng hặt cứng bám vào xupap, đầu động cơ làm cho hiệu suất vận hành của động cơ bị giảm đi. Chính vì thế, buồng đốt xe máy cần được làm sạch thường xuyên.

 • Tháo lọc gió xe máy. Đưa ống dẫn khí vào sâu bên trong động cơ xe máy. Kẹp dây kẹp rung chấn vào biển số xe
 • Cho xe khởi động để xác nhận máy ga cầm chừng mức bình thường
 • Bật công tắc đóng/mở của máy vệ sinh buồng đốt, sẽ có đèn báo tín hiệu sản sinh khí sáng, mỗi lần ấn công tắc như vây thì máy vệ sinh buồng đốt sẽ tự động tính số lần vệ sinh. Ở bước này lưu ý không được lên ga xe trong quá trình vệ sinh buồng đốt và không được để động cơ bị tắt.
 • Khi kết thúc quá trình vệ sinh buồng đốt, rút dây khí ra khỏi xe, từ từ khởi động dò ga, trả bộ khí về trạng thái ban đầu.
ve-sinh-xe-may-buong-dot
Làm sạch buồng đốt xe

Vệ sinh lọc gió xe máy

Cũng giống như xe, lọc xe máy cần được vệ sinh định kì để tránh tình trạng lọc gió bẩn dẫn tới động cơ không đủ khí để đót xăng, khiến tốn xăng.

Khi lọc gió bị bẩn, cần xác định rõ xem xe máy đang sử dụng loại lọc gió nào để có phương pháp vệ sinh hiệu quả.

Nếu xe của bạn sử dụng lọc gió giấy thì tháo ra, dùng máy xịt hơi để làm sạch bụi bẩn ở lọc gió này. Còn nếu sử dụng lọc gió mút xốp tẩm dầu thì tháo ra, giặt sạch bằng nước hoặc xăng, sau đó phơi khô, tẩm dầu, lắp lại. Lưu ý rằng, dù vệ sinh thì những loại lọc gió này cũng chỉ nên thay mới sau khoảng 2-3 lần vệ sinh để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất.

ve-sinh-xe-may-loc-gio
Vệ sinh lọc gió xe máy

Vệ sinh sên xe máy

Sên xe là bộ phân dẫn động chính trên xe máy, vì thế đòi hỏi người dùng phải chú ý vệ sinh, bảo dưỡng bộ phận này định kỳ tránh tình trạng hao mòn, han gỉ….

Khi vệ sinh người dùng chuẩn bị dung dịch làm sạch sên xe máy chuyên dụng, dung dịch bôi trơn, bàn chải 1 mặt chuyên dụng, khăn lau khô sạch, xô đựng nước bẩn và nước sạch.

ve-sinh-xe-may-sen-may

Tiến hành thực hiện

 • Xịt dung dịch làm sạch sên xe chuyên dụng lên các mặt của sên xe và đĩa xe máy để loại bỏ bụi bẩn bám lên bề mặt sên. Xịt mặt ngoài, mặt sau, mặt giữa sên. Sau khi xịt, để khoảng 10 – 15 phút để dung dịch ngấm dần, xử lý vết bẩn.
 • Dùng bàn chải 3 mặt chuyên dụng để đánh đều lên cả 4 mặt sên, mặt dĩa, làm sạch các chi tiết.
 • Đổ nước xả
 • Dùng khăn sạch lau khô các chi tiết.
 • Xịt dung dịch bôi trơn sên xe chuyên dụng lên 2 mặt trong và ngoài của sên.

Lưu ý: Sau hi làm sạch và xịt dung dịch bôi trơn sên xe thì người dùng xe chú ý không sử dụng xe ngay mà để xe nghỉ trong ít nhất 1 tiếng, để dung dịch thấm đều vào các mắt xích, tăng độ bền sên xe.

Vệ sinh pô xe máy

ve-sinh-xe-may-po-xe
Vệ sinh pô xe máy

Pô sẽ máy sau thời gian sử dụng sẽ bám dính nhiều bụi bẩn, dẫn tới tiếng nổ không được êm hoặc dẫn đến tình trạng pô xe máy bị oxy hóa, hỏng thủng pô. Vì thế, cần phải vệ sinh thường xuyên.

Khi vệ sinh cần chuẩn bị một số dụng cụ: Chậu nhựa, túi nilon, xăng, bộ tháo lắp xe và kem tẩy cổ rỉ set nếu pô bị rỉ.

Tiến hành thực hiện

 • Tiến hành tháo ống pô xe máy ra bằng cách tháo hai ốc cố định ở đáy cổ pô với dụng cụ tháo lắp đã chuẩn bị.
 • Đặt ống pô nằm xuống nền nhà, đổ 1 lít xăng vào ống pô; dùng túi nilon bịt hết các đầu lỗ thoát để hơi xăng không bay ra ngoài.
 • Lắc đều xăng trong ống pô để xăng len lỏi vào khắp các vị trí trong ống pô, làm sạch bụi bẩn, muội. Sau đó để nguyên tình trạng như vậy qua đêm.
 • Tháo túi nilon ra và đổ xăng ngâm trong ống pô, dựng ống pô lên cho xăng chảy hết ra ngoài.
 • Xịt dung dịch vệ sinh xe máy vào ống pô, để nguyên trong 5 phút.
 • Dùng vòi xịt nước rửa sạch bên trong pô và để khô tự nhiên; sau đó lắp lại pô vào xe.

Một số thông tin chia sẻ về cách vệ sinh các bộ phận xe máy, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Xem thêm: Dụng cụ chăm sóc xe máy trọn bộ đầy đủ nhất.

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!