5 kỹ năng cơ bản 1 kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cần có

Để trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa xe hơi chuyên nghiệp, các bạn nhất định phải trang bị 5 kỹ năng cơ bản dưới đây.

Kỹ năng mà một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cần phải biết

Thứ nhất trang bị kiến thức vững chắc về ô tô

Trước khi trở thành người thợ lành nghề, kỹ thuật viên giỏi thì yếu tố tiên quyết là phải có kiến thức nền tảng về ô tô. Kiến thức ở đây bao gồm những kiến thức về cấu tạo, nguyên lý chung các hệ thống trên xe. Vững kiến thức về nền tảng, chắc về lý thuyết sẽ giúp tư duy nhanh trong công việc thực tế.

Do đó, trong quá trình học tập tại các trường đại học, trường dạy nghề, học viên cần cố gắng học lỹ thuyết thật chắc.

Còn với những bạn đã đi làm bị “hổng” kiến thức thì nên tìm cách để bù đắp. bởi không có lý thuyết rất khó có được tư duy theo hệ thống. Khi đó, rất khó để chuẩn đoán “bệnh” của xe. Về cách học thì các bạn nên tìm hiểu lại tài liệu cơ bản và học theo từng hệ thống trên xe.

sua-chua-o-to
Học viên kỹ thuật ô tô

Thứ hai vốn ngoại ngữ chuyên ngành

Tài liệu giảng dạy mới, tài liệu về sửa chữa cũng như các phần mềm chuẩn đoán đều sử dụng tiếng anh. Do đó, để đọc hiểu tốt  tài liệu sửa chữa và luôn luôn cập nhật kiến thức mới thì bắt buộc bạn phải học tiếng Anh chuyên ngành. Theo kinh nghiệm của những người đi trước, cách học tiếng anh chuyên ngành dễ nhất là tìm tìm các hình ảnh về các chi tiết trên ô tô, có kèm theo phiên dịch bên cạnh để học.

Thứ 3 Kỹ năng tìm kiếm

Để trở thành một nhân viên kỹ thuật giỏi cần trang bị kỹ năng sử dụng công cụ tìm kiếm, sử dụng máy tính để tìm tài liệu.

Thứ 4 Kỹ năng sử dụng các công cụ chẩn đoán

Ngày nay, xe hơi đều được trang bị rất nhiều công nghệ hiện đại và được điều kiển bằng rất nhiều ECU. Quá trình sửa chữa đòi hỏi phải sử dụng nhiều phần mềm đọc lỗi, xóa lỗi và cài cắm phần mềm cho ECU khác nhau. Do đó, bạn cần phải học hỏi cách thức sử dụng các phần mềm chẩn đoán, các máy chẩn đoán, đo kiểm thông thạo, dụng cụ vệ sinh khoang động cơ….

Nếu bạn còn là học viên, để tiếp xúc với máy chẩn đoán thì bạn có thể xin vào các garage để học tập và học tiếp xúc với nó. Tự tìm kiếm các file cài phần mềm có thể sử dụng trên máy tính để tập cách cài đặt phần mềm.

Ky thuat oto
Chuẩn đoán lỗi ô tô

Thứ 5 kỹ năng xây dựng kết nối, hòa đồng với đồng nghiệp

Lượng kiến thức bạn tích lũy cho riêng mình sẽ không bao giờ là đủ để có thể xử lý hết tất cả các bệnh mà chúng ta gặp phải trong quá trình làm nghề, mà cần phải có sự kết nối với đồng nghiệp. Tạo dựng mối quan hệ đồng nghiệp sẽ giúp bạn luôn học hỏi được những kiến thức mới, cập nhật được những công nghệ mới. Tham gia vào các cộng đồng chuyên về ô tô là cách nhanh nhất để bạn tìm thấy những người đồng nghiệp của mình.

Các bạn học viên khi còn học ở trường để xây dựng mối quan hệ nên  tham gia học hỏi từ bạn bè ở các cộng đồng kỹ thuật về ô tô. Bên cạnh đó,  bạn hãy xin vào một garage nào đó để học việc và va chạm thực tế. Hãy học hết mình và luôn nhớ rằng hãy cân bằng thời gian thật tốt giữa việc học và đi thực tế. Đừng vì quá chú tâm đi làm thực tế quên mất việc học cũng vô cùng quan trọng nhé. Hãy biết kết hợp tốt giữa học và hành.

Chia sẻ về một số kỹ năng cơ bản mà một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cần trang bị, để trở thành một kỹ thuật viên chuyên nghiệp đòi hỏi các bạn phải rèn luyện và học tập nhiều hơn nữa. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!