Kỹ thuật rửa xe ô tô tránh làm trầy xước bề mặt sơn xe

Rửa xe hơi tưởng chừng như rất đơn giản, ai cũng có thể làm được, tuy nhiên, đây lại công việc đòi hỏi có kỹ thuật rửa xe ô tô đúng chuẩn, sự khéo léo và tỉ mỉ. Trong nội dung bài viết dưới đây, Tahico xin chia sẻ kỹ thuật rửa xe hơi, để “xế cưng” luôn sáng đẹp mà không làm trầy xước bề mặt sơn xe, các bạn cùng tham khảo nhé.

Một số lưu ý trước khi rửa xe ô tô

Để tránh làm hư tổn cho lớp sơn xe ngoại thất, trước khi rửa xe ô tô, các bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây

 • Tuyệt đối không rửa xe dưới trời nắng gắt, nên đỗ xe ở các khu vực có bóng râm hoặc chọn những thời điểm sáng sớm hay buổi chiều để rửa xe.
 • Không dùng nước rửa bát hoặc bột giặt để rửa xe, bởi chúng có chứa nhiều tất rửa, tính kiềm cao. Khi rửa xe sẽ tác động trực tiếp lên lớp bảo vệ mặt sơn, làm giảm màu sơn của xe. Nên sử dụng các dung dịch chuyên dụng dành cho ô tô.
 • Không nên chỉ dùng 1 xô nước khi lau xe, bởi sau mỗi lần lau và nhúng khăn lau vào xô, thì bụi bẩn, cát nhỏ sẽ tích tụ trong xô và bám vào khăn gây những vết xước nhỏ cho xe, làm tổn hại bề mặt sơn. Nên dùng ít nhất 2 xô nước, một xô nước sạch, một xô hòa dung dịch nước tẩy rửa chuyên dụng.
 • Không sử dụng khăn lau xe kém chất lượng. Việc dùng các loại săn khô cứng, không đảm bảo kết hợp với kỹ thuật rửa xe ô tô không đúng cách dễ gây trầy xước theo vòng xoáy trên bền mặt sơn xe. Tốt nhất nên sử dụng khăn chuyên dụng lam bằng vải mềm, có tính hút nước cao.
 • Phải che các mối điện khi xịt rửa khoang động cơ, nên dùng các loại băng keo chống thấm nước bọc các mối điện. Không xịt nước mạnh vào động cơ, nước xâm nhấp vào các mỗi điện gây chập điện.
 • Thay vì xịt nước, nên sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng làm sạch từng ngóc ngách các chi tiết của máy cũng như các bộ phận khác.

>>> Xem tất cả: Kinh nghiệm làm dịch vụ rửa xe đúc rút sau hơn 20 năm kinh nghiệm

Kỹ thuật rửa xe ô tô đúng chuẩn

Vật dụng cần chuẩn bị

Các loại dung dịch rửa xe không chạm Ventek
Các loại dung dịch rửa xe không chạm Ventek
 • Xà phòng chuyên dụng rửa xe
 • 2 chiếc xô ( 1 xô để nước, một xô để xả)
 • Khăn lau xe sợi mịn.
 • Găng tay chuyên dụng lau rửa ô tô
 • Miếng bọt biển, bàn chải cọ rửa bánh xe
 • Nguồn cung cấp nước, một vòi nước.
 • Máy phun bọt tuyết, bình nén khí

Chia sẻ thong tin: Tư vấn thiết kế bãi rửa xe ô tô theo quy chuẩn

khan-lau-xe-chuyen-dung-2-mat-30x60cm
Khăn lau xe chuyên dụng 2 mặt Microfiber

Tiến hành rửa xe

Bước 1 : Xịt nước làm sạch bụi bẩn

Kỹ thuật rửa xe ô tô tránh làm trầy xước bề mặt sơn xe
Xịt nước làm sạch bụi bẩn

Dùng vòi nước xịt rửa bùn đất, bụi bẩn bám trên thân xe, các vòm bánh xe. Cố gắng xịt nước theo chiều hướng từ trên xuống trên khắp các bề mặt xe để đẩy trôi bụi bẩn.

Kiếm tra tình trạng xe, nếu xe có những vết bẩn nhựa đường, nhựa cậy, phân chim…thì phun chất tẩy rửa chuyên dụng, để làm mềm chất rắn, sau đó nhẹ nhàng rửa sạch. Sử dụng máy rửa xe, dung dịch rửa xe chuyên dụng để tiến hành rửa.

Bước 2: Phun bọt rửa xe

Sử dụng bình bọt tuyết, phun bọt có pha hóa chất rửa chuyên dụng.

Kỹ thuật rửa xe ô tô tránh làm trầy xước bề mặt sơn xe
Sử dụng bình bọt tuyết, phun bọt có pha hóa chất rửa chuyên dụng.

Bước 3: Rửa thân xe với bọt đã phun

Dùng khăn mềm nhúng vào xô nước sạch rồi xoa nhẹ từng phần trên thân xe. Cứ lau được một lúc thì nhúng khăn sang xô nước bẩn để xả bỏ chất bọt và chất dơ, sau đó lại nhúng vào xô A để làm ướt và tiếp tục lau. Chuyển động lau cho từng khu vực sẽ thực hiện như sau:

 • Nóc xe, kính trước, đầu trước xe, đuôi xe thì chuyển động theo chiều ngang từ phải sang trái
 • Phần capo lau chuyển động trái sang phải
 • Thân xe, kính cửa thì lau từ trên xuống dưới.

Bước 4: Rửa lốp và mâm

Kỹ thuật rửa xe ô tô tránh làm trầy xước bề mặt sơn xe
Rửa lốp và mâm xe ô tô

Dùng bàn chải cứng nhúng vào xô nước sạch và chà quanh lốp, nhúng bàn chải mềm để cọ rửa mâm xe. Sử dụng xô nước bẩn để nhúng xả chất bẩn và lặp lại thao tác nhúng vào xô A để cọ rử tiếp. Khi rửa nếu thấy bánh xe có những vết bẩn khó tẩy thì dùng dung dịch dội lên và xả lại bằng nước.

Bước 5: Phun gầm

Đặt vòi phun dưới gầm, nghiêng một góc 30 – 45 độ hướng lên trên và chuyển động cổ tay theo chiều ngang từ phải sang trái, đồng thời di chuyển vòi phun theo chiều dọc thân xe đến khi thấy nước khá trong thì dừng.

Bước 6: Phun xả và lau khô

Kỹ thuật rửa xe ô tô tránh làm trầy xước bề mặt sơn xe
Dùng khăn lau khô xe

Sử dụng ống nước không gắn vòi để xả nước một lượt từ nóc đến thân xe. Trong khi xả nước, sử dụng miếng bọt biển (sponge) để vuốt theo chiều dọc thân xe. Lau khô bằng khăn vải chuyên dụng có đặc tính mềm và hút nước nhanh, kết hợp xì khô các chi tiết.

Trên đây là một số chia sẻ về kỹ thuật rửa xe ô tô. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm liên quan
Hết hàng
-38%
Original price was: 80,000₫.Current price is: 50,000₫.
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!