Chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường ngập nước

Vào mùa mưa thì không thể tránh khỏi tình trạng ngập nước, đặc biệt tại những thành phố lớn, vậy làm sao để lái xe an toàn qua những con đường đó. Chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường ngập nước.

Kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường ngập nước

Chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường ngập nước
Chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường ngập nước

Phán đoán độ sâu của nước

Quan sát chiếc xe phía trước để phán đoán độ sâu của nước
Quan sát chiếc xe phía trước để phán đoán độ sâu của nước

Trước khi đoán độ sâu của nước bạn cần biết về chiều cao của gầm xe mình. Nếu độ sau của nước ngang với tâm bánh xe, với điều kiện đường xá tốt, không ổ gà, hoặc không có xe đi ngược chiều, bạn sẽ dễ dàng đi qua.

Sở dĩ mực nước đó là an toàn vì ống hút gió các xe thường ngang với nắp capo, nên với mức nước trên nước vẫn chưa tới được ống hút gió, còn một khi nước đã tràn vào đây tức là động cơ đã bị ngập nước do ống hút gió hút mạnh nước vào bên trong.

Độ sâu của nước bạn cần biết về chiều cao của gầm xe mình là an toàn
Độ sâu của nước bạn cần biết về chiều cao của gầm xe mình là an toàn

Hãy quan sát những chiếc xe đi trước, thân cây, vỉa hè… để đoán xem liệu xe của mình có thể lội qua được không. Có thế nhìn lốp của chiếc xe tải, xe khách đi qua để ước chừng độ sâu của vùng lụt để tính toán với xe của mình.

Nếu điều kiện giao thông cho phép, lái xe nên đi ở giữa tâm đường bởi đây luôn là vị trí cao nhất của mặt đường; điều này sẽ giúp giảm mực nước và giảm nguy cơ cho chiếc xe của bạn.

Lái xe đi qua đoạn đường ngập

Lái xe đi qua đoạn đường ngập
Lái xe đi qua đoạn đường ngập

Trước khi đi vào đoạn đường ngập, hãy tắt điều hòa và hạ cửa kính ô tô xuống. Bật điều hòa khi lái xe qua vùng nước ngập có thể làm chết động cơ bởi khi quạt quay, sẽ có thể hút nước vào trong động cơ.

Hãy nhớ đi đúng đường bạn đã dự kiến cho xe qua, và quan sát xem liệu có chướng ngại vật gì khiến bạn phải dừng lại khi đang lội nước không, như đèn đỏ, người đi xe máy, xe đạp, người lội nước, xe khác chết máy…

Nếu có, hãy bình tĩnh đợi, khi đường đang ngập úng các xe sau cũng sẽ hiểu là không thể vội vàng được và phần lớn sẽ không bấm còi thúc giục bạn vượt qua.

Khi lái xe đi qua khu vực ngập, nên giữ đều ga và chọn số thấp. Nếu là số sàn bạn nên đi số 1 – 2. Còn đối với xe số tự động hoặc bán tự động thì nên chuyển về số D1 hoặc chuyển về chế độ số tay rồi đi ở số 1 – 2.

Giữ tốc độ ổn định. Chân không được rời chân ga. Động cơ đang giảm tốc có thể hút nước vào trong thông qua ống xả và làm hư hại bộ chuyển đổi xúc tác khí thải

Lưu ý: Tuyệt đối không rồ ga phóng qua đường ngập bởi nguy cơ nước có thể bị áp lực đẩy tràn lên nắp capo và tràn vào cổ hút gió của động cơ gây hiện tượng thủy kích.

Sau khi qua đường ngập nước

Hãy tiếp tục di chuyển khoảng 5-10 phút nữa khi qua đoạn ngập nước
Hãy tiếp tục di chuyển khoảng 5-10 phút nữa khi qua đoạn ngập nước

Sau khi qua vượt qua đoạn đường ngập lụt, cần vừa đi vừa rà phanh để nước trong phanh ra khỏi đĩa phanh, để tránh hiện tượng bó phanh sau khi để qua đêm.

Hãy tiếp tục di chuyển khoảng 5-10 phút nữa hoặc để xe nổ máy. Đừng tắt động cơ ngay sau khi lội nước để nước trong xe thoát – bốc hơi ra ngoài.

Cần kiểm tra lại động cơ và gầm xe để đảm bảo sạch sẽ và không có gì bất thường. Hãy mang xe đi bảo dưỡng, thay dầu, bôi trơn lại ổ trục sớm nhất có thể sau khi lội nước, vì nước mưa sẽ gây ăn mòn rất nhanh.

Làm gì nếu xe chết máy?

Làm gì nếu xe chết máy?
Làm gì nếu xe chết máy?

Điều đầu tiên, bạn cần phải bình tĩnh, bây giờ hãy tắt chìa khóa điện. Tuyệt đối không được phép đề nổ lại xe để tránh bị thủy kích gây ra hậu qua nghiêm trọng với động cơ (nhất là xe có tính năng turbo tăng tốc) mà bình tĩnh gọi cứu hộ đến cứu hoặc cố gắng đẩy xe ra khỏi vùng ngập nước.

Nếu bạn khởi động lại, nước sẽ tràn mạnh vào động cơ và bị nén, gây hiện tượng thủy kích, khiến cong tay biên, gãy tay biên hay vỡ lốc máy, chi phí sửa chữa sẽ hết sức tốn kém.

Vừa rồi là những kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường ngập nước mong sẽ giúp ích cho bạn trong mùa mưa bão này!

Share:
Sản phẩm liên quan
Hết hàng
Hết hàng
-38%
Original price was: 80,000₫.Current price is: 50,000₫.
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!