Lưu ý khi chọn máy nén khí cho garage ô tô, xe máy

Để mua được máy khí nén chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho gara, tiệm rửa xe ô tô, xe máy, mọi người cần lưu ý một số điểm chia sẻ dưới đây.

Lưu ý khi chọn máy bơm khí nén

Máy bơm khí nén là thiết bị không thể thiếu trong các tiệm rửa xe, gara oto, xe máy. Để chọn mua được máy nén khí phù hợp cho trung tâm rửa xe, sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, xe máy thì mọi người cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng thực tế của mình như dựa trên loại xe, quy mô xưởng, các thiết bị của xưởng…

Dựa trên loại xe

Nếu gara chuyên sửa chữa, bảo dưỡng xe máy hay các dòng xe ô tô nhỏ như xe 4 chỗ, 7 chỗ hay các loại xe khách thì chỉ cần chọn máy khí nén có áp lực làm việc thấp khoảng 7 – 8kg/cm2. Còn  nếu xưởng chuyên sửa chữa các loại xe hạng như xe tải, xe container, xe công trình khác thì chọn các mẫu máy nén khí cao áp với áp lực làm việc trên 10 bar, tốt nhất là chọn loại 12 – 16kg/cm2.

luu-y-khi-mua-may-nen-khi
Dựa vào quy mô để lựa chọn máy cho phù hợp

Phụ thuộc vào quy mô xưởng

Theo quy mô xưởng, số lượng nhân viên để chủ đầu tư lựa chọn công suất máy nén khí, lưu lượng khí nén cho phù hợp. Công thức tạm tính lưu lượng khí và công suất mọi người có thể áp dụng

 • Công suất máy nén khí (HP hoặc kW) = Tổng công suất của tất cả các thiết bị dùng khí nén x Hệ số an toàn
  Trong đó: Hệ số an toàn thường là 1,25 hoặc 1,3.
 • Lưu lượng khí nén (m3/phút) = Tổng lưu lượng của tất cả các thiết bị dùng khí nén x Hệ số tổn thất đường ống x Hệ số thời gian
  Trong đó:
  Hệ số tổn thất đường ống thường là 1,3 nếu chiều dài ống dưới 100m và là 1,5 nếu chiều dài ống trên 100m.
  Hệ số thời gian tính như sau: Nếu dùng máy trong 1,5 giờ thì hệ số thời gian là 0,5.

Theo tính chất công việc

Bạn cần xem xét công việc thực hiện với nguồn khí sạch 100% hay không để chọn loại máy nén khí có dầu hay không dầu cho phù hợp.

Ví dụ rửa xe, bơm hơi, tháo lắp chi tiết xe thì không yêu cầu khí nén sạch, có thể chọn máy nén khí không dầu.

Còn với trường hợp phun sơn, làm tấm kim loại… cần khí nén 100% sạch thì nên chọn máy nén khí không dầu để có hiệu quả tốt.

Khách hàng đang test máy nén khí Gezmany
Khách hàng đang test máy nén khí Gezmany

Tính theo nguồn điện

Nguồn điện cho máy nén khí ở các gara có cầu nâng và các dịch vụ chuyên nghiệp, cao cấp nên là nguồn điện 3 pha, còn với tiệm  không dùng cầu nâng và chỉ cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng cơ bản thì chỉ cần máy nén khí chạy điện 1 pha là được.

Phụ thuộc vào địa điểm hoạt động của tiệm

Nếu tiệm nằm gần khu dân cư nên chọn máy hơm hơi giảm âm, chống ồn để làm hạn chế ảnh hưởng đến không gian sống xung qanh.

Lựa máy theo mức độ tài chính

Giá máy nén khí cho gara ô tô, xe máy có thể dao động trong khoảng vài triệu cho tới vài chục triệu đồng nên bạn cần căn cứ vào khả năng tài chính, khả năng kinh doanh… để lựa chọn máy có các thông số kỹ thuật hợp lý nhất, tránh lãng phí.

Máy nén khí Gezmany
Máy nén khí Gezmany

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn máy nén khí từ các thương hiệu uy tín như máy nén khí Gezmany, Pegasus, máy nén máy nén khí Kokoro,.. để bảo đảm chất lượng và được bảo hành tốt nhất.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng máy nén khí tại gara ô tô, xe máy

Khi sử dung máy nén khí tại xưởng sửa chữa ô tô, xe máy, bạn nên lưu ý một số điểm sau để đảm bảo hiệu quả và độ bền cho thiết bị:

 • Cần lắp đặt, sử dụng máy đúng kỹ thuật, đảm bảo vị trí đặt máy khô thoáng, sạch sẽ, không bị mưa hắt hay nắng chiếu trực tiếp, hạn chế bụi bẩn và có nhiệt độ ổn định.
 • Đảm bảo nguồn điện ổn định để không ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy.
 • Cần thường xuyên, định kỳ bảo dưỡng, bảo trì và vệ sinh thiết bị để đảm bảo máy đạt hiệu quả sử dụng cao nhất.

Một số chia sẻ về những lưu ý khi chọn máy nén khí cho garage ô tô, xe máy, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!