Lưu ý khi sử dụng xe ô tô và chăm sóc xe vào mùa đông

Để “xế yêu” luôn sáng đẹp vào bền bỉ theo thời gian, chúng tôi xin chia sẻ một số lưu ý khi sử dụng và chăm sóc xe ô tô vào mua đông, mọi người tham khảo.

Chăm sóc xe vào mùa đông

Chăm sóc lốp xe thường xuyên

Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp khiến cho ma sát giữa lốp và mặt đường bị giảm đi đáng kể, điều này khiến cho xe khó kiểm soát hơn khi điều khiển.

Để tăng khả năng bám đường cho lốp vào thời tiết lạnh, người lái có thể xả bớt hơi của lốp xuống dưới mức khuyến nghị, cách làm này sẽ giúp tăng diện tích lốp tiếp xúc với mặt đường, tuy nhiên cũng khiến cho lốp nhanh mòn hơn.

Đối với lốp đã mòn đến mức chỉ định, người lái cần thay thế lốp mới.

cham soc xe o to mua dong
Hình minh họa

Sử dụng dung dịch chống đông nước làm mát

Một số loại nước làm mát có nhiệt độ đóng băng cao dễ gặp phải tình trạng bị đông cứng khi thời tiết quá lạnh hoặc đỗ xe lâu ngày. Để khắc phục tình trạng này, người dùng nên đổ thêm dung dịch chống đông vào nước làm mát.

Mỗi loại xe sẽ có loại dung dịch chống đông tương ứng, chủ xe có thể tham khảo sổ hướng dẫn để lựa chọn loại dung dịch phù hợp.

Kiểm tra bình ắc quy

Theo các chuyên gia,  ắc-quy của xe có nguy cơ hỏng cao hơn khi thường xuyên ở trong điều kiện thời tiết ẩm ướt hay nhiệt độ thấp.

Ắc quy bị hỏng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như không thể khởi động xe hoặc các hệ thống điện gặp sự cố do nguồn điện cấp không ổn định.

Có thể nhận biết bình ắc quy hư hỏng qua những dấu hiệu như xe khó khởi động hơn thông thường, đèn báo bình ắc-quy trên bảng đồng hồ tốc độ phát sáng. Theo khuyến cáo của nhiều hãng xe, ắc quy nên được thay thế sau 3 năm sử dụng.

cham soc xe o to mua dong
Hình minh họa

Lựa chọn dầu động cơ phù hợp

Khi nhiệt độ xuống quá thấp, dầu động cơ sẽ trở nên đậm đặc hơn khiến cho việc khởi động xe gặp nhiều khó khăn, do các chi tiết cần bôi trơn chưa nhận được đủ lượng dầu cần thiết.

Để xe dễ khởi động hơn vào mùa lạnh, người dùng cần lựa chọn loại dầu động cơ có độ đậm đặc thấp.

Hầu hết dầu động cơ được bán phổ biến tại Việt Nam là loại đa cấp, nghĩa là có 2 chỉ số (10W40, 5W40). Chỉ số phía trước chữ W xác định mức giới hạn nhiệt độ đông đặc của dầu, trong khi chỉ số phía sau biểu thị độ đậm đặc của dầu ở nhiệt độ 100 độ C. Khi sử dụng vào mùa đông, người dùng nên lựa chọn dầu có 2 chỉ số thấp để giúp xe khởi động dễ dàng hơn.

cham soc xe o to mua dong
Hình minh họa

Rửa xe và làm vệ sinh nội thất

Để xe luôn sạch sẽ và bền thì cần phải rửa xe thường xuyên.  Mọi người có thể mang xe đến các tiệm xe để rửa hoặc sắm máy rửa xe mini, bộ dụng cụ rửa xe, nước rửa xe để vệ sinh xe, giúp xe sạch sẽ, sáng đẹp và bền.

Một số thông tin chia sẻ cách chăm sóc xe ô tô vào mùa đông, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!