Nguyên nhân khiến máy nén khí tự ngắt khi đang hoạt động

Máy nén khí tự ngắt khi đang hoạt động là một trong những lỗi thường gặp. Trong nội dung bài viết chúng tôi xin chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, mọi người tham khảo.

Nguyên nhân khiến máy bơm khí nén tự ngắt

Theo các chuyên gia, trong quá trình sử dụng máy nén khí, dù người sử dụng thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng đầy đủ thì sự cố máy nén khí tự ngắt khi đang vận hành có thể ra. Tình trạng này thường gặp, vấn đề khắc phục cũng không quá phức tạp, xong đòi hỏi người dùng đủ kiến thức và bình tĩnh để xử lý.

Máy nén khí ngắt đột ngột khi đang hoạt động thường xuất phát từ 2 nguyên chính là do lỗi bình chứa khí và do role.

Máy nén khí Gezmany được sản xuất theo công nghệ Đức
Kiểm tra máy nén khí

Máy bơm nén khí tự ngắt do lỗi trên bình chứa khí nén

Chia sẻ từ chuyên viên kỹ thuật, khi vận máy máy nén khí sẽ hoạt động thông qua bộ phận truyền động, động năng sẽ được chuyển hóa thành năng lượng khí rồi cung cấp khí vào bình chứa.

Khí nén trong bình chứa sẽ đi qua hệ thống van, ống dẫn để cung cấp cho các thiết bị sử dụng như cầu nâng rửa xe, bình bọt tuyết…

Rơ le áp suất của máy được sử dụng để đo áp suất trong bình chứa khí nén, nếu mức áp suất quá cao sẽ tự ngắt mạch điện, không cho máy hoạt động.

Sửa chữa máy nén khí
Sửa chữa máy nén khí

Bên cạnh đó, trong khi sử dụng, nếu bơm hơi bị rò rỉ ở các ống dẫn, van cấp khí bị lỗi hoặc đồng hồ đo áp suất hoạt động sai thì cũng có thể khiến máy nén khí bị ngắt hoặc hoạt động liên tục không nghỉ trong thời gian dài.

Lỗi này cần phải nhanh chóng kiểm tra, thay thế đường ống dẫn, van cấp khí, thay đồng hồ, để đảm bảo hiệu quả làm việc của máy.

Đặc biệt trong trường hợp đồng hồ đo áp suất của máy gặp sự cố, cần ngay lập tức tắt máy, mở van an toàn để xả khí ra ngoài rồi thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa từng chi tiết để ngăn chặn sự cố máy nén khí tự ngắt tiếp tục xảy ra.

Đồng hồ đo áp suất
Đồng hồ đo áp suất

Máy nén khí tự ngắt do lỗi trên rơle

Với máy nén khí Role điện là bộ phận rất quan trọng, nó giúp ngắt máy nếu áp suất tròng bình đạt giới hạn trên và cho máy chạy lại nếu nếu áp suất trong bình hạ xuống giới hạn dưới.

Hai giới hạn dưới và trên có thể điều chỉnh bằng tay được nên bạn có thể thông qua đó để điều khiển role theo đúng công suất, nhu cầu sử dụng của máy nén khí.

Khi máy bơm khí nén tự ngắt khi chưa chạm tới giới hạn đặt ra thì có thể là do sự cố trên rơle.

Trong trường hợp này, người dùng chỉ cần kiểm tra lại rơ le điện tại hộp đấu điện, điều chỉnh bằng vít rơle tự ngắt mạch điện theo áp suất khí có trong bình nén là được.

Kiểm tra lại rơ le điện tại hộp đấu điện
Kiểm tra lại rơ le điện tại hộp đấu điện

Trên đây là thông tin về 2 nguyên nhân khiến máy nén khí tự ngắt khi đang hoạt động. Những sự cố này là lỗi nhỏ, mọi người có thể sử lý được ngay tại nhà. Hi vọng hữu ích cho các bạn.

Ngoài lỗi trên, máy nén khí còn gặp phải một số lỗi cơ bản khác, cùng theo dõi video dưới đây

Có thể bạn quan tâm: Những dòng máy nén không khí chính hãng tốt nhất hiện nay!

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!