Tham khảo 15 bước rửa xe ô tô theo tiêu chuẩn quốc tế

Người sạch thì phải tắm, xe muốn mới thì phải rửa xe. “Rửa xe” là một công việc tưởng chừng như đơn giản, chỉ cần xô nước, ít xà bông, cọ rửa là xong. Nhưng không, rửa xe đúng cách phải có kỹ năng, phải theo một quy trình rửa đúng cách. Trong bài viết, chúng tôi xin chia sẻ 1 quy trình rửa xe 15 bước theo chuẩn quốc tế tại GIA LÂM AUTO DETAILING được đăng tải trên otohui mọi người tham khảo.

Quy trình rửa xe rửa xe hơi theo chuẩn quốc tế

Nhận xe, kiểm tra xe và bàn giao lại các vật dụng có giá trị cho khác

Đầu tiên nhất là bước nhận xe, kiểm tra ghi nhận những lỗi của xe (nếu có), hướng dẫn cách khắc phục hoặc nhân viên trung tâm đưa xe vào vị trí rửa nếu có khách yêu cầu. Và để tránh mất mát các vật dụng có giá trị, kĩ thuật viên nhắc  mang các vật dụng có giá trị trong xe ra ngoài như tiền bạc tư trang (túi xách, ví tiền), thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính bảng).

quy trinh rua xe chuan quoc te
Quy trình rửa xe

Vệ sinh thảm lót chân và Xịt dung dịch chuyên dụng làm mềm đất cát, bụi bẩn bám trên bề mặt thân xe

Thảm lót chân là nơi trực tiếp tiếp xúc với các chất bẩn như bùn đất dưới đế giầy dép, thức ăn rơi xuống,… việc vệ sinh thảm giúp loại bỏ đi các chất bẩn, các vi khuẩn gây mùi hôi cho xe và gây bệnh cho người ngồi trong xe.

Khi làm mềm đất cát, bụi bẩn bám trên thân xe thì kĩ thuật viên của chúng tôi sẽ xịt dung dịch rửa xe chuyên dụng bằng cách ủ trước khi được xịt nước với ấp suất mạnh. Lưu ý chỉ dùng với nồng độ dung dịch rất loãng tránh khô khét bề mặt sơn.

Vệ sinh khoang máy

Vệ sinh khoang máy để đảm bảo khoang máy luôn sạch sẽ, không đóng két bẩn sẽ rất khó vệ sinh sau này. Ngoài ra việc vệ sinh khoang máy còn giúp tăng thẩm mỹ làm xe vận hành êm ái, ổn định, giảm tiêu hao nhiên liệu do lốc máy thoát nhiệt tốt hơn.

Vệ sinh gầm xe dễ dàng
Vệ sinh gầm xe dễ dàng

Vệ sinh gầm xe

Gầm xe là bộ khung đỡ cho xe hoạt động ổn định, chắc chắn. Việc vệ sinh gầm xe thường xuyên giúp gầm xe luôn trong tình trạng sạch sẽ, tránh gỉ mục. Kĩ thuật viên sẽ cho cầu nâng 1 trụ nâng xe lên để tiện vệ sinh hơn, lúc này ta có thể dùng máy rửa xe cao áp để vệ sinh gầm xe. Vì nơi đây tồn tại các vết bẩn cứng đầu nhất phải cần máy áp lực cao mới có thể đánh tan nó được.

Ngoài ra chúng ta xịt thêm 4 bánh xe để trôi đi những vết bẩn như bùn đất…tiện cho việc vệ sinh lốp về sau.

Khi vệ sinh cũng cần chú ý các vấn đề sau

  • Nên xịt theo trình tự từ trên xuống dưới, từ trái qua phải.
  • Chú ý xịt kỹ các hốc bánh xe, nắp bình xăng, khe cửa, zoăng cố, dè xung quanh xe

Xả nước với áp suất mạnh sau khi ủ dung dịch 

Bước này rất quan trọng vì nếu kĩ thuật viên không xả kĩ đất cát còn xót lại sẽ là nguyên nhân gây xước sơn xe khi tiến hành xoa dung dịch rửa xe. Xả theo nguyên tắc : “Trên trước, dưới sau/Trong trước, ngoài sau” bài bản.

Vệ sinh lốp, hốc lốp, lazang, bệ bước lên xuống

Nhằm đảm bảo làm sạch lazang mặt trong, mặt ngoài, lỗ ốc, lốp, hốc lốp, bệ bước,… sử dụng vòi phun áp lực cao xịt theo thứ tự la-zăng, vỏ xe, hốc bánh và bệ bước.

Dùng cọ mềm + khăn làm sạch la-zăng, bàn chải dùng chà lốp, cọ mềm + khăn làm sạch phần hốc bánh, bệ bước. Các vật dụng phải được nhúng vào xô dung dịch trước khi lau chùi và nhúng vào xô nước để loại bỏ chất bẩn trước khi lau chùi phần khác. Sau khi rửa xong từng phần phải xả nhẹ lại bằng nước, tránh để dung dịch và chất bẩn khô bám lại vào xe.

Sử dụng dung dịch chuyên dụng làm đen và bóng lốp xe
Sử dụng dung dịch chuyên dụng làm đen và bóng lốp xe

Làm sạch các chi tiết và logo

Tiến hành làm vệ sinh các chi tiết ngoại thất như: logo, hốc gió, lưới tản nhiệt, nắp xăng, tay nắm cửa, biển số xe trước sau, mang cá, đuôi cá, đây là các chi tiết nhỏ….

Phun dung dịch bọt tuyết cho toàn bộ thân xe

Với mục đích giúp làm mềm các chất bẩn còn xót lại trên thân xe, kĩ thuật viên sẽ phun hóa chất bọt tuyết lên bề mặt xe.

Tiếp theo kỹ thuật viên sử dụng bông lau lông cừu chuyên dụng để tránh gây xước sơn xe, lau theo quy tắc: “Trên trước, dưới sau”, lau theo hình chữ Z, đường lau này giáp mí đường lau kia, không lau theo hình tròn vì dễ làm xước sơn và để lại xoáy trên bề mặt sơn, nên đảo mặt khăn lau và xả qua với nước sau mỗi lần tiếp xúc với các bề mặt khác nhau.

Xả sạch với nước

Để làm trôi màng xà bông và chất bẩn, tránh để dung dịch bị khô trên bề mặt, bám ngược vào xe. Xả sạch hết dung dịch bột tuyết theo quy tắc: “Trên trước,dưới sau/ Trong trước, ngoài sau”, chú ý mép dưới xung quanh xe, quan sát khi thấy nước trong là sạch,nên để súng dọc theo thân xe.

Lau khô, lau kính

Việc lau xe sẽ được tuân thủ theo quy tắc thấm là chủ đạo vì chà mạnh cũng là nguyên nhân gây xước xe, nên tuân thủ nguyên tắc dùng riêng khăn cho từng bề mặt tiếp xúc:

  • Lau kính – màu xanh da trời (kube bond) – có thể sử dụng nhiều lần khi thấy bẩn phải thay ngay
  • Lau nội thất – màu xanh da trời (3M) – mỗi xe dùng riêng một khăn không dùng chung
  • Lau ngoại thất – màu xanh dương – mỗi xe dùng riêng một khăn không dùng chung
  • Lau khe cửa và sàn, lazang (mâm xe) – màu nâu – có thể sử dụng nhiều lần khi thấy bẩn phải thay ngay

Lau kính: Đảm bảo kính sạch lẫn trong lẫn ngoài, lau cả gương chiếu hậu, lau bằng dung dịch và khăn lau chuyên dụng.

Xì khô xoang cửa, khe kẽ, hốc gió, lưới tản nhiệt,…

Nhằm đảm bảo sạch nước tay nắm cửa, khe cửa, khe gương, chi tiết logo, hốc gió, lưới tản nhiệt, nắp xăng, tay nắm cửa, biển số xe trước sau, mang cá, đuôi cá,…

Vệ sinh nội thất, lau dưỡng, hút bụi

Gồm các bước:

  • Vệ sinh gạt tàn thuốc.
  • Lau sạch bụi bẩn trên táp lô (khu vực đồng hồ, hộc đựng đồ, cần số, vô lăng,…), phần trong các cánh cửa và phần mép cánh cửa, sườn xe bằng khăn ẩm, dùng vòi hơi xịt khô sau khi lau xong.
  • Dùng khăn khô và nước rửa kính chuyên dụng để lau sạch các phần kính.
  • Dùng khăn ẩm + máy hút bụi để làm sạch các phần nội thất khác bên trong xe.
tra luong cho nhan vien rua xe
Vệ sinh nội thất xe hơi

Dưỡng hương thơm cho nội thất

Bước này đảm bảo chi tiết nội thất được bảo dưỡng nhanh sau mỗi lần rửa và tạo hương thơm cho xe, mang cảm giác dễ chịu cho khách hàng sử dụng.

Dưỡng lốp, lắp thảm lót chân

Vì dưỡng lốp khác với bôi đen lốp chất phụ gia sẽ thấm làm giảm sinh nhiệt cho lốp xe khi vận hành trên đường, thảm khi lắp vào phải sạch sẽ và khô ráo. Nên kĩ thuật viên sẽ sử dụng hóa chất đánh bóng lốp xe chuyên dụng có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng đảm bảo lốp bền đẹp như mới.

Kiểm tra và giao xe – Cảm ơn khách hàng

Cuối cùng kiểm tra đảm bảo không còn xót lỗi khi bàn giao xe cho khách hàng. Mở cửa kiểm tra những chi tiết nhỏ và khe kẽ, đi một vòng xe để kiểm tra bên ngoài. Ghi nhớ đồ đạc của khách hàng để trên xe rồi sau đó xếp đúng trở lại vị trí như ban đầu.

Một số thông tin chia sẻ về quy trình rửa xe chuyên nghiệp tại trung tâm GIA LÂM AUTO DETAILING, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!