Rủi ro khi kinh doanh chăm sóc xe hơi từ góc độ nhà đầu tư

Đánh giá phân tích được những rủi ro khi kinh doanh rửa xe không hề đơn gian, nhất là những người “chập chững bước vào nghề” chưa có kinh nghiệm thực tế. Là đơn vị chuyên tư vấn mở tiệm rửa xe, có trung tâm chăm sóc xe, Tahico xin chỉ ra các rủi ro cơ bản có thể gặp phải khi mở kinh doanh rửa xe hơi chuyên nghiệp.

Rủi ro khi kinh doanh chăm sóc xe ô tô từ góc nhìn đầu tư

Khi kinh doanh, nhà đầu tư cần phải huy động vốn để bắt đầu mở 1 tiệm chăm sóc xe. Để biết chính xác khoản tiền này là bao nhiêu thì tương đối khó bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

trung tâm chăm sóc xe
trung tâm chăm sóc xe

Theo các nhà chuyên môn, các chủ đầu tư cần liệt kê ra những khoản đầu tư cần cho 1 trung tâm chăm sóc xe có thể vận hành ban đầu rồi cộng lại.

Một số khoản mục cốt lõi như sau

Chi phí xây dựng và cải tạo cơ sở vật chất

Đây là khoản chi phí lớn, từ trải từ thiết kế, xây dựng đến thi công và hoàn thiện về trang trí, hệ thống diện nước, ánh sáng…. Đa phần các nhà đầu tư đều phỏng đoán và ước lượng để làm. Do phỏng đoán nên khi làm thiếu chính xác dẫn đến thiếu hụt về tiền.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, phương án thiết kế khác nhau sẽ có mức tổng chi phí xây dựng là khác nhau.

Các nhà đầu tư cần định hướng, cân nhắc thuê mặt bằng trống để xây dựng mới từ đầu hoặc cải tạo mặt bằng có sẵn để mở tiệm.

Việc này rất quan trọng, cần được tư vấn và hướng dẫn ngay từ đầu. Nếu không dễ dàng sa lầy vừa làm vừa sửa dẫn đến phát sinh chi phí.

trung tâm chăm sóc xe
Cải tạo tiệm thành trung tâm

Tiền thuê mặt bằng

Nếu bạn không có mặt bằng phải đi thuê, thì tiền thuê mặt bằng sẽ bao gồm tiền đặt cọc để thuê mặt bằng. Các nhà đầu tư xác định, chi phí đặt cọc là chi phí chết vì chỉ khi hết hạn hợp đồng mới có thể nhận lại tiền đặt cọc. Điều này có nghĩa một khoản vốn đầu tư nhất định bị chiếm dụng, khoảng 3-5 tháng tiền đặt cọc để sở hữu mặt bằng.

Với những trung tâm chăm sóc xe, tiệm rửa xe có quy mô lớn…còn thêm một số tiền đề giấy phép kinh doanh.

Chi phí  mua sắm máy móc, thiết bị, dụng cụ và hóa chất chăm sóc xe

Khoản tiền mua thiết bị, máy móc, dung dịch khi làm tiệm chăm sóc xe là khoản tiền mà các nhà đầu tư thường băn khoăn. Không biết mua mới hay mua cũ, bộ thiết bị cần cho tiệm cần những gì, mua của thương hiệu nào, mua ở đâu để đảm bảo…

Các nhà chuyên môn chia sẻ, khách hàng chọn lựa trang thiết bị dựa trên mô hình kinh doanh và hình thức kinh doanh cho phù hợp.  Bộ đầu tư ban đầu phải xuất phát từ bài toán về tài chính – doanh thu – lợi nhuận cơ bản.

Thiết kế bài bản

Chi phí huấn luyện nhân sự

Khoản mục chi phí này thường thì bị bỏ xót khi lập kế hoạch mở kinh doanh chăm sóc xe, và chính điều này dẫn đến những rủi do đáng tiếc.

Rất nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng tuyển dụng nhân sự chăm sóc xe hơi là đơn giản. Nhưng thực tế việc tuyển dụng và đào tạo thợ cho tiệm rửa xe, trung tâm chăm sóc là vấn đề “ nhức nhối”

Tiệm rửa xe chuyên nghiệp, trung tâm chăm sóc xe cần có nhân sự có tay nghề, được đào tạo bài bản để đáp ứng được nhu cầu “cao cấp’ của khách hàng.

Nhân sự chất lượng cho các trung tâm cần từ 3 tháng – 24 tháng để có thể thuần thục các kỹ năng phổ biến ở mức chất lượng cao. Do đó, thợ làm cần được học nghề từ cơ bản đến nâng cao tại các trung tâm đào tạo.

Tuyển dụng và đầu tư các “chú gà chiến” thực sự, nhà đầu tư sẽ yên tâm hơn về chất lượng dịch vụ, giảm sai xót không đáng trong quá trình làm việc, nâng cao hiệu suất làm việc, mang lại doanh thu.

Nếu “xơ xuất” trong khâu tuyển dụng, các chủ tiệm sẽ gặp rủi ro về quản lý sự, tình trạng “bấp bênh” về nhân sự, chất lượng dịch vụ không đồng đều, khó giữ chân khách hàng.  Về cơ bản đây là cách làm nhiều rủi ro và mang tính trải nghiệm.

Hình minh họa

 

 Chi phí vận hành thử

“Máu kinh doanh” nhiều nhà đầu tư có xu hướng quyết định nhanh chóng và đặt ra nhiều muc tiêu thiếu thực tế, không lường trước được những khó khăn trong quá trình kinh doanh. Và rất nhiều người bỏ qua giai đoạn vận hành thử nghiệm trước khi kinh doanh.

Điều này dẫn đến “ tình trạng vỡ tổ” Bởi quá trình vận hành thử nghiệm là kiểm tra tính chính xác của hệ thống được set up, điều chỉnh sai lệch và lắng nghe ý kiến của thị trường. Nếu gặp khó khăn, trục trặc sẽ xin tư vấn từ những người có kinh nghiệm, tìm được giải pháp phù hợp.

Do đó vận hành thử nghiệm cũng cần một thời gian nhất định. Giai đoạn này chi phí cần thiết để sửa chữa và thay đổi đều được xem là chi phí vận hành thử nghiệm.

Tổng kết

Các nhà đầu tư cần nhìn nhận và đánh giá rõ ràng các vận đề từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Khi bạn có ý định đầu tư một khoản tiền lớn, mọi chi tiêu đều thường ít kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng thất thoát nguồn vốn hoặc bị chiếm dụng vốn sai mục đích.

Tốt nhất nên xin khuyên từ những chuyên gia trong ngành, đặc biệt là những chuyên gia nhiều kinh nghiệm và đã setup thành công những dự án với các quy mô lớn – nhỏ khác nhau tại những thị trường khác nhau.

Một số thông tin về những rui ro khi kinh doanh trung tâm chăm sóc xe ô tô, hi vọng những chia sẻ trên hữu ích cho các bạn.

Nguồn tham khảo Deatingvietnam

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!