Mẹo sử dụng máy nén khí giúp tiết kiệm đến 10% điện năng

Sử dụng máy nén khí đúng cách sẽ tiết kiệm được điện năng tiêu thụ, trong nội dung bài viết TAHICO  xin chia sẻ một số tip khi sử dụng máy bơm khí nén giúp tiết kiệm từ 3-10% điện năng, mọi người cùng tham khảo.

Cách sử dụng máy nén khí tiết kiệm điện năng

Sử dụng biến tần cho máy bơm khí nén

Đây là cách điều khiển tốc độ quay của máy bơm khí nén với mục đích tiết kiệm điện. Phương pháp này dựa trên công thức sau

su dung may nen khi tiet kiem dien
Công thức

Theo như công thức khi tốc độ quay của mô tơ giảm 80%, kéo theo lượng khí cung cấp cho hệ thống đường ống bởi máy nén khí, suất đường ống và công suất tiêu thụ của mô tơ cũng giảm.

Loại trừ những tổn hao về sắt và về đồng của mơ tơ thì hiệu suất tiết kiệm của máy bơm khí nén đạt 40%.

Kiểm soát nhiệt độ không khí vào của máy nén khí

Nhiệt độ không khí vào tăng sẽ giảm hiệu suất về thể tích và làm tăng công suất tiêu thụ. Nhiệt độ không khí vào tăng 5 độ C sẽ làm tăng 1,5% điện năng tiêu thụ. Theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này là do máy bơm khí nén công nghiệp không được vệ sinh đúng cách.

Các bạn lưu ý dù máy nén khí loại nào đi chăng nữa, không vệ sinh và bảo dưỡng máy nén khí định kì thì cũng khiến máy phải làm việc nhiều hơn để tạo ra năng lượng khí nén đáp ứng nhu cầu sử dụng của công việc, từ đó gây tiêu hao điện năng.

Do đó,  việc chú ý vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ không chỉ giúp máy hoạt động trơn tru, bảo quản máy tốt hơn mà còn giúp giảm lượng điện tiêu thụ, tiết kiệm chi phí.

may nen khi khong tai
Hình minh họa

Kiểm soát rò rỉ khí nén, sử dụng vòi phun khí tiết kiệm khí nén

Rò rỉ khí nén có thể lãng phí từ 20-30% công suất của máy. Bên cạnh đó còn khiến cho áp suất hệ thống dao động, công suất máy nén quá tải, giảm tuổi thọ và tăng chi phí bảo trì thiết bị.

Vì thế, người dùng phải thường xuyên kiểm tra, phát hiện những vị trí rò rỉ khí nén để có biện pháp kiểm soát rò rỉ khí nén.

Tham khảo thêm: Làm gì khi máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao?

Sử dụng vòi phun khí tiết kiệm khí nén

Hiện nay, một số hãng có các loại vòi phun khí nén tiết kiệm lượng khí nén, nhưng vẫn duy trì được áp suất cần thiết. Đây cũng là cách tiết kiệm điện hiệu quả.

Một số thông tin chia sẻ về cách sử dụng máy nén khí tiết kiệm điện năng, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!