Sự thật “rùng mình” về máy nén khí nghĩa địa

“Máy nén khí nghĩa địa” là cái tên mà hầu hết những người làm trong lĩnh vực rửa xe, sửa chữa, bảo dưỡng xe đều biết đến. Vậy thực hư về dòng máy bơm khí nén này là gì? Cùng Tahio tìm hiểu nhé!

Máy bơm khí nén nghĩa địa là gì?

Máy nén khí nghĩa địa là loại máy nén khí đã qua sử dụng, có nguồn gốc từ nhiều nước trên thế giới. Sau một thời gian sử dụng, máy được loại ra, được thu gom thành hàng bãi rồi chuyển qua Việt Nam phân phối loại cho những người có nhu cầu với mức giá thấp.

Dân trong nghề coi những bãi máy nén khí cũ là “ nghĩa địa” và tên gọi “máy nén khí nghĩa địa” ra đời từ đó.

Thuật ngữ nghĩa địa sử dụng phổ biến ở miền Nam, còn ngoài bắc gọi là hàng bãi.

MAY-NEN-KHI-NGHIA-DIA
Máy nén khí hàng bãi

Thực hư  về máy bơm khí nén nghĩa địa

 • Máy nén khí hàng bãi thường không có tem mác, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Vì thế chất lượng và độ bền của sản phẩm “ hên sui”, không có gì chắc chắn được.
 • Máy nén khí nghĩa địa đã qua sử dụng nên khả năng vận hành, giá trị sử dụng không được như máy mới, thường xuyên xảy ra sự cố hỏng hóc gây tốn kém.
 • Khách hàng rất dễ bị lừa bởi có không ít đơn vị họ thay thế hết linh kiện máy, tân trang lại để “lừa bịp” khách hàng.
 • Dùng máy nén khí cũ không rõ xuất xứ, đồng nghĩa với việc khách hàng chấp nhận sống chung với “ bom” gần với “ thần chết”. Nguy hiểm luôn rình rập đến cuộc sống của bạn cũng như những người xung quanh.
MAY-NEN-KHI-NGHIA-DIA
Máy nén khí cũ kỹ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Hệ quả từ việc “ham’’ máy nén khí rẻ

 • “ Tiền nào của nấy” khi mua máy với giá rẻ thì chấp nhận các vấn đề về chất lượng. Mua rẻ mà lại không rẻ vì thường xuyên hỏng hóc sẽ phải tốn kém bảo dưỡng, sửa chữa.
 • Bình chứa khí cũ, gỉ, mòng, vỏ bình mỏng, khả năng chịu áp lự kém, rất dễ nổ bình, gây nguy hại đến tính mạng và tài sản.
 • Máy cũ động cơ của máy đã quá thời hạn sử dụng sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng điện, hiệu quả nén khí thấp nên thời gian nén khsi lâu. Điện năng tiêu thụ vì thế cũng tặp lên nhiều lần so với máy mới.
 • Thiết bị cũ thoạt động chập chờn, tuổi thọ thấp làm ảnh hưởng đến công việc, hoạt động kinh doanh.
MAY-NEN-KHI-NGHIA-DIA
Mảnh vỡ sau khi vụ nổ máy nén khí

Một số lưu ý để mua máy bơm khí nén nghĩa địa

Thực tế ở Việt Nam, vẫn có nhiều người vẫn lựa chọn mua máy nén khí nghĩa địa bởi giá thành sản phẩm. Nếu lựa chọn được hàng bãi tốt, sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư.

Một số gợi ý cho khách hàng khi đi mua máy nén khí nghĩa địa để tránh “tiền mất tật mang”

 • Kiểm tra chất lượng vỏ bình: Không mua máy mà vỏ bình bị gỉ, xuống cấp quá nhiều, có dấu hiệu rạn, móp méo, bị hàn thủ công chắp vá…. Đặc biệt lưu ý bởi vỏ bình không đảm bảo, dưới áp suất cao, bình rất dễ bị nổ.
 • Chất lượng motor: nên vận hành thử xem motor còn hoạt động tốt hay không. Chú ý lắng nghe, tiếng máy khi hoạt động, xem không có âm thanh lạ, bị giật và ngắt quãng không. Sau đó kiểm tra các vệt trên mô tơ.
 • Chất lượng đầu nén khí : Bằng mắt thương bạn đánh giá xem đầu nén khí có bị xây xát không. Sau đó kiểm tra hiệu suất nén khí khi chạy máy dựa vào thời nạp đầy khí trong bình, áp lực nén khí tối đa.
 • Các bộ phận đảm bảo an toàn: Kiểm tra rơ le tự ngắt, van an toàn và đồng hồ đo áp còn hoạt động không. Nếu 1 trong số những bộ phận này hỏng, sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
 • Kiểm tra độ kín, chất lượng van khóa: Khi khí bị rò rỉ, động cơ cần phải nạp khí liên tục, làm tiêu hao nhiều năng lượng điện, tốn kém chi phí.

Tóm lại: Máy nén khí nghĩa địa sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí ban đầu. Tuy nhiên sử dụng sản phẩm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, hỏng hóc thường xuyên tốn kém tiền bảo dưỡng, sửa chữa. Máy không đảm bảo có thể gây nổ, thiệt hại nặng nề về người và cửa.

Lời khuyên: Mọi người nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua, tốt nhất mua máy nén khí mới để sử dụng, vửa đảm bảo được được chất lượng, an toàn, thời gian bảo hành lâu dài, được hỗ trợ sửa chữa.

Một số thông tin chia sẻ về máy nén khí nghĩa địa, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!