Tự rửa xe mô tô tại nhà đúng cách (hướng dẫn cho dân chơi xe)

Tự rửa xe mô tô không đúng cách có thể gây hại cho xe, nhất là đối với những dòng xe phân phối lớn. Vậy trong quá trình rửa xe tại nhà mọi người cần lưu ý một số điểm dưới đây.

Không rửa xe khi động cơ xe còn nóng

Rửa xe moto bằng nước lạnh khi động cơ còn nóng sẽ làm hỏng xe. Bởi kim loại giãn nở ở nhiệt độ cao và dần dần trở lại kích thước cũ khi chúng nguội đi. Sự thay đổi về nhiệt độ sẽ làm các chi tiết bằng kim loại bị giảm độ bền, thậm chí là bị rạn nứt, hỏng lớp mạ crôm, ni-ken của xe…Vì vậy, bạn để máy nguội rồi mới rửa xe.

rua xe mo to
Hình minh họa

Chuẩn bị tốt cho quá trình rửa xe

Không chỉ với những chiếc mô tô đắt đỏ mà ngay cả những chiếc honda đi lại hằng ngày, khi rửa mọi người cần chuẩn bị dụng cụ, thiết bị rửa xe máy một cách “chu toàn” nhất.

Theo các nhà chuyên môn, nếu tự rửa mô tô tại nhà bạn nên đầu tư một máy rửa xe mini, hóa chất tẩy rửa chuyên dùng cho xe cộ, khăn mềm, một số bàn chải chuyên dụng và một khoảng thời gian đủ dài để thực hiện quá trình rửa xe..

Vệ sinh xích trước khi rửa xe

Xích xe thường xuyên tiếp xúc với bùn đất và các chất bẩn khác trong quá trình xe chạy trên đường nên cần được làm sạch thường xuyên. Vì thế bạn nên vệ sinh bộ phận này đầu tiên và đặc biệt vệ sinh sên sẽ hạn chế làm văng nhiều bụi bẩn sang các bộ phận khác trên xe.

Không dùng vòi phun áp lực mạnh vào xích xe

Tại các mắt xích, có những vòng cao su nhỏ có tác dụng giữ dầu mỡ bên trong các trục mắt xích và ngăn cản không cho bùn đất xâm nhập vào. Nếu xịt tia nước từ vòi nước áp lực cao có thể xuyên qua các vòng cao su này, vô tình đẩy bùn đất bám bên ngoài sợi xích vào bên trong từng trục mắt xích, làm giảm tuổi thọ của cả sợi xích.

Do đó, trong quá trình xịt rửa bằng máy rửa xe mini gia đình, bạn nên tránh dùng vòi nước áp lực cao để xịt rửa xích xe.

rua xe mo to

Hãy để vết bẩn ngấm nước

Các nhà chuyên môn khuyên rằng khi rửa xe mô tô nên sử dụng nước rửa xe chuyên dụng. Trong trường hợp nếu không có những dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, bạn hãy xịt qua một lần nước và đợi một lúc để những vết bẩn đó ngấm nước và mềm ra.

Cách này không chỉ giúp bạn dễ dàng tẩy rửa vết bẩn hơn mà còn khiến bạn không phải sử dụng quá nhiều lực khi lau, qua đó giảm bớt nguy cơ trầy xước sơn xe.

Không lau quá mạnh

Nếu lau quá mạnh bằng khăn thô ráp, những hạt bụi sẽ làm xước lớp sơn bóng bảo vệ trên cùng, tạo nên những vệt vước dăm có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Hãy luôn sử dụng khăn mềm, mút mềm và lau với lực vừa phải nếu bạn muốn bảo vệ nước sơn bóng loáng không tỳ vết cho chiếc xe của mình.

Một số thông tin chia sẻ về cách rửa mô tô, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!