Thông tin về van tiết lưu máy nén khí, máy rửa xe

Van tiết lưu  là một trong những linh kiện quan trọng của máy nén khí, máy rửa xe, điều hòa… Trong nội bài viết, Tahico xin chia sẻ thông tin về loại van này, các bạn cùng tham khảo.

Van tiết lưu là gì?

Van tiết lưu hay còn được gọi là tiết lưu khí nén, van tiết lưu thủy lực… một loại van có chức năng điều chỉnh lưu lượng chất lỏng trong hệ thống thủy lực, điều chỉnh vận tốc cơ cấu chấp hành động cơ thủy lực.

Đây là một trong những bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống máy móc công nghiệp như máy nén khí, máy bơm rửa xe… Tùy vào từng loại van mà được ứng dụng vào từng loại máy móc khác nhau.

van tiet luu-
Van tiết lưu

Nguyên lý hoạt động của van tiết lưu

Mỗi loại van tiết liêu sẽ có những khác biệt trong quá trình vận hành. Tuy nhiên hầu hết theo vận hành theo nguyên lý sau

Khi chất lỏng đi qua van được lắp trên đường ống thì áp suất dung môi chất sẽ giảm xuống do ma sát .Áp suất sẽ phụ thuộc vào trạng thái môi chất cũng như độ co hẹp của ống dẫn và tốc độ dòng chảy.

Cách điều chỉnh van tiết lưu làm cho hiệu suất môi chất giảm đi tuy nhiên đôi khi phải tạo ra sự tiết lưu để điều chỉnh công suất các thiết bị đo lưu lượng, sử dụng hơi nước, giảm áp,…

Phân loại van tiết lưu

Phân loại dựa theo hệ thống, với tiêu chí này, van tiết lưu được chia thành 2 loại:

Van tiết lưu thủy lực

Loại van này còn được gọi là van tiết lưu 1 chiều hay van điều tiết lưu lượng nước. Đây là loại van cho khả năng làm giảm tốc độ dòng chảy nước, dầu. Cũng tương tự như van 1 chiều, nó cho khả năng điều chỉnh dòng chảy theo một chiều và không thể điều chỉnh theo chiều ngược lại.

Van tiết lưu khí nén

Van có khả năng làm giảm tốc độ của dòng chảy khí nén trong mạch nén khí của máy nén khí, hệ thống khí nén. Loại van này còn được biết đến với tên gọi van tiết lưu 2 chiều. Trong  hệ thống khí nén, loại van này được nằm trên các đường ống dẫn khí.

Phân loại theo chức năng , với tiêu chí chức năng thì van tiết lưu sẽ được chia thành 3 loại khác nhau:

van tiet luu-
Hình minh họa

Van tiết lưu tay

Loại van này có kích thước nhỏ với chiều dài từ 0.4 – 0.8mm cùng tiết diện từ 0.4 – 0.5mm. Chúng được sử dụng trong các hệ thống máy móc có quy mô nhỏ, ưu tiên gia đình hơn là công nghiệp.

Van tiết lưu điện tử

Loại van hoạt động dựa vào nhiều hay một tín hiệu đo được trong các hệ thống lạnh tại nhiều hay 1 vị trí cụ thể.  Từ tín hiệu đó, van sẽ điều chỉnh lưu lượng thể tích của dòng chảy đi qua van. Van tiết lưu điện tử được sử dụng phổ biến trong các hệ thống làm lạnh có quy mô lớn.

Van tiết lưu nhiệt

Loại van này có khả năng đổi lưu lượng thể tích đi qua van dựa vào sự biến đổi nhiệt độ tại điểm đo. Thường được sử dụng  sử dụng trong các hệ thống làm lạnh nhưng với quy mô vừa và nhỏ.

Với van tiết lưu nhiệt chúng ta có thể chia ra làm hai loại: van tiết lưu cân bằng trong và van tiết lưu cân bằng ngoài.

Một số thông tin chia sẻ về van tiết lưu thường dùng cho máy nén khí và máy rửa xe, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!