“Ổ vi khuẩn, nấm mốc” gây hại trên xe ô tô

Những chiếc ô tô đóng kín cửa, tưởng chừng an toàn sạch sẽ bởi không bụi bẩn nào có thể “lọt” vào. Tuy nhiên, nó lại “ổ vi khuẩn, nấm mốc” gây hại đến sức khỏe nếu bạn không thường xuyên vệ sinh. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những vị trí “siêu bẩn” trên xe rất dễ bị lãng quên, các bạn tham khảo nhé.

Những vị trí “siêu bẩn” trên xe ô tô

Sàn ô tô

Sàn ô tô là nơi bẩn nhất trên ô tô bởi thức ăn vương vãi, đất cát từ dày dép rơi xuống sàn. Hiện nay có nhiều người sử dụng thảm trải để giữ vệ sinh xe. Tuy nhiên, trong quá trình vệ sinh mọi người thường lãng quên sàn xe. Sau một thời gian dài sử dụng, dưới những tấm lót, bụi bẩn ứ đọng gây mùi khó chịu, ẩm mốc cho xe.

Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người không chỉ vệ sinh thảm mà các bạn cần phải vệ sinh cả sàn xe. Sử dụng may hut bui hoặc chổi nhỏ để quét sạch các đất cát, bụi bẩn trên sàn. Dùng dung dịch tẩy rửa để loại bỏ vết bám và các vết bẩn khác dưới sàn xe, rồi lau khô. Bạn có thể tự mua bộ dụng cụ vệ sinh xe ô tô về làm hoặc đến các trung tâm chăm sóc xe.

o-to-bi-ban
Vị trí sàn xe bị bẩn

Ghế ngồi

Ghế ngồi của xe ô tô rất bẩn, xong vì có kết cấu khá phức tạp nên nhiều người ngại vệ sinh ghế ngồi. Ở những điểm khó vệ sinh như những đường may nhỏ, khe ghế… chứa nhiều bụi, vụn thức ăn, tóc…

Cách vệ sinh đơn giản là bạn làm sạch ghế, dùng máy hút bụi để vệ sinh các đường may, dùng bàn chải lau nhẹ nhàng để loại bỏ hoàn toàn và cuối cùng dung dung dịch vệ sinh ghế ô tô.

Dây an toàn

Dây an toàn ít được sử dụng, thường thì chỉ tài xế sử dụng, bởi thế mà dây dễ bám bẩn, ẩm mốc, gây mùi khó chịu.

Để làm sạch dây an toàn, bạn kéo dây hết cỡ, sau đó xịt chất tẩy rửa và dùng khăn mềm chuyên dụng lau sạch theo chiều dài của dây.

o-to-bi-ban
Dây an toàn xe

Cốp xe ô tô

Cốp xe để đồ đạc, đồ ăn.… Phần lớn vật liệu bọc ngoài của cốp xe ô tô thường là nỉ.  Loại chất liệu này rất dễ bị bẩn.

Để khắc phục mọi người sử dụng lót cốp xe, loại bằng nhựa có vách đừng để lót kín toàn bộ mặt cốp. Và thường xuyên vệ sinh định kỳ cốp xe.

Trần xe

Ảnh hưởng từ khói thuốc, thức ăn, theo thời gian trần xe sẽ có những vết ố, dần trở thành nơi cư trú của vi khuẩn. Vị trí này mọi người thường ít quan tâm đến.

Để vệ sinh bạn dùng khăn khô lau bụi bám trước rồi dùng dung dịch vệ sinh nội thất tẩy rửa dạng bọt xịt lên trần xe ở vị trí bị bẩn, sau đó dùng khăn vải mềm lau sạch. Lưu ý, hạn chế sử dụng máy hút làm sạch trần xe vì có thể làm xệ trần và bong tróc.

Gioăng cao su trên khung cửa

Gioăng cao su trên các khung cửa  cách âm, ngăn các bụi bẩn và nước lọt vào bên trong xe. Đây là chi tiết thường ít chú ý khi vệ sinh ô tô. Sau một thời gian sử dụng, gioăng dễ bị bám bụi, rạn nút, oxy hóa… làm giảm khả năng ngăn bụi, ngăn nước… Vì vậy bạn nên chú ý vệ sinh, lau sạch bụi bẩn. Nếu gioăng đã bị mòn, gẫy thì có thể thay mới.

o-to-bi-ban
Vị trí để nước uống

Chỗ để cốc

Chỗ để cốc ít khi vệ sinh trừ khi bị tràn nước, không may văng nước ra ngoài… Do không được vệ sinh nên ở vị trí này thường bị bẩn bám.

Cách tốt nhất là sử dụng lớp lót phía dưới, khi cần chỉ cần bỏ lớp lót ra và dùng khăn lau sạch bên dưới. Sau đó lau xung quanh phần để cốc.

Một số thông tin chia sẻ về những vị trí “siêu bẩn” trên xe hơi mà mọi người thường lãng quên, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!