[Cảnh báo] Tác hại xả nước trong máy nén khí không đúng cách

Xả nước trong máy nén khí bơm hơi là việc cần phải làm định kỳ và thường xuyên nếu không thực hiện ngưng xả đúng cách sẽ gây ra nhiều hệ lụy và ảnh hưởng đến chất lượng khí nén khiến bạn phải bỏ ra nhiều chi phí bảo dưỡng và sửa chữa.

Dưới đây công ty TAHICO sẽ tổng hợp những tác hại xả nước trong máy nén khí không đúng cách, nhằm giúp bạn có cái nhìn đúng khi sử dụng máy khí nén

Tác hại xả nước trong máy nén khí không đúng cách

Xả nước trong máy nén khí
Xả nước trong máy nén khí

Trong quá trình vận hành, các loại máy nén khí trục vít và máy nén khí piston sẽ tích tụ nước ở trong bình chứa do không khí bên ngoài có chứa một lượng hơi ẩm nhất định.

Vì thế khi được hút vào đầu nén, chúng sẽ được chuyển thành dạng hơi nước.

Nếu không xả ngưng – xả nước hoặc xả ngưng – xả nước không đúng cách thì điều gì sẽ xảy ra?

Máy nén khí hoạt động không ổn định

Xả ngưng máy nén khí thực sự cần thiết khi vận hành máy
Xả ngưng máy nén khí thực sự cần thiết khi vận hành máy

Việc xả nước trong máy nén khí không đúng cách hoặc không đúng định kỳ thì lượng nước dư thừa này sẽ dính trong khí nén và đi vào thiết bị.

Từ đó, có thể sẽ gây ra sự cố không chỉ cho rô to và vòng bi của bộ đầu nén mà còn làm gỉ các thiết bị bên trong, gây hại tới hoạt động của máy bơm khí nén không còn ổn định, trơn tru và đạt được hiệu quả như ban đầu.

Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sản xuất

Ngoài ra, cách xả nước trong máy nén khí không đúng còn để lại nước dư đọng và ngưng tụ tại các vị trí bình ngưng, đầu nén, bình dầu, các đường ống…

Lâu dần sẽ lẫn với khí và đi vào máy nhiều hơn, làm ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của máy, gây gỉ cho các thiết bị và ảnh hưởng tới chất lượng công việc cũng như chất lượng sản phẩm.

Nhất là với một số công việc cần đảm bảo cao về độ khô như dây chuyền sản xuất xi măng, sản xuất linh kiện điện tử, vải vóc,…

Máy nén khí trong ngành dược phẩm
Máy nén khí trong ngành dược phẩm

Việc khí nén lẫn nước sẽ phá hủy những thành phẩm này dẫn đến kinh tế, thu nhập của doanh nghiệp bị sụt giảm nghiêm trọng.

Với một số lĩnh vực hoạt động đặc thù như sản xuất, đóng gói thực phẩm, dược phẩm  thì việc khí nén có lẫn hơi nước sẽ gây hư hỏng đến chất lượng sản phẩm và ảnh hưởng thiệt hại lớn đến kinh tế của doanh nghiệp

Làm hư hỏng hệ thống khí nén

Các van xả nước tự động
Các van xả nước tự động

Nếu không xả ngưng, xả nước thì nước ngưng đọng không được xả ra ngoài và đọng lại trong các bình ngưng, đầu nén, bình dầu, đường ống và có thể theo khí nén đi vào các xưởng sản xuất.

Khí nén có lẫn nước có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, hỏng hoặc gỉ các thiết bị dụng cụ sản xuất, cũng như làm giảm chất lượng các sản phẩm của nhà sản xuất.

Vì thế, hiệu suất làm việc của hệ thống khí nén bị suy giảm và thậm chí là ngừng trệ công việc.

Đặc biệt, với một số lĩnh vực hoạt động đặc thù, sử dụng các dây chuyền sản xuất hiện đại thì việc gỉ này còn khó vệ sinh, gây tốn kém chi phí vận hành, sửa chữa cho các doanh nghiệp.

Để tránh những hư hại đáng tiếc trên, chủ tiệm nên tiến hành xả nước máy nén khí để đảm bảo máy được vận hành tốt. Cùng xem thêm video về cách xả nước máy nén khí dưới đây

Với những thông tin trên, nếu bạn thắc mắc bất kỳ điều gì về tác hại xả nước trong máy nén khí không đúng cách hãy liên hệ công ty Tahico ngay nhé!

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!