Chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô vượt lũ mùa mưa bão

Mùa mưa đến, những cơn mưa như trút nước, đường xá ngập lênh láng, không kịp thoạt nước. Làm thế nào lái xe an toàn mùa mưa, cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm lái xe mùa mưa bão

Xác định độ sâu của vùng ngập

Trước khi quyết định di chuyển qua vùng ngập, bác tài nên xem xét mức nước có đủ an toàn để đi qua hay không.

Trường hợp mực nước ngập lớn hơn 25 cm và vượt qua tâm của bánh xe, người lái không nên tiếp tục di chuyển vào khu vực ngập. Vì các xe chạy ngược chiều tạo ra sóng nước khiến nước dâng cao hơn cũng khá nguy hiểm đối với xe ô tô, vì vậy cần cẩn thận khi lái xe qua nước lụt.

kinh nghiem lai xe mua mua lu-1
Hình minh họa

Tắt các thiết bị phụ tải

Bác tài cần tắt các thiết bị phụ tài như máy lạnh, hệ thống giải trí… để hạn chế nguy cơ xảy ra chập điện, cháy nổ điện.

Về số thấp nhất

Khi lái xe qua vùng mưa lũ thì nên chuyển xe về số thấp nhất. Đối với những xe số tự động, tài xế cần chuyển về chế độ bán tự động. Bởi vì nếu không làm như vậy,  xe sẽ tự động sang số 2, điều này làm ga bị yếu khiến nước dễ tràn vào động cơ qua ống bô xe.

Các bạn cũng lưu ý, không đạp côn xe số sàn khi di chuyển qua vùng ngập nước để xe không bị chết máy.

Đi chậm, đều ga

Kinh nghiệm lái xe mua mưa là nên chạy đều ga, giữ xe nổ tròn máy và lái một cách bình tĩnh. Không được phép thốc ga đột ngột bởi tăng ga mạnh sẽ làm cho nước lụt tràn qua bộ phận lưới tản nhiệt và rơi vào ống hút. Không chỉ thế việc tăng ga đột ngột khiến vòng tua máy tăng cao, một khi nước tràn vào sẽ gây ra hiện tượng thủy kích khiến tay biên bị cong.

kinh nghiem lai xe mua mua lu-1
Hình minh họa

Duy trì khoảng cách an toàn

Nên giữa khoảng cách lái xe an toàn, không đi quá gần xe phía trước, đề phòng xe phía trước dừng đột ngột. Giữ khoảng cách an toàn còn giúp xe ô tô hạn chế bị ảnh hưởng bởi sóng nước được tạo ra từ các xe khác.

Thông tin hữu ích: Hướng dẫn kiểm tra bề mặt sơn xe cực kỳ chính xác cho thợ làm nghề.

Bình tĩnh xử lý khi xe bị chết máy

Đi trên đường ngập nước, xe dễ bị chết máy. Khi đó, bác tài bình tĩnh xử lý, cách xử lý xe ô tô bị chết máy giữa vùng nước ngập là nhanh chóng tắt máy, rút chìa khóa điện thay vì tìm cách nổ máy. Hãy cố gắng đẩy xe tới vị trí cao hơn và gọi cứu hộ ngay khi có thể. Ngoài ra, chủ xe nên ghi nhớ điểm ngập nước cao nhất để tiến hành kiểm tra, vệ sinh cho phù hợp.

Một số thông tin chia sẻ về việc lái xe mua mưa lũ, hi vọng hữu ích cho mọi người.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!