Bí quyết chống gỉ sét sau khi xe ô tô bị dầm mưa

Theo các nhà chuyên môn, nước mưa có thể khiến xe bị gỉ sét, đặc biệt là phần gầm xe và mép cửa. Vậy làm thể nào để chống gỉ sét cho xe sau khi đi mưa, cùng tham khảo nổi dung bài viết.

Cách chống gỉ xe khi xe hơi đi ngoài mưa về

Gỉ sét xuất hiện như tín hiệu để thông báo tình trạng xuống cấp, hư hỏng liên quan đến các bộ phận thân vỏ xe ô tô. Các nhà chuyên môn khuyến cáo rằng hãy giảm thiểu khả năng tiếp xúc bề mặt xe với các tác nhân thúc đẩy quá trình gỉ sét xảy ra nhanh hơn như nước mưa, nước biển, bùn lầy,…

Bởi trong nước mưa có chứa các loại muối, axit… sẽ ăn mòn bề mặt xe nhanh chóng, gây ra hiện tượng gỉ sét.  Khi gỉ sét bắt đầu xuất hiện, bạn nên biết rằng mình cần bảo dưỡng xe ô tô nhiều hơn.

chong gi set xe o to-
Hình minh họa

Biện pháp khắc phục tình trạng gỉ sét

Rửa xe ngay sau khi xe đi mưa về

Sau khi đi dưới trời mưa về, mọi người sử dụng máy rửa xe để vệ sinh bề mặt xe, gầm xe cho sạch, để hạn chết phản ứng gây hoen gỉ. Nếu có điều kiện sau khi đi mưa nhiều lần, mọi người nên gara để bảo dưỡng.

Theo dõi lớp sơn trên xe xe hơi

Các loại xe ô tô đều được phủ lên một lớp sơn bảo vệ, ngăn chặn hiệu quả quá trình gỉ sét từ các nhân tố bên ngoài. Do đó,  khi bạn sử dụng xe nhiều và thường xuyên xe bị dầm nước, lấm lem, bạn nên kiểm tra để phủ một lớp sơn mới kịp thời. Đảm bảo các bề mặt xe đều được bảo vệ một cách tốt nhất.

Mọi người cũng cần phải lưu ý về tình trạng bong sơn, trầy xước và xử lý bằng hóa chất tẩy cổ rỉ sét, tránh để lâu làm gan gỉ.

Bởi tại tại những vết bong tróc nước sẽ thẩm thấu vào vỏ bọc kim loại của xe và dẫn đến phản ứng ăn mòn gây ra vết gỉ đỏ.

Nếu chỉ một vài đốm nhỏ bạn có thể tự xử lý được nhưng khi trên xe có rất nhiều chỗ bị như vậy, bạn cần đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng.

chong gi set xe o to-
Hình minh họa

Những vết lồi, lõm trên bề mặt xe

Các chuyên gia về xe chia sẻ, các vị trí lồi lóm trên bề mặt xe tiềm ẩn nguy cơ xe bị rỉ sét. Bởi đó là những chỗ dễ bị va quẹt hoặc dễ đọng lại chất bẩn nhiều nhất. Vì thế, khi xe chỉ bị dầm mưa phùn hay những cơn mưa rất nhỏ, bạn đều cần kiểm tra vị trí lồi lõm và lau khô những nó.

Sau đó, hãy mang ra tiệm để khắc phục những chỗ lõm đó.

Xử lý đúng cách những chỗ đã bắt đầu bị gỉ sét

Với đốm gỉ nhỏ

Cách tốt nhất, bạn cần dùng bàn chải hoặc một miếng giấy nhám cọ sạch chỗ gỉ đó và sơn lên một lớp lót, một lớp màu cho phù hợp với màu xe. Hoặc có thể  một số loại dung dịch chống gỉ sét để phun lên vết gỉ trước khi sơn lại, như vậy hiệu quả sẽ tăng lên nhiều hơn.

Với đốm gỉ kích thước lớn gây thủng lỗ

Một đốm gỉ sét đã lan rộng đồng nghĩa việc ăn mòn đã xảy ra được một thời gian và còn làm vỏ xe thủng lỗ.

Khi đó điều đầu tiên là phải chà những đốm gỉ màu đỏ nổi lên do bị ăn mòn. Sau đó, dùng keo trét hoặc chất độn nhựa để trám vào lỗ thủng nhằm bịt kín miệng lỗ.

Đợi vết trám khô xong, sử dung cát để đánh bóng đường viền của lỗ thủng nhằm tạo một bề mặt bằng phẳng. Tiếp đó, sơn lại một lớp sơn lót rồi tiếp tục bằng một lớp sơn màu. Nếu bạn không thực sự tự tin nên mang đến các trung tâm để xử lý.

chong gi set xe o to
Hình minh họa

Kiểm tra hệ thống dây cu-roa trong capo

Đa số  khoang động cơ của xe ô tô được thiết kế theo cấu trúc không kín hoàn toàn. Vì vậy, bùn đất và nước mưa, bụi bẩn rất dễ bám dính vào chi tiết này.

Khi đó, cần mở mở nắp ca-pô xe lên và kiểm tra. Nếu phát hiện dây cu-roa và những nơi lân cận có bám nước hoặc dính bùn, đất hãy dùng khăn khô lau sạch bánh đai và dây đai.

Việc làm này vừa ngăn ngừa những tác nhân gây ăn mòn và gỉ sét và còn phòng tránh được nhiều hiện tượng khác như hiện tượng trượt đai.

Tham khảo chi tiết: Hướng dẫn cách xử lý kính lái xe ô tô bị xước hiệu quả!

Bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên theo lịch chuẩn

Tốt nhất cứ 6 tháng đến 1 năm, bạn nên mang xe đi kiểm tra và phủ một lớp đánh bóng lên vỏ ngoài của xe. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự sơn, hoặc đưa xe tới xưởng sơn để khắc phục những vết khiếm khuyết trên.

Trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, những người sử dụng xe ô tô có thể dùng thêm loại dung dịch chống gỉ đặc biệt để phủ bên ngoài lớp sơn xe. Dung dịch này tạo ra một lớp màng mỏng ngăn chặn không cho gỉ sét xảy ra.

Một số thông tin chia sẻ về cách chống gỉ xe khi đi trời mưa, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!