Tìm Hiểu Về Máy Nén Khí Ly Tâm (thông tin hữu ích)

Máy nén khí ly tâm cũng được ứng dụng phổ biến cho nhiều ngành công nghiệp hiện nay.  Trong nội dung, chúng tôi xin chia sẻ về những ưu điểm của dòng sản phẩm cũng như một số hạn chế của máy, mọi người cùng tham khảo nhé.

Máy nén khí ly tâm là gì?

Là dòng máy bơm khí nén được sử dụng phổ biến trong các hệ thống máy khí nén công nghiệp. Điểm khác biệt của máy là tất cả máy sẽ được sản xuất dươi dạng các mô đun và rất tiện lợi trong quá trình lắp đặt.

Hiện nay, máy nén khí ly tâm được dùng phổ biến trong những ngành công nghiệp nặng như khai khoáng, dầu khí hay các nhà máy chế biến thực phẩm có tải công suất lớn, hệ thống làm tuyết…

may nen khi ly tam
Hình minh họa

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm

Cấu tạo máy bơm khí nén ly tâm

Máy gồm có 4 bộ phận chính cụ thể như sau

Vỏ máy

Thường được chế tạo bằng gang xám hay bằng gang hợp kim; có cấu tạo phức tạp, có khối lượng lớn, là giá đỡ cho các chi tiết khác.

Trong vỏ máy có các ổ trục để đỡ các trục máy, có các áo nước để dẫn nước làm mát, có các khoang để dẫn khí. Vỏ được chế tạo thành 2 nửa để thuận tiện cho việc tháo lắp, tuy nhiên cũng có loại vỏ máy được chế tạo liền khối.

Trục máy nén ly tâm

Trục máy được lắp vào các các ổ đỡ trên vỏ máy, được chế tạo bằng thép hợp kim.

Cánh định hướng

Là một tấm kim loại đặt sát với bánh công tác, đóng vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén kế tiếp, được chế tạo bằng gang hoặc thép hợp kim.

Bánh công tác

Được lắp trên trục máy quay theo trục máy để làm biến đổi động năng chất khí, thực hiện quá trình nén khí. Có 3 loại chính là bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở, bánh công tác kín.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về máy nén khí 3 pha dùng điện công nghiệp!

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm

Thiết bị sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí.

Bộ phận khuếch tán của máy bơm khí nén sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Sự biến đổi áp suất của khí khi qua guồng động làm thay đổi khối lượng riêng của khí.

Khi guồng động quay, khí sẽ văng từ tâm ra xung quanh dưới tác dụng của lực ly tâm. Làm tăng khối lượng riêng của khí và tạo ra áp lực tĩnh đồng thời vận tốc của khí cũng tăng lên và như vậy tăng áp lực động của khí.

may nen khi ly tam
Hình minh họa

Ưu nhược điểm của máy nén khí ly tâm

Ưu điểm

Hiệu suất lớn có thể lên đến 100%, thiết bị có thể đáp ứng mọi nhu cầu cung cấp khí nén lớn, cho hiệu quả công việc cao.

Máy có công suất và lưu lượng cực. thông thường là từ 50 m3/phút  trở lên. Thậm chí một số thương hiệu máy nén khí nổi tiếng như máy nén khí Fusheng, Puma… lưu lượng này có thể đạt tới 350m3/phút và công suất lên tới hàng nghìn Kw (2000kw).

Các linh kiện máy nén khí ly tâm đều được cấu thành từ những chất liệu cực bền, lắp ráp chắc chắn và ít xảy ra sự cố hay hỏng hóc. Trung bình khoảng 2 – 4 năm mới phải thay linh kiện một lần và chi phí thay linh kiện cũng không nhiều.

Nhược điểm

  • Việc chế tạo máy hoặc sửa chữa khi xảy ra cũng phức tạp hơn do cấu tạo máy phức tạp, nhiều chi tiết
  • Máy bơm khí nén ly tâm lớn cần vị trí lắp đặt lớn hơn, thiết bị lắp đặt cố định, do đó không phù hợp với những công việc có nhu cầu chi chuyển, làm việc lưu động.
  • Chi phí đầu tư cao hơn so với máy nén khí trục vít hay piston.

Một số thông tin chia sẻ về máy nén khí ly tâm, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!