Nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston

Máy nén khí Piston là dòng máy bơm khí nén được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành rửa xe.  Trong nội dung bài viết Tahico xin chia sẻ đến mọi người về nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston, mọi người cùng tham khảo để sử dụng sản phẩm đạt hiệu quả tốt nhất và tránh những rủi do đáng tiếc.

Máy nén khí piston có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Máy nén khí piston có  kích thước nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản, giá thành hợp lý, dễ dàng sử dụng trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. So với máy nén khí trục vít thì máy bơm khí nén  piston có cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản hơn.

Dòng sản phẩm này có máy nén không khí piston 1 cấp và máy nén khí 2 cấp.

mua-may-nen-khi-tai-ho-chi-minh-2
Máy nén khí GEZMANY

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston 1 cấp 1 chiều

Ở kỳ nạp, phía trên piston hình thành chân không, do đó không khí đi vào buồng nén thông qua van nạp. Sự chênh lệch áp suất gây ra bởi chân không trên bề mặt piston sẽ khiến van này mở tự động. Trục khuỷu điều khiển piston của máy qua thanh truyền. Van xả và van hút nằm ở phía trên xy lanh. Thông thường, một chiếc máy nén không khí piston có tối thiểu một và tối đa là sáu xy lanh tùy theo tính chất công việc.

Van nạp đóng và quá trình nén khí xảy ra khi piston đi xuống  điểm chết dưới và bắt đầu đi lên, gây ra sự biến đổi áp suất phía trên và dưới khiến không khí đi vào buồng nén.

Khí đi vào bên trong xy lanh, thể tích xy lanh giảm dần để nén khí tới mức áp suất nhất định. Mức áp suất này được xác định khi áp suất bên trong xy lanh lớn hơn áp suất dòng chảy. Thời điểm này, van xả mở ra, giúp khí thoát ra ngoài, đi vào hệ thống khí nén.

Thể tích tiếp tục giảm, khi piston lên đến điểm chết trên và bắt đầu đi xuống trở lại thì van xả sẽ tự động đóng. P

iston lại tiếp tục dịch chuyển về điểm chết dưới, thể tích và áp suất của xy lanh tăng. Áp suất của dòng khí lớn hơn áp suất xy lanh, van hút mở và lại tiếp tục một chu trình nén khí mới.

Máy bơm khí nén piston 1 cấp, 1 chiều có thể nén đén áp suất 10 bar.

Máy nén khí kokoro

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston 2 cấp 1 chiều

Máy nén khí piston 2 cấp thực hiện chu trính nén dựa trên sự chuyển động tịnh tiến của Piston giống như 1 cấp. Quá trình tạo khí bao gồm hút khí, nén khí và xả khí. Tuy nhiên máy bơm khí nén piston 2 cấp 1 chiều, không khí phải thông qua hai lần nén mới đạt được mức áp suất theo yêu cầu.

Dòng sản phẩm này thường dùng cho những cửa hàng sửa chữa xe ô tô, xe máy; xưởng sản xuất yêu cầu áp lực làm việc của khí nén trên 12kg/cm3.

Máy nén không khí piston 2 cấp tạo áp lực khí, hiệu năng hoạt động tốt hơn máy 1 cấp 1 chiều

==> Xem thêm video về máy nén khí Germany 2 cấp

Một số thông tin về  lý hoạt động của máy nén khí piston, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Tìm hiểu thêm: Máy nén khí kiểu cánh gạt và những điều bạn nên biết!

Share:
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!