Tất tần tật những nguyên nhân gây hại sơn xe ô tô

Lớp sơn xe bị bong tróc, trầy xước, ăn mòn, chủ yếu do một số nguyên nhân dưới đây, mọi người cùng tham khảo để tránh những rủi do.

Nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sơn xe

Ánh nắng mặt trời

Theo các nhà chuyên môn, tia UV trong ánh nắng mặt trời có khả năng thúc đẩy quá trình ô xi hóa và làm màu sơn bị bạc dần, nhất là ở những vùng có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Do đó, khuyến cáo các chủ xe, ngoài những  lúc phải chạy xe ngoài nắng, bạn nên để xe nơi có bóng râm như dưới tán cây hoặc trong gara.

nguyen nhan gay hai son xe
Xe đi ngoài trời mưa

Nước mưa

Trong nước mưa chứa nồng độ axit nitric và sunfuric cao hơn nước sử dụng thông thường. Do đó, nếu xe đi mưa về, không vệ sinh xe, nước  mưa để nó tự khô, lớp axit này có thể phá hủy dần bề mặt sơn, tạo ra các vết ố và làm giảm độ bóng của xe ô tô.

Tràn xăng

Nếu xe bị tràn xăng mà không được xử lý thì kịp thời thì nhiên liệu bị tràn sẽ nhanh chóng thấm sâu vào lớp sơn và làm mất đi độ bóng cũng như sẽ để lại vết bẩn khó sạch. Do đó, khi bị sự cố như vậy, mọi người  sử dụng khăn lau xe chuyên dụng và  một chút sáp đánh bóng bảo vệ sơn xe.

nguyen nhan gay hai son xe
Xác côn trùng

Xác côn trùng và phân chim

Cơ thể của côn trùng có chứa axit , nếu không lau sạch lớp sơn xe sẽ xuất hiện những vết mờ nhỏ và khi xác côn trùng bị khô sẽ khó lau chùi, làm bay lớp sơn phủ bảo vệ. Ngoài ra, khi xe bị dịnh phân chim, hỗn hợp axit có trong phân chim bao gồm axit uric và hàm lượng muối nitrat khá cao, hỗn hợp muối và axit này sẽ tàn phá lớp sơn xe.

Bị đá dăm văng trên đường

Đa săm, sỏi văng trên đường, có thể làm bong tróc lớp sơn xe, giảm độ bền của sơn và gây ảnh hưởng đến chất lượng vỏ xe.

nguyen nhan gay hai son xe
Vẽ bậy lên xe

Vẽ bậy trên xe 

Vẽ hình lên một chiếc xe bụi bám tưởng chừng vô hại đến sơn xe, tuy nhiên việc di tay trên lớp xe bám bụi có tác động giống như việc dùng giấy nhám trên lớp sơn gây xước và hỏng ngay cả khi bụi bẩn biến mất.

Dụng cụ lau rửa bẩn, hóa chất không phải loại dùng cho rửa xe

nguyen nhan gay hai son xe
Sử dụng khăn lau xe

Trong quá trình rửa xe, việc quên làm sạch các cụng cụ rửa xe là nguyên chính gây tổn hại đến lớp sơn xe ô tô.  Bên cạnh đó, khăn lau không đúng quy cách, sử dụng không quy trình cũng là lý do gây xước sơn xe. Hiện nay, để đảm bảo mọi người sử dụng khăn lau xe chuyên dụng chất liệu  Microfiber

Sử dụng hóa chất tự pha không đúng chuẩn dành cho việc chăm sóc xe cũng là nguyên nhân gây bạc màu, ố sơn xe. Để đảm bảo nên lựa chọn những thương hiệu lớn, có uy tín như Ventek, Tenzi, 3M, Sonax… và mua của những đơn vị bán hàng lớn.

Xem thêm: Chuyên nghiệp dịch vụ rửa xe – Bài học từ thất bại đến thành công

Một số thông tin chia sẻ về những tác nhân gây hại đến sơn xe, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!