Đón Tết, nhất định phải vệ sinh 4 bộ lọc trên xe ô tô

Theo các nhà chuyên môn, bộ lọc điều hòa, bộ lọc dầu động cơ, bộ lọc nhiên liệu và bộ lọc gió động cơ là những bộ lọc cần phải thường xuyên vệ sinh, chăm sóc. Tết đến xuân về, tân trang cho “ xế yêu” bạn nhé!

Vệ sinh bộ lọc trên xe hơi

Phụ thuộc vào điều kiện môi trường sử dụng xe hơi, bộ lọc được vệ sinh thay thế theo định kỳ để góp phần giúp động cơ, hệ thống điều hòa.. hoạt động ổn định, bền bỉ hơn.

Bộ lọc gió động cơ

Bộ lọc này thường được đặt tong khoang động cơ, có tác dụng lọc bụi bẩn không khí trước khi đưa vào khoang đốt động cơ.

Bộ lọc gió động cơ sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn, hơi ẩm bám vào màng lọc, lấp đầy lỗ thông khí, nếu không được vệ sinh thay thế sẽ làm ảnh hưởng đến lượng không khí vào động cơ, dẫn đến hiện tượng sai lệch về hòa khí, giảm công suất, mau hết xăng…

Các chuyên gia khuyến cáo, nên chú ý vệ sinh định kỳ hệ thống lọc gió động cơ sơ sau khi vận hành được khoảng 5000km. Đối với những xe đời cũ mà thường xuyên sử dụng trong điều kiện giao thống không tốt thì khoảng 3000km thì nên vệ sinh và khoảng 15 000km thì thay thế.

ve-sinh-bo-loc-gio-o-to
Bộ lọc gió động cơ

Bộ lọc gió điều hòa

Bộ lọc gió điều hòa có vai trò lọc bụi, không khí ẩm trước khi vào khoang nội thất xe ô tô. Trong quá trình vận hành, bụi bẩn bám vào màng lọc sẽ làm cản trở lưu lượng gió hút vào điều hòa làm cho chế độ làm máy bên trong khoang nội thất yếu đi. Không những thể, việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài thường xuyên khiến lọc gió bị ẩm mốc, tạo nên nhiều loại vi khuẩn, tạo mùi khó chịu khi vào khoang nội thất.

Chính vì thế, người dùng ô tô nên chú ý kiểm tra vệ sinh bằng dung dịch rửa xe chuyên dụng sau khi sử dụng xe khoảng 5.000 km, đồng thời thay mới sau 20.000 km. Khi sử dụng, nếu phát hiện không khí đi qua điều hoà giảm, hệ thống quạt gió phát ra tiếng kêu hay mùi hôi khó chịu nên kiểm tra, thay thế lọc gió điều hòa.

Bộ lọc dầu động cơ

Bộ lọc dầu động cơ có vai trò quan trọng trong việc lọc sạch cặn bẩn, tạp chất dầu nhớt, để đảm bảo cho việc bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ. Bộ lọc này không thể vệ sinh mà phải thay mới định kỳ sau một thời gian sử dụng.

Khuyến cáo người dùng nên chú ý kiểm tra mức dầu động cơ và thay thế bộ lọc dầu sau 10.000 km.

ve-sinh-bo-loc-gio-o-to-1
Bộ lọc dầu động cơ

Bộ lọc nhiên liệu giúp lọc bụi bẩn

Lọc nhiên liệu có chức năng lọc những bụi bẩn, tạp chất trước nhiên liệu đi vào động cơ. Bộ phận này nếu bị  nếu bị bám cặn bẩn hay hư hỏng sẽ làm bộ lọc nhiên liệu bị tắc, dòng nhiên liệu đến các vòi phun bị chặn lại khiến động cơ khó khởi động, gây hiện tượng giật động cơ, xe vận hành không ổn định.

Với những thành phần hỗn hợp có trong xăng cũng như tạp chất trong quá trình sử dụng, người sử dụng nên chú ý mang xe đến trung tâm chăm sóc ô tô để kiểm tra vệ sinh lọc nhiên liệu định kỳ. Chạy được khoảng 40.000 km, nên thay mới lọc nhiên liệu.

Có thể bạn nên biết: Cách khắc phục các vết lõm trên xe ô tô

Một số thông tin chia sẻ về 4 bộ lọc trên xe ô tô cần được vệ sinh và thay thế, để xế yêu hoạt động ổn định và bền bỉ hơn. Hi vọng hữu ích cho các bạn.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!